Trào lưu tự tận và thú tội của quan tham China

Theo truyền thông Trung Quốc, sáng ngày 1/11, Lý Chí Bân, Phó giám đốc Sở Công an Nội Mông, Cục trưởng Công an thành phố Huvhot, thủ phủ Khu tự trị Nội Mông thắt cũ rích tự sát tại nhà nghỉ công vụ của công an thành phố. Tại hiện trường thu được một di thư của người bất hạnh nói ông ta “tự sắm tới cái chết” do bận bịu phải chứng trầm cảm đã lâu.

Tất nhiên, theo trang tin Đông Phương, người ta lưu ý đến việc Lý Chí Bân “tự tận vì trầm cảm” xảy ra sau một loạt vụ quan chức địa phương này liên tục bị dò xét: ngày 25/10, Hình Vân, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng quần chúng khu mặc dầu đã nghỉ hưu 3 năm vẫn bị cơ quan Ủy ban Kiểm tra kỷ luật - Ủy ban giám sát thăm dò vì “có dấu hiệu vi phạm kỷ luật, quy định nghiêm trọng”; ngày 29/10, Đỗ Bảo Quân, Cục phó Công an thị trấn Huvhot, cấp dưới của Lý Chí Bân bị dò hỏi; ngày 30/10, tới lượt Mạnh Kiến Vĩ, nguyên Phó Giám đốc CA khu Nội Mông đã nghỉ hưu 1 năm trước nay cũng bị thăm dò  vì “vi phạm kỷ luật, qui định nghiêm trọng”. Nhị ông Hình Vân và Mạnh Kiến Vĩ được biết có mối quan hệ thân thiết với Lý Chí Bân.

Trước đó, tham gia tháng 4. Viện Kiểm sát vô thượng đã chính thức phát lệnh bắt Bạch Hướng Quần, nguyên đảng ủy viên, Phó chủ tịch chính quyền khu tự trị Nội Mông; Quần đã bị xử lý khai trừ đảng tịch và công chức hồi 04 tuần 10 gần đây. Chưa hết, hôm 29/10, Viện Kiểm sát đô thị Thông Liêu đã khởi tố Dương Quốc Văn, nguyên Bí thơ thành ủy Ulancha về tội kiếm được ân hận lộ và có của nả không thể giải trình rất lớn.

Theo Đông Phương, tư liệu công khai cho thấy, Lý Chí Bân công việc trong hệ thống công an Nội Mông phổ quát năm. Trong thời điểm là Phó thị trưởng, Cục trưởng Công an thị trấn Xích Phong đã giải quyết rộng rãi vụ án cần thiết, trong đó có vụ Triệu Lê Bình, Giám đốc Sở Công an, Phó chủ tịch Chính Hiệp Nội Mông cố ý sát hại người tình (Triệu Lê Bình đã bị tử hình năm 2017). Cuối năm 2015, Lý Chí Bân được thăng chức Phó Giám đốc Sở kiêm Cục trưởng CA thành phố Huvhot – thủ phủ của Khu tự trị Nội Mông. Ông ta từng được truyền thông ngợi ca là “cán bộ chỉ huy trẻ, kĩ năng trưởng thành trong khoảng nhân viên đồn cảnh sát ở cơ sở”. Chỉ mấy ngày trước khi Bân tự sát, ông ta còn tháp tùng Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa khi ông này đến Nội Mông thị sát.

Lý Chí Bân không hề là quan chức cấp tỉnh đầu tiên tự tận. Từ sau Đại hội 19, quan trường China đã liên tiếp xảy ra các vụ quan chức chết “bất đắc kỳ tử” kiểu này. Hôm 21/10, truyền thông Trung Quốc đưa tin ông Trịnh Tiểu Tùng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ trung ương tại đặc khu hành chính Macao “ngã lầu chết do bận rộn chứng trầm cảm”. Trước đó, Đoàn Kim Bảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị Nhà băng Nông Thương Thiên Tân cắt tay tự vẫn chết. Cũng “ngã lầu chết” còn có Trịnh Kim Xa, Cục trưởng Công an khu Quảng Phong, Thượng Nhiêu, Giang Tây; Vương Hiểu Minh, Phó Tổng thư ký chính quyền đô thị Bắc Kinh và ông Cục trưởng Quy hoạch đô thị Ninh Quốc, tỉnh giấc An Huy.

Trào lưu tự tử và đầu thú của quan tham Trung Quốc - Ảnh 1.

rịnh Nắm bắt Tùng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ trung ương ở Macao "ngã lầu" chết

Theo trang tin Đa Chiều, những trường hợp trên được đưa tin công khai chỉ là “phần nổi của tảng băng” quan chức trẫm mình. Phía sau những vụ tự vẫn này đều có những câu chuyện bí mật, người ngoài rất khó nhân thức được bên trong đã xảy ra nhân tố gì; còn công tác khảo sát về những cái chết này thường nói rất lập lờ làm người ngoài chẳng thể nhân thức rõ. Có nhân tố, những hiện tượng trên cho thấy rõ một nhân tố, áp lực của trận chiến chống tham nhũng hủ bại đã mở màn đi vào chiều sâu; đồng thời cũng phản ảnh tính tinh vi và uy hà hiếp rất lớn. Có quan điểm nghĩ rằng, một mặt do truyền thống “tử giả vi đại” (tôn trọng người chết), cơ quan điều tra cũng không muốn tiếp diễn khảo sát nhân tố vi phạm kỷ luật, luật pháp của quan chức đã tự vẫn để giảm thiểu bị mang tai mang tiếng xấu là ác nghiệt.

Mặt khác, việc quan chức lấy cái chết để hoàn thành việc không chốn nương thân khi bị dò hỏi có vẻ phản ánh việc quan chức tự nhủ không thoát khỏi sự trừng trị của qui định, tâm thái yếu mềm sinh ra ý nghĩ tậu đến cái chết. Dĩ nhiên vẫn tồn tại kỹ năng khác: ngoài việc tự răn khó thoát tội ra, một phòng ban quan chức có yếu tố cũng để ý sử dụng cái chết của bạn dạng thân để bảo vệ những của cải vơ vét được, đổi lấy sự bình yên của người nhà.

Đồng thời với trào lưu tự vẫn, quan trường China cũng đã xuất hiện làn sóng quan tham ra thú tội. Ngày 31/7, ông Ngải Văn Lễ, Phó chủ toạ Chính Hiệp tỉnh Hà Bắc ra tự thú; sau đó một loạt quan tham khác tới tấp đến tổ chức điều tra “đấu án tự thú”: Vương Phố Quần, Trưởng ban Mặt trận thành ủy Hàm Đan, Hà Bắc; Ngụy Siêu Kiệt, Phó thị trưởng Tiêu Tác, tỉnh Hà Nam; Cương Chấn Đào, Phó chủ toạ HĐND đô thị Thông Hóa, tỉnh Cát Lâm; Trần Hồng Thăng, Phó thị xã trưởng Lương Khê, Vô Tích, thức giấc Giang Tô; Vương Đại Toàn, Phó chủ toạ HĐND thị trấn Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc…

Được nhân thức, ngày 20/3/2018, Trung Quốc đã chuẩn y Luật Giám sát, trong đó có yếu tố 31 pháp luật: người tội lỗi chức phận ví như chủ động kiếm được tội, không người điều khiển báo án, thật tâm ân hận lỗi…có thể sẽ được yêu cầu viện kiểm sát khoan hồng khi xử phạt. Cho nên, “hiệu ứng tự thú” hình thành cũng không có gì là lạ; những quan chức vi phạm sau khi cân nhắc lợi hại, đã lựa chọn phương pháp đầu thú để được khoan hồng khi xét xử.

Đa Chiều nghĩ rằng, sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền lãnh đạo, Trung Quốc luôn chấp hành phương thức “bàn tay sắt” trong chống tham nhũng; các “Hổ lớn”liên tiếp bị lôi ra, ngành nghề “đả Hổ” không xong mở mang. Nay xem ra, cuộc chiến này đã chuyển trong khoảng kiểu phong trào sang chế độ hóa, diễn biến tiếp theo vẫn đáng phải theo dõi.

Theo Lan Hương

Tiền Phong


Tham khảo thêm: bds