TQuốc bắt giữ quan tham trữ 3 tấn tiền mặt

Phân viện 2, Viện Kiểm sát đô thị Thiên Tân đã ra quyết định bắt giữ Lại Tiểu Dân theo quy định của pháp luật. Vụ án đang được tiếp tục khảo sát xử lý”. Lúc trước, hôm 15/10, Ủy ban Rà soát kỷ luật trung ương - Ủy ban giám sát nước nhà TQuốc đã thông báo kỷ luật “song khai” (khai trừ đảng tịch và công chức) đối với Lại Tiểu Dân vì “đi ngược lại phương châm chính sách công việc tiền tệ của trung ương, kiếm được ăn năn lộ và đổi quyền lấy tình, lạm quyền rườm rũ, sa đọa trụy lạc, đạo đức bại hoại”.

Để đi tới quyết định kỷ luật Lại Tiểu Dân, công ty này đã quyết định tiến hành dò hỏi trong khoảng bốn tuần 4/2018 sau khi trong dư luận sinh ra những lời đồn đoán về “Bí thơ có 3 thứ 100 trăm Lại Tiểu Dân” (100 nửa kia, 100 căn nhà và 100 mối quan hệ). Tờ Tài Tân cho biết, các viên chức dò xét đã sắm thấy số lượng rất lớn tiền mặt các loại được cất giấu trong nhà Dân, nặng tổng cộng 3.105kg, tổng giá trị tới 270 triệu NDT (39,1 triệu đô la). Giả dụ xếp lại với nhau, số giấy bạc mệnh giá 100 Quần chúng. # tệ này có khối lượng hơn 3 mét khối.

Đương nhiên, đó mới chỉ là “phần nổi của tảng băng”. Ngày 9/11, tờ “Quan sát kinh tế” post bài cho nhân thức, vụ án Lại Tiểu Dân can dự đến mấy trăm người, với hàng ngũ như hiện nay thì không thể kết thúc thăm dò trong vòng 3 năm tới. Theo báo này, nhì nhân sĩ được tiếp cận tình hình khảo sát vụ án bật mí: số của nả của Lại Tiểu Dân can dự tới vụ án tới trên 1,6 tỷ Dân chúng tệ (5.600 tỷ Việt Nam Đồng); đó còn chưa bao gồm các tài sản quý giá khác mà ông ta chiếm hữu thực tế như bất động sản.

Một trong hai vị này cho “Quan sát kinh tế” nhân thức: từ khi bị dò xét bốn tuần 4/2018 đến nay, Lại Tiểu Dân đã khai ra hàng trăm người có mối quan hệ với chính mình; lấy Lại Tiểu Dân làm cho ngòi nổ, cuộc chiến chống tham nhũng trong giới nhà băng tiền tệ hiện nay mới thực thụ mở đầu. “Chỉ căn cứ tham gia tình hình vụ án và số người can dự do Lại Tiểu Dân khai ra thì với lực lượng bây giờ, 3 năm chưa chắc đã hoàn thành việc dò xét”.

Tư liệu công khai cho nhân thức, Lại Tiểu Dân sinh năm 1962, quê Giang Tây, đại biểu quốc hội khóa 12 (2013 – 2018). Sau khi ra trường khoa Ý tưởnrg kinh tế, Đại học Kinh tế Vốn đầu tư Giang Tây năm 1983, Dân vào khiến việc ở Nhà băng trung ương Trung Quốc, từng giữ các chức Phó, Trưởng phòng Vụ kế hoạch tiền vốn, Vụ phó Vụ điều hành cho vay, Vụ phó quản lý giám sát… Năm 2003, khi Hội Giám sát Ngân hàng TQuốc xây dừng, Dân chuyển sang làm cho Cục trưởng Giám sát nhà băng thị trấn Bắc Kinh, Bí thơ đảng ủy, Chủ nhiệm Văn phòng giám sát nhà băng TQuốc.

Năm 2009, Lại Tiểu Dân rời hệ thống giám sát nhà băng, chuyển sang khiến cho Phó Bí thơ, giám đốc, trong khoảng bốn tuần 9/2012 được giao giữ chức Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Tổ chức kinh doanh quản lý tài sản Hoa Dung China (China Huarong Asset Management) thuộc Quốc Vụ viện – một tổ chức quản lý của cải và đầu tư nợ xấu do Bộ Nguồn vốn và Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Trung Quốc thiết kế. Sau khi nắm quyền lãnh đạo Hoa Dung, của cải của công ti đã liên tiếp gia tăng. Đến cuối năm 2017, tổng của nả đã đạt 1.870 tỷ NDT (270 tỷ USD), của cải tĩnh 182,6 tỷ, lợi nhuận ròng năm 2017 đạt 26,6 tỷ NDT; năm 2016 xếp thứ 184 trong top 500 công ty mạnh nhất TQuốc.

Khi Lại Tiểu Dân bị khai trừ đảng tịch, ông ta bị buộc tội kiếm được hối hận lộ và “mở mang mù quáng, kinh doanh không theo trơ thổ địa tự” khiến Hoa Dung xa cách nguy hiểm nghiệp vụ chính là đầu tư nợ xấu. Được nhân thức, từ 2014 tới 2017, Hoa Dung đã tạo ra số trái phiếu đô la Mỹ ghi giá lên đến 50 tỷ đô la.

Việc Hoa Dung lợi dụng chế độ ưu đãi tài chính để vay ngân hàng với lãi suất thấp rồi phóng tay thu mua và cho vay cồng kềnh lấy lợi nhuận cao đã làm cho công ty lâm vào trạng thái nguy hiểm. Sau khi Lại Tiểu Dân bị báo cáo dò xét hôm 17/4/2018, trang mạng Tài Chính cho biết, tổng số nợ của Công ti Hoa Dung hiện lên tới 1.690 tỷ NDT, giá cổ hủ phiếu của công ti trên hoạt động mua bán chứng khoán ngay lập tức sụt giảm 38,7%.

Về tên hiệu “3 thứ 100” của Lại Tiểu Dân, tờ Tài Tân giảng nghĩa: Lại Tiểu Dân có hơn 120 căn nhà, hơn 100 mối quan hệ gồm toàn những hero có máu mặt trong giới chính trị, buôn bán, ngân hàng và hơn 100 một nửa, trong đó có mấy chục cô trong nội bộ công ti Hoa Dung và “có cả nữ minh tinh mà ai ai cũng nhân thức”.

Theo Đa Chiều ngày 9/11, một viên chức khảo sát cho biết, trong số những đàn bà mà Lại Tiểu Dân “đổi quyền lấy sắc” có rộng rãi cô là nữ nhân viên trong Công ti Hoa Dung. “Có cô để được ngồi tham gia địa điểm nào đó, đã kẹp ảnh gợi cảm của bản thân trong hồ sơ gửi cho Lại Tiểu Dân để ông ta nhiệt tình chiếu cố”.

Lại Tiểu Dân cũng tỏ ra “ga-lăng” với các người đẹp. Trong số hơn 120 căn nhà, ông ta đã tặng 100 căn cho bà bà xã cũ và các một nửa, biến đó thành “vườn Eden”, nơi lui đến tầm nã hoan. Việc hơn 100 nửa kia và hoàng hậu cũ có đủ nhân tố, địa vị không giống nhau mà sống câu kết, không tranh chấp nhau cũng khiến người ta khó tưởng tượng nổi.

Theo Lan Hương

Tiền Phong


Xem nhiều hơn: bat dong san