Vi phạm đất rừng Sóc Sơn: Xử lý thế nào? | MuaBanNhaDat

Giải quyết nhà cửa vi phạm đất rừng Sóc Sơn chưa triệt để

Ngày 1-11, ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng Phòng Khoáng sản và Môi trường (TN-MT) quận Sóc Sơn, cho nhân thức UBND huyện đã phê duyệt y ý tưởnrg cưỡng chế một vài công trình vi phạm đất rừng Sóc Sơn, song song giao các ban lĩnh vực liên quan giám sát thời kỳ giải quyết. Theo ông Giang, tới thời gian này, thị xã đã vào cuộc cưỡng chế nhạo, 3 hộ dân đã tự toá tháo dỡ công trình vi phạm và sẽ không có trường thích hợp ngoại lệ nào trong quá trình dỡ túa 18 tòa tháp vi phạm trơ trẽn tự xây đắp ở thị trấn Minh Phú. Việc tháo dỡ dỡ sẽ được quận đôn đốc kết thúc trong bốn tuần 11 này. Dĩ nhiên, đây mới chỉ là 18/45 nhà cửa mà thị xã Sóc Sơn khẳng định vi phạm.

Ông Dương Văn Nhuận, Chủ toạ UBND phường Minh Trí, cho biết: "Cơ quan tính năng vẫn chưa cưỡng dè bỉu 27 nhà cửa vi phạm trên khu vực thị trấn, thực tế có 22 tòa tháp nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ, còn 5 tòa tháp khác nằm ngoài. Hiện các ngành đang đánh giá thủ tục để lưu ý các nhà cửa này được xây đắp trên loại đất gì. Cấp phố đã xác định và lên tiếng chấm dứt cội nguồn đất, còn phân loại những công trình này xây dựng trên loại đất gì thì do cấp trên. Phải xác định xong hạn mức và loại đất thì mới nhân thức được chừng 27 nhà cửa vi phạm. Các nhà cửa này phần lớn là của người nơi khác tới, dân trong vùng choán số ít".

Chiều cùng ngày, theo ghi nhận tại khu vực xung quanh hồ Đồng Đò (phố Minh Trí), nơi ngự trị những "biệt phủ" hoa lệ, hoành tráng của Hoàng Lê Gia Garden hay các công trình mà tư nhân, tổ chức phải lấp hồ, xẻ núi mới xây đắp được, một số công trình vẫn có người lao động làm cho việc dù Thanh tra TP đang thanh tra hoàn toản và thị xã Sóc Sơn đã có chỉ đạo đình chỉ.

vi pham dat rung soc son xu ly the nao

Một khu vực nằm trong danh sách vi phạm

Cấp "sổ đỏ" tràn lan, không dễ dàng giải quyết

Theo kết luận của Sở TN-MT TP Thủ đô năm 2013, Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Đầu tư và Tạo ra nông lâm nghiệp Sóc Sơn (tiền thân là Lâm trường Sóc Sơn) được giao quản lý và dùng 2.095,5 ha đất thuộc 8 thị trấn của huyện Sóc Sơn. Sở TN-MT cũng chỉ ra các hộ đơn nhất khi xây đắp với diện tích lớn nhưng không có phép như: phủ Thành Chương (xã Hiền Ninh); hộ Ngô Văn Cam, Đỗ Trọng Khánh, Đỗ Mỹ Dung, Đỗ Mỹ Linh (phố Minh Phú); hộ Phạm Tiến Thành, Ngô Thanh Sang (phố Quang quẻ Tiến); Nguyễn Văn Bằng (phố Tiến Dược)…

Trong khoảng những năm 1978, các hộ gia đình là người lao động lâm trường cũ đã sử dụng đất của lâm trường nhưng không có thủ tục giao đất. Đến năm 1997, UBND huyện Sóc Sơn cấp "sổ đỏ" với 4.342 m2 cho hộ ông Vũ Văn Tùng (nguyên Phó Giám đốc Lâm trường Sóc Sơn) sử dụng là đất ở vĩnh viễn. Ông Tùng đã xây dựng nhà cửa nhà và rào xây gạch bao quanh. UBND quận Sóc Sơn đã vấn đề chỉnh "sổ đỏ" từ 4.342 m2 xuống còn 400 m2 đất ở và 3.942 m2 đất vườn rừng. Dĩ nhiên, hộ ông Tùng vẫn đang sử dụng giấy đủ điều kiện quyền dùng đất năm 1997 với quy mô 4.342 m2. Hộ ông Vũ Văn Hòa (nguyên Giám đốc Lâm trường Sóc Sơn) được giao 4.000 m2 đất. Sau khi được UBND quận cấp "sổ đỏ" cho hơn 3.900 m2, mái ấm ông Hòa đã xây nhà 1 tầng vững chắc, chuồng chăn nuôi, vườn cây ăn quả và có tường rào xung quanh khuôn viên khu đất.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, đánh giá: "Năm 2013, ông Nguyễn Hữu Nghĩa (thời đó là Phó Giám đốc Sở TN-MT) đã nói rõ huyện Sóc Sơn cho chuyển nhượng đất, cấp "sổ đỏ" trên đất rừng phòng hộ là trái luật pháp. Nhưng sau đó, các đơn vị quản lý chính quyền vẫn không xử lý nên mới xảy ra hiện trạng xây đắp tràn lan, bất hợp pháp như hiện nay. Theo quy định, nếu như đã cấp sai thì tập đoàn cấp (UBND huyện Sóc Sơn) phải cưỡng nhạo báng, thu hồi "sổ đỏ" đã cấp, chẳng thể có cách khắc phục nào khác, trường hợp "phạt tiền cho sống sót" càng không được phép thi hành".

Trạng sư Trương Anh Tú (Đoàn trạng sư TP Thủ đô) nghĩ rằng: "Theo luật, cấp sổ đỏ cho các tư nhân, hộ mái ấm thì thuộc thẩm quyền của thị xã; cấp sổ đỏ cho các tổ chức nhà nước thì thuộc thẩm quyền của tỉnh. Quận cấp sai thì có thể thu hồi nhưng phải đền bù thiệt hại cho người địa phương. Như vậy, huyện sẽ phải chuẩn bị các khoản ngân sách rất lớn để bồi hoàn cho người dân".

vi pham dat rung soc son xu ly the nao

Câu chuyện vi la ca sĩ Mỹ Linh: Hơn 10 năm vẫn chưa đi đến hồi kết

Quận Sóc Sơn phát biểu, tòa tháp vi phạm của mái nhà ca sĩ Mỹ Linh tại xã Minh Phú đã được ngành thanh tra chỉ rõ hơn 10 năm trước. Thế nhưng, tới nay vẫn chưa có phương án xử lý chi tiết từ đô thị và các bộ lĩnh vực.>>>Xem chi tiết
vi pham dat rung soc son xu ly the nao

Thanh tra đã kết luận gì về vi phạm biệt thự mái ấm diva Mỹ Linh

Thời điểm tháng 1/2013, Sở Tài nguyên và Không gian Hà Nội chỉ rõ, gia đình ca sĩ Mỹ Linh xây tòa tháp nhà đất, phòng thu, bể bơi… với diện tích hơn 400 m2 trong rừng Sóc Sơn, nhưng không có giấy phép.>>>Xem cụ thể
vi pham dat rung soc son xu ly the nao

Qui định xử phạt vi phạm bảo trì công trình xây dựng như thế nào?

Nhà đầu tư có hành vi vi phạm luật pháp về bảo hành, khai thác, bảo trì nhà cửa xây dựng sẽ bị xử phạt theo qui định của luật pháp.>>>Xem cụ thể

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: bat dong san