Trả cao hơn 1.900 tỷ đồng để mua trọn lô cũ kĩ phiếu Vinaconex - VnExpress Kinh Doanh

Chiều nay (22/11), Sở giao dịch chứng khoán Thủ đô (HNX) đã công ty nhì phiên đấu giá cũ rích phần của Tổng Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần Xuất nhập cảng và Xây dựng vn (Vinaconex, mã CK: VCG) do Tổng Công ti Đầu cơ và Buôn bán vốn Nhà nước (SCIC) và Cơ quan Viettel chiếm hữu.

Bất thần đã diễn ra trong phiên đấu giá bán trọn lô 255 triệu cổ hủ phần (tương đương 57,7% vốn) của Vinaconex do SCIC sở hữu. Một nhà đầu tư đã sắm thành công trọn lô cổ phiếu này với giá tiền 28.900 đồng mỗi cũ kĩ phần, cao hơn gần 36% so với giá khởi điểm. Tổng giá trị số cổ hủ phần bán được đạt gần 7.400 tỷ đồng, cao hơn 1.900 tỷ đồng so với diện tích đợt đấu giá tính theo mức thấp nhất. Nhì chủ đầu tư không đấu giá chiến thắng đặt giá tậu lần là lượt 22.300 đồng và 21.300 đồng.

Kết quả phiên đấu giá cổ phần Vinaconex do SCIC sở hữu. Ảnh: MS

Kết quả phiên đấu giá cũ rích phần Vinaconex do SCIC chiếm hữu. Ảnh: MS

Theo danh sách được HNX lên tiếng trước đó, đã có 4 nhà đầu tư đăng ký tham gia, gồm Công ty Đầu tư Star Invest, Tổ chức kinh doanh Đầu cơ Hạ tầng Thăng Long TJC, Tổ chức kinh doanh An Quý Hưng và một tư nhân là ông Nguyễn Văn Đông (sinh năm 1980). 

Tuy nhiên, tiềm lực tài chính của các chủ đầu tư này đều thấp hơn phổ thông so diện tích hơn 5.400 tỷ của phiên đấu giá tính theo mức khởi đầu. Đến trước giờ đấu giá, một chủ đầu tư đã rút lui, giảm số lượng nhà đầu tư thích hợp lệ nhập cuộc còn ba.

Cũng trong chiều nay, Viettel cũng đã thoái vốn thành công 94 triệu cũ rích phần mà họ sở hữu tại Vinaconex với chi phí trọn lô là hơn 2.000 tỷ đồng. Một nhà đầu tư đã đấu giá thắng lợi, mua trọn lô cổ lỗ phiếu này với tầm giá cao hơn 72.500 đồng so với mức khởi đầu. Phiên đấu giá này còn một chủ đầu tư khác nhập cuộc nhưng trả giá chỉ cao hơn 500 đồng so với mức khởi đầu và thất bại. Hai công ty tham gia đấu giá lô cổ phiếu VCG mà Viettel rao bán cũng có vốn điều lệ ốm hơn nhiều so với trị giá của lô cổ hủ phần

Minh Sơn


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản