Tp.HCM: Sản xuất hạ tầng phải đi đôi với quy hoạch thị trấn

Công việc quy hoạch thị trấn là một thành tố cần thiết trong quá trình phát hành kinh tế - thị trấn hội của thị trấn Hồ Chí Minh (Tp.HCM). Chuẩn y Quy hoạch thị trấn, góc nhìn và kế hoạch sản xuất kinh tế - phường hội được biểu lộ và là kim chỉ nam cho giai đoạn phát hành đô thị của Thành phố.

Chính bởi vậy, quy hoạch thành phố luôn được chỉ đạo thị trấn bỏ ra sự quan tâm đặc biệt. Điều này được chỉ huy Sở Quy hoạch Kiến trúc (UBND Tp.HCM) đề cập tại hội thảo "Quy hoạch thị trấn Tp.HCM - thực tế và đầu cơ", công ty sáng nay (30/10) tại Tp.HCM.

Thực tế phát triển thành phố trong những năm vừa qua đã cho thấy Tp.HCM đang phải đối mặt với tất cả thách chức cả cũ và mới của giai đoạn sản xuất đô thị. Dường như những vấn đề mang tính chất thời sự như tăng dân số cơ học với tốc độ cao, ngập nước thị trấn, kẹt xe, ô nhiễm không gian,…

Tp.HCM còn phải đối mặt với những trở ngại mới như sụt lún thành phố, ý định năng lượng cho các ngành chế biến mới, cơ sở vật chất cơ sở cho nền công nghệ số. Trong khoảng những khó khăn thực tế nêu trên, công tác quy hoạch đô thị được lãnh đạo đô thị khác lạ thân mật.

Ba nguyên nhân phải yếu tố chỉnh quy hoạch

Theo ông Nai lưng Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM, có 3 hạn chế nhạo lớn trong công tác quy hoạch, đó là: giao thông, ngập lụt và môi trường ô nhiễm.

Nói về vấn nạn kẹt xe, ông Tuyến cho biết, mật độ giao thông theo chuẩn cả nước là cứ 1km đất phải có 10km con đường. Tuy nhiên, Tp.HCM chỉ chiếm giữ 20%, tức chỉ có 2km đường liên lạc trên 1km đất, thấp nhất cả nước.

Về ngập lụt, xuất xứ được chỉ đạo thành phố nêu ra một mặt do biến đổi khí hậu, nhưng một mặt do thị trấn phải ứng phó với những hạn chế nhạo do chính loài người gây ra đó là phát hành nhanh quá.

Tiếp theo là không gian. "Chạy với tốc độ cao thì không tránh khỏi vấp ngã. Do yêu cầu sản xuất nhanh, thay vì quy hoạch khách quan chúng ta lại quy hoạch theo mong muốn phát triển nên hiện Thị trấn đang phải trả giá cho nhân tố môi trường. Chính bởi vậy, quy hoạch sắp tới sẽ dựa trên đánh giá khách quan, các chiến lược kinh tế tạo ra đô thị như thế nào…để tạo ra bền vững", ông Tuyến thể hiện sự quan trọng.

Quyền Trưởng Phòng cơ sở kỹ thuật, Sở Quy hoạch Kiến trúc Tp.HCM, ông Lý Khánh Tâm Thảo, cho biết: Tp.HCM đang có chủ trương chuẩn bị yếu tố chỉnh quy hoạch chung thành phố. Sở Quy hoạch Kiến trúc được giao thi hành nghiên cứu bước đầu cho việc yếu tố chỉnh quy hoạch.

Ông Thảo nêu ra 3 nguyên do đô thị phải vấn đề chỉnh quy hoạch: Thứ nhất, Tp.HCM nằm trong vùng gồm 8 tỉnh, thành. 04 tuần 12/2017, Thủ tướng đã phê ưng chuẩn quy hoạch vùng tới 2030 góc nhìn tới 2050, xác định phương hướng toàn vùng đặt ra đòi hỏi nhân tố chỉnh quy hoạch bình thường thành phố. Thứ nhì, nhân tố chỉnh nhằm tích phù hợp về biến đổi khí hậu. Thứ ba, đô thị có những yêu cầu thực tại mới vấn đề chỉnh về quy hoạch bình thường.

Cũng theo ông Thảo, để sẵn sàng công việc tham mưu cho chỉ đạo đô thị trong nhân tố yếu tố chỉnh quy hoạch, Sở nhận biết được những thử thách về quy hoạch. ngừng thi côngĐây là khu vực lõi thành phố trọng điểm thành phố với mật độ tập trung dân số cao. Hiện nay cấu trúc dân số cốt yếu lan tỏa mở rộng trong khoảng trọng điểm với mô phỏng nhà đất độc thân chưa hiệu quả, gây áp lực về liên lạc, nhu cầu đầu cơ cơ sở vật chất kỹ thuật.

"Các xác định phương hướng yêu cầu trong điều chỉnh quy hoạch đó là kế thừa những nội dung thích hợp, không tham vấn đề chỉnh mọi thứ, khắc phục mọi thứ trong quy hoạch tầm thường, mà lựa chọn lọc mục tiêu có giá trị, quan trọng trong từng thời kỳ", Thây mặt Sở Quy hoạch kiến trúc thành cho biết thêm.

Chi tiết, cần lưu ý hướng dành đầu tiên phát hành thị trấn. Trước đó đô thị đề ra 4 hướng, trong đó có 2 hướng chính là phía Đông và Nam, hướng phụ là Tây Bắc và Tây Nam. Thực tiễn cho thấy cần nhân tố chỉnh nhằm gắn kết với các vùng, thị thành. Sản xuất thị trấn đặt trong mối kết hợp san sớt trong vùng đô thị.

Quy hoạch tầm thường cần nghiên cứu trong cơ cấu sử dụng đất và cấu trúc đô thị hiệu quả hơn. Đô thị sẽ tiếp tục chỉnh trang khu trọng điểm hiện hữu. Dành đầu tiên sản xuất theo xác định phương hướng giao thông công cộng, yếu tố tiết dân số, phân bố dân cư và nhà ở.

"Phiên bản quy hoạch tầm thường cần tích hợp quản lý rủi ro ngập lụt, tạo ra thành phố thích ứng chuyển đổi khí hậu. Thời gian đến đô thị tiếp tục thành lập thêm các diễn đài tiếp thu quan niệm đóng góp của các thành phần thị trấn hội về vấn đề chỉnh quy hoạch bình thường", ông Thảo nói thêm.

Cơ sở làm đi đôi với quy hoạch

Phó chủ tịch UBND Tp.HCM È Vĩnh Tuyến, nghĩ rằng: "Hạn giễu cợt lớn nhất của Tp.HCM vẫn là quy hoạch, trong đó cả 3 khâu là xây dựng quy hoạch, quản lý quy hoạch, và doanh nghiệp thi hành quy hoạch đều còn phổ quát hạn chế nhạo. Hiện chất lượng công việc quy hoạch của Tp.HCM chưa cao. Quy hoạch thông thường của thành phố được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2010 nay đang lấy quan niệm các tập đoàn tác dụng để trình Chính phủ để ý, sửa đổi phù hợp với yêu cầu tạo ra của thành phố và cả vùng. Theo đó, cơ sở vật chất phải sản xuất trước và Đồng thời với công việc quy hoạch".

Theo ông Tuyến, tiêu chí tạo ra Tp.HCM là tiếp tục hoàn thiện phát hành thành phố mới Thủ Thiêm là trọng điểm tài chính thương nghiệp phục vụ, tiếp diễn giải quyết các yếu tố tồn đọng, thiếu sót với người dân; khu thị trấn thông minh ở quận 2, thị xã 9, Thủ Đức; Khu đô thị ngao du Sinh thái ở Cần Giờ, Khu thị trấn Cảng ở huyện 9, Nhà Bè; Khu thị trấn ven sông thị xã 8; Khu thị trấn giáo dục ở phía Tây Bắc thị trấn…

Tp.HCM chắc chắn đi cùng cùng công ty, song song san sớt và giải quyết những gian nan, đặc biệt là cải cách về giấy má hành chính, chấn chỉnh để giảm quấy rầy và các "chi tiêu đen" đem lại tiếng xấu cho thành phố.

Tư vấn nhà đầu tư về thời điểm đổi mới quy hoạch, ông Tuyến cho biết: cứ 5 năm, Chính phủ sẽ chú ý điều chỉnh quy hoạch một lần. Ở các nước tạo ra như châu Âu, nếu như quy hoạch tốt thì cả trăm năm không cần đổi mới quy hoạch. Bởi vậy, chiến lược toàn bộ sắp tới là phải nỗ lực đưa thời điểm nhân tố chỉnh bổ sung quy hoạch đô thị ít nhất phải 10 năm 1 lần. Hiện thành phố có những tiện lợi đó là đã có các dụng cụ để chấp hành và thuê các tư vấn quốc tế hỗ trợ.

Về tạo ra các dụng cụ công cộng, theo chỉ huy UBND Tp.HCM, Tuyến Metro số 1 của thành phố vẫn đang thực hiện và đang chờ quan niệm Trung ương về hài lòng tăng mức đầu cơ. Tuy nhiên, Đô thị đã tạm ứng vốn để thi hành công trình. Hiện dự án đã kết thúc khoảng 70% và dự định đến cuối 2019, đầu 2020 sẽ đi vào hoạt động theo đúng tiến độ.

Về tạo ra cục bộ của thị trấn. Hiện quy hoạch chỉ là mong muốn chủ quan của tổ chức Nhà nước, chưa phải là hy vọng của doanh nghiệp và cư dân. Trong thời điểm đến, thị trấn sẽ phải kiểm tra nhiều điều, về chế độ cho nhà đầu tư, giải quyết cho cư dân nằm trong quy hoạch để người dân an tâm bởi lẽ quy hoạch có tốt đến đâu thì cư dân nằm trong khu quy hoạch vẫn chịu thiệt hại.

"Trong thời điểm tới, thành phố sẽ nâng cao chất lượng quy hoạch thích hợp phát hành bình thường của thị trấn, trên nền móng tạo ra phố hội thành phố, sau đó mới làm quy hoạch thị trấn. Đây là bí quyết làm cho đô thị trong tương lai, và hy vọng lần quy hoạch này sẽ biến thành cơ hội cho nhà đầu tư, là hy vọng của cư dân thành phố với ước muốn thành phố phát triển càng ngày càng đẹp hơn, tốt hơn và giàu hơn".

Hiện chỉ đạo thành phố vẫn đang lắng tai ý kiến của các tổ chức, người địa phương, chủ đầu tư…để điều chỉnh quy hoạch kịp thời, hấp dẫn hơn. Nhằm giải quyết các yếu tố chuyển đổi khí hậu, môi trường và điều liên lạc để có thể hấp dẫn được rộng rãi nhà đầu tư. Thời gian tới thị trấn tiếp diễn tạo dựng thêm các diễn đài hấp thụ quan điểm đóng góp của các yếu tố phường hội về vấn đề chỉnh quy hoạch chung.


Có thể bạn quan tâm: dat xanh