TP.HCM: Nhộn nhịp dịch vụ cho thuê căn hộ theo giờ | MuaBanNhaDat

Cho thuê căn hộ theo giờ, tính giá bằng đô la Mỹ

Giả dụ tham gia Facebook lực lượng của các dân cư một vài căn hộ bình thường cư trung tâm TP.HCM để tậu nơi cho thuê căn hộ theo giờ, bạn sẽ chiếm được rộng rãi phản hồi với giá cả chi tiết từng loại căn hộ, diện tích, địa điểm. Phổ thông chủ còn giới thiệu chi tiết nội thất để người có ý định thuê dễ chọn lựa. Tại các khu vực có căn hộ cho thuê như Vinhomes Central Park, Saigon Pearl (huyện Bình Thạnh), Novaland (quận 4)..., tất cả lời chào giá thuê bằng đô la, 1 phòng ngủ 45 USD/ngày, 2 phòng ngủ 55-60 đô la Mỹ/ngày, 3 phòng ngủ 80 đô la/ngày. Ở khu vực quận 3 thì giá thuê căn hộ 1 phòng ngủ là 35-45 đô la Mỹ/ngày. Nếu như chia sớt căn hộ thì giá khoảng 25 đô la Mỹ/phòng/ngày.

Còn giá cho thuê căn hộ theo giờ sẽ nghiêng ngả khoảng 20 đô la Mỹ/lần thuê 2 giờ. Tại thị xã 2, hiện các khu căn hộ cao cấp như Masteri Thảo Điền, Thảo Điền Pearl cũng có căn hộ cho thuê nhưng giá thấp hơn ở quận Bình Thạnh, TP HCM.

tp.hcm no ro dich vu cho thue can ho theo gio

Một căn hộ ở huyện Bình Thạnh, TP HCM đang rao cho thuê ngắn hạn

Hoàng My, viên chức buôn bán một tổ chức kinh doanh chuyên thuê lại các căn hộ thông thường cư ở trọng tâm TP, cho nhân thức sau khi thuê được giá tốt, tổ chức kinh doanh này trang trí lại phòng và cho thuê lại, thời gian thuê tùy theo ý định của khách. Tỉ lệ cho thuê tháng chiếm 60%-70%, số phòng còn lại tranh thủ đưa thông tin lên các trang web để cho thuê ngắn hạn, theo ngày, thậm chí theo giờ.

Chưa có luật pháp hiện hành về cho thuê căn hộ ngắn hạn

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), nhận định việc cư dân sử dụng căn hộ chung cư cho thuê ngắn hạn, thậm chí theo giờ là hình thức kinh doanh "giao thoa" giữa homestay và phục vụ khách sạn. Đây là cơ chế mới sinh ra nhưng khá rầm rộ trong thời gian vừa qua. Hiện thời, Luật Nhà đất, Luật Buôn bán bất động sản vẫn chưa qui định về những nội dung can hệ cho thuê thông thường cư theo ngày, theo giờ.

Theo ông Châu, ví như một thông thường cư phổ biến mà cho thuê như nơi nghỉ ngơi thì sai luật pháp, vi phạm Luật Nhà ở. Trước đây, đã cấm mở văn phòng công ty tại tầm thường cư. Bởi ngoài mục đích ở thì kinh doanh khách sạn phải hoàn thành thủ tục, mà đạt yêu cầu buôn bán như nơi nghỉ ngơi trong chung cư thì luật không cho phép. Dường như, khi buôn bán dưới chế độ này thì sẽ không đảm bảo bình an trơ khấc tự cho những hộ dân trong phổ biến cư, nhất là các nhà cạnh bên. Cách thức cho thuê bình thường cư theo ngày, theo giờ đã có ở vài nước. "Để đảm bảo an ninh cũng như vô tư cho dân cư, sắp tới HoREA sẽ kiến nghị tổ chức điều hành để có hướng dẫn, bổ sung phù hợp" - ông Châu nói.

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản, nghĩ là hiện ý định lấp đầy chỗ cho thuê của những người kinh doanh căn hộ là rất lớn. Họ đã đầu cơ và luôn hy vọng tăng doanh thu, khi mà nhu cầu người thuê ngắn hạn đang có. "Yếu tố là khi cho thuê theo ngày, theo giờ thì sẽ có khách bên ngoài chung cư tới ở, kể cả người nước ngoài. Bởi vậy, người kinh doanh cách thức này phải đạt yêu cầu buôn bán, khai báo với chính quyền địa phương và ví như để xảy ra sự cố thì người cho thuê phải chịu bổn phận. Thực tiễn, hiện các trang mạng kinh doanh dạng chia sớt phòng ở, khách sạn, nhà thông thường đều thu phí của người cho thuê nhưng họ lại không đóng thuế cho nhà nước" - ông Chánh nhìn kiếm được.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dịch vụ bất động sản