TQuốc nhất loạt tẩy chay Dolce & Gabbana, gỡ đầy đủ vật phẩm ra khỏi các nền tảng bán buôn online

Hàng ngàn vật phẩm của Dolce & Gabbana (D&G) đã bị gỡ xuống khỏi các trang web buôn bán lớn nhất TQuốc. Những lời kêu gọi tẩy chay thương hiệu này đang tạo nên sự đảo lộn khi chiến dịch giới thiệu rộng rải tại China của hãng bắt mắt đang diễn ra.

Nhãn hàng cá tính cao cấp này đang phải đối mặt với một cơn bão càng ngày càng lớn ở China sau khi một đoạn ghi hình về chiến dịch được thông báo, trong video là một người mẫu China đang nỗ lực ăn mì spaghetti bằng đũa. Sự việc này bị chỉ trích là phân biệt chủng tộc, phản cảm và những dòng tin nhắn trên Instagram của nhà đồng sáng lập Stefano Gabbana gây phẫn nộ cho cư dân mạng Trung Quốc đã bị lan truyền.

Trang web thương nghiệp điện tử Yangmatou cho nhân thức đã gỡ 58 nghìn vật phẩm của D&G, nói rằng "quê hương của chúng tôi cần thiết hơn bất kì vấn đề gì". NetEase cho biết phần lớn những mặt hàng của D&G cũng bị loại bỏ ra khỏi nền tảng bán buôn Kaola.

Theo đó, D&G đã buộc phải hoãn một chương trình trình diễn bắt mắt tại Thượng Hải vào hôm thứ Tư bởi các ngôi sao Trung Quốc cho nhân thức họ sẽ không tham dự buổi diễn và các người mẫu cũng đã rút khỏi chương trình. Một bình luận trên WeChat của tờ People's Daily cho nhân thức Bộ Văn hóa và Du lịch TQuốc đã ban hành một báo cáo hủy bỏ sự kiện này, song song cảnh báo: "Ví như một người nào đó không chuẩn bị để nắm bắt văn hóa Trung Quốc, thì sau cùng họ sẽ không thể hoạt động ở hoạt động mua bán Trung Quốc cũng như mất đi những ích lợi tới từ sự phát triển của nước nhà chúng tôi."

Trên cổng thông tin sắm sửa của Tmall - thuộc Alibaba, việc kiếm tìm nhãn hàng D&G bằng tiếng Trung và tiếng Anh đều không cho ra kết quả, trong khi đó, trang web của JD.com cũng không hiện ra các item của D&G. Alibaba và JD.com đều chưa đưa ra bình luận về sự việc này. D&G cũng chưa nhận định về việc các sản phẩm đều bị gỡ xuống khỏi các trang thương mại điện tử lớn nhất China.

Vụ bê bối của nhà mốt Ý hình thành vào thời điểm các nhãn hiệu cao cấp trên toàn cầu càng ngày càng dựa vào tham gia China để xúc tiến lớn mạnh. Người tiêu xài của nước này đã chi hơn 100 tỷ đô la cho việc bán buôn những sản phẩm cao cấp vào năm ngoái, gần 1/3 tổng số của toàn cầu.

D&G cũng bị chính thây mặt phát ngôn và các ngôi sao tẩy chay ngay khi mà vụ bê bối xảy ra, đó là đại diện tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Karry Wang và diễn viên Dilraba Dilmurat đã xong xuôi thích hợp đồng với tổ chức kinh doanh. Ngôi sao màn ảnh của Trung Quốc, Chương Tử Di tuyên bố sẽ tẩy chay nhãn hàng này, hàng loạt ngôi sao đình đám khác cũng có động thái gần giống.

Vụ bê bối bùng nổ vào hôm thứ Tư khi một chiến dịch lăng xê với những đoạn video về một người mẫu China mặc chiếc váy sequine đỏ của D&G đang rất khó khăn sử dụng đũa để ăn mỳ Ý, bánh cannoli của Ý và bánh pizza. 3 đoạn video này được lồng ghép nhạc Trung Quốc và có một giọng kể chuyện của nam, đòi hỏi người mẫu thử ăn chiếc bánh cannoli, nói rằng: "Có phải đôi đũa này là quá to?"

Vụ việc còn bao tay hơn sau khi những bức chụp chụp màn hình đoạn tin nhắn của nhà cùng thành lập Stefano Gabbana bị rò rỉ trên Instagram. Trong đó, Stefano phân bua quan điểm khiếm nhã khi sử dụng lời lẽ thô thiển để nói về Trung Quốc và cho rằng "Không có China thì thương hiệu của tôi vẫn khiến ăn tốt". Sau đó, thương hiệu này cho nhân thức trương mục của Stefano đã bị hack, ông không phải là người nhắn những dòng tin đó.

"Giấc mơ của chúng tôi là mang tới Thượng Hải một sự kiện dành riêng cho TQuốc, kể về lịch sử và góc nhìn", Gabbana và nhà đồng sáng lập Domenico Dolce cho biết trong một email. "Sự việc xảy ra ngày hôm này là rất đáng nhớ tiếc, không chỉ với chúng tôi, mà còn cho đông đảo những người đã khiến cho việc sớm hôm để đưa sự kiện này tới đời thực."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem thêm: dịch vụ nhà đất