'Đừng để tàn dư của hàng ngũ lợi ích sống sót ở Thủ Thiêm'

"Người nào sai thì phải bị khởi tố hình sự"

9h, ông Cao Thăng Ka (phố Bình Khánh, thị xã 2) phát biểu: "Chúng tôi rất bế tắc, không bằng lòng với những lời hứa hẹn khắc phục nhưng những trắc trở vẫn chưa được khắc phục".

Ông Ka cho rằng kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ chưa đầy đủ, chưa chính xác. "Kết luận này chưa dựa vào đơn cáo giác, những bức xúc của cư dân... Đừng để tàn tích của đội ngũ ích lợi sinh tồn ở Thủ Thiêm, bởi nếu như còn sinh tồn thì không thể đáp ứng được yếu tố cư dân tố cáo. Nếu như thật tâm khắc phục, chúng tôi sẽ hiến kế giải quyết có thể chấm dứt trong 1 tháng" - ông Ka giới thiệu.

Ngoài ra đó, ông Ka cho rằng những cá nhân sai phạm trong việc cưỡng dè bỉu nhà đất của người dân phải chịu trách nhiệm, "phải khởi tố hình sự". Ông Ka dẫn nội dung bài báo "kiểm điểm tập thể, hòa cả làng" để nói về việc giải quyết các sai phạm ở khu đô thị mới Thủ Thiêm chưa triệt để, chưa làm ưng ý cư dân.

"Việc kiểm điểm UBND phố, UBND thị xã là chưa đủ, người dân cần nhân thức việc xử lý hình sự các tư nhân sai phạm ở khu thị trấn mới Thủ Thiêm... Tôi cho rằng khách hàng nào khiến cho sai thì phải bắt đầu khởi tố hình sự, truy hỏi cứu nghĩa vụ, xử lý rõ ràng, chứ chỉ thanh tra, rà soát thì khó khăn khắc phục chấm dứt điểm, 10 năm nữa cũng khó khăn kết thúc" - ông Ka nói.

Giải đáp cho những vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương mong bà con bình tĩnh nghĩ rằng các sai phạm sẽ được giải quyết, "ai sai thì người đó phải chịu bổn phận, chứ chẳng phải bạn nào cũng sai hết".

Ông Nguyễn Văn Khương (phường Bình Khánh, huyện 2) trưng bày ý kiến cho rằng cần căn cứ các thủ tục để chứng minh, xác định rõ ràng các hộ dân nằm trong oắt quy hoạch hay không? Ví như nhà chúng tôi nằm ngoài nhóc con quy hoạch thì phải giải quyết như tế nào?

Tư vấn về những thắc mắc này, Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan nghĩ rằng thị trấn gặp nhiều gian nan trong việc xác định rõ tinh ma quy hoạch khu thành phố mới Thủ Thiêm. Hiện thị trấn sẽ khai triển thực hiện các chính sách hỗ trợ bổ sung cho người dân Thủ Thiêm cho thích hợp với từng diện cụ thể.

 Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Phong.

Buổi tiếp xúc lần thứ 2 của Chủ toạ TP HCM

Sáng 7/11, tại Trọng tâm bồi dưỡng chính trị huyện 2, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong xúc tiếp các hộ dân có nhà, đất trong tinh ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đây là buổi chạm chán thứ 2 của ông Phong với cư dân Thủ Thiêm sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ. Trước đó, hôm 18/10, ông Phong cũng gặp mặt đại diện hộ dân trong khu 4,3 ha, khu xã 1, xã Bình An. Ông thay mặt chỉ đạo TP HCM qua các công đoạn xin lỗi người địa phương Thủ Thiêm vì những sai phạm trong thời điểm thi hành quy hoạch khu vực này.

Sau đó, các tổ công việc giải quyết yếu tố Thủ Thiêm hấp thu ý kiến người địa phương và thực hiện ngay các công tác xác định nhãi, cũng như phương án giải quyết. Tới nay, các tổ công tác đã đề xuất tinh quái khu vực 4,3ha và phương thức khắc phục lợi quyền cho người địa phương để xin quan niệm tập đoàn cấp trên.

Chưa đến 7h30, phổ biến người địa phương đã dồn vào một chỗ đông tại Trọng điểm bổ dưỡng quận 2 để tiếp xúc, theo dõi buổi làm cho việc. Đương nhiên, một số người không được tham gia nhập cuộc buổi xúc tiếp thanh minh phản ứng.

Khoảng 20 phút sau, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong xuất hiện, các hộ dân trong diện có thư mời được bố trí tham gia bên trong phòng họp trực tiếp trao đổi quan điểm. Những cư dân còn lại được sắp xếp màn hình ngoài hội trường để theo dõi.

Ông Nguyễn Phước Hưng - Chủ tịch UBND thị xã 2 mua bán tin tức về hướng giải quyết các vấn đề của các hộ dân nằm trong nhãi quy hoạch tại khu thành phố mới Thủ Thiêm.

Theo chiến lược, tham gia tuần sau, Chủ toạ UBND TP sẽ tiếp xúc với cư dân thuộc ba phố An Lợi Đông, Thủ Thiêm và An Khánh nằm trong nhãi con quy hoạch Khu thị trấn mới Thủ Thiêm.

 Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Người dân Thủ Thiêm tới để trao đổi quan niệm với Chủ toạ UBND TP HCM.

Tại buổi họp báo ngày 1/11, Chánh văn phòng UBND TP HCM - ông Võ Văn Hoan cho nhân thức đa dạng tin tức về tiến độ khắc phục các vấn đề sai phép tại khu thành phố mới Thủ Thiêm. Theo đó, đô thị đã xác định được nhãi nhép quy hoạch khu 4,3 ha trên phiên bản đồ và sẽ xin quan điểm Thường vụ Thành ủy, Thanh tra Chính phủ để thống nhất hướng xử lý.

Sau đó thành phố họp dân để thông báo và cắm mốc chi tiết toàn khu, xác định ranh mãnh chi tiết của từng trường hợp.

Chánh văn phòng UBND TP cũng cho nhân thức, thành phố sẽ lưu ý chính sách hỗ trợ bổ sung cho bà con nằm trong rực rỡ quy hoạch và chính sách hỗ trợ tái định cư cho bà con không đủ tiêu chuẩn tái định cư.

Theo đó, đa số người dân thuộc diện khi lên phổ biến cư ở thì không đủ tiền, hoặc phải thuê, sắm nhưng trả góp nên đang bị nợ tiền làm đời sống gặp mặt gian khổ.

Về chế độ hỗ trợ người địa phương Thủ Thiêm không đủ tiêu chuẩn tái định cư, thị trấn sẽ giúp cho những người địa phương không đủ tiền mua chung cư, cung cấp tái định cư.

Đối với nhân tố kiểm điểm trách nhiệm tư nhân lẫn số đông, ông Hoan chắc chắn trong bốn tuần 11, TP HCM sẽ xong xuôi kiểm điểm cộng đồng UBND TP HCM, UBND thị xã 2, UBND các xã.

Về kiểm điểm các cá nhân sẽ được thi hành sau khi kiểm điểm đồng đội, đô thị sẽ chỉ rõ sai phạm cụ thể của cá nhân và sẽ kiểm điểm của từng người can hệ đến từng dự án chi tiết nằm trong khu thành phố.

Theo Quốc Chiến

Trí Thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat