Từ bầu cử giữa kỳ đến gay cấn các con phố đua năm 2020

Lúc này, các thành viên Đảng Dân chủ khởi đầu cân nhắc tới một loạt vấn đề như người tìm việc tiềm năng, ý tưởnrg và cách tiếp cận khả thi nhất có thể đánh bại Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 3-11-2020.

Phổ thông thành viên Dân chủ có kĩ năng sớm tham gia cuộc trong vòng một số bốn tuần tới. Bà Jennifer Palmieri, Giám đốc truyền thông trong chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton hồi năm 2016, phản hồi: "Đảng Dân chủ có phần đông việc phải làm. Họ cần tìm ra người tìm việc không chỉ có khả năng thắng ông Trump mà còn phải hợp nhất nước Mỹ".

Từ bầu cử giữa kỳ đến gay cấn đường đua năm 2020 - Ảnh 1.

Nước Mỹ sẽ lại bước tham gia mùa bầu cử tổng thống sau 2 năm nữa. Ảnh: Reuters

Chiến dịch tranh cử giữa nhiệm kỳ cho thấy quan niệm của ông Trump và phong trào #MeToo là những yếu tố góp phần tạo ra lượng ứng viên nữ đông chưa từng thấy, đồng thời động viên họ tham gia cuộc đua tham gia Nhà Trắng năm 2020, như các nữ Thượng nghị sĩ (TNS) Kamala Harris, Elizabeth Warren, Kirsten Gillibrand và Amy Klobuchar.

Dự kiến số người tìm việc Dân chủ chạy đua tham gia Nhà Trắng 2 năm nữa sẽ phổ thông hơn con số 17 người của năm 2016. Không loại bỏ việc những khuôn mặt không xa lạ tái xuất, như cựu Phó Tổng thống Joe Biden (75 tuổi), TNS Warren (69 tuổi), TNS Bernie Sanders (77 tuổi)... Theo Reuters, đây là lần trước tiên kể trong khoảng chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2004, Đảng Dân chủ tham gia cuộc mà không có ứng viên dẫn trước nổi bật nào.

Hơn 20 ứng viên tiềm năng hiện đã mở đầu kiếm tìm cơ hội cho năm 2020. Về phía Đảng Dân chủ, ngoài các ứng cử viên sáng giá kể trên còn các TNS Kamala Harris (bang California), Cory Booker (bang New Jersey), Kirsten Gillibrand (bang New York), cựu Thị trưởng TP New York Michael Bloomberg, cựu Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder...

Dường như đó, các thây mặt tiềm năng của phe Cộng hòa là Tổng thống Donald Trump, Thống đốc bang Ohio John Kasich và TNS Jeff Flake (bang Arizona). Riêng ông Trump đã đưa ra khẩu hiệu tranh cử mới là "Tiếp tục khiến nước Mỹ mập mạp" (thay cho "Làm nước Mỹ to đùng quay về" của năm 2016) và gây quỹ được 106 triệu USD để chạy đua một lần nữa, theo Reuters.

Theo Xuân Mai

Người công trạng


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon