Vì sao người Việt phải chi hàng tỉ USD ra nước ngoài chữa bệnh?

Vậy thực tại này cho thấy thiên hướng xính ngoại của người Việt Nam hay đề đạt về nền y tế trong nước đang có những yếu kém, bất cập?

Vì sao người Việt phải chi hàng tỉ đô la ra nước ngoài chữa bệnh? - Ảnh 1.

Đương nhiên, cách thức tự chủ tài chính hiện giờ lại đang động viên các bệnh viện hy vọng quá vận tải để tăng nguồn thu nhập. Tranh chấp này đang cần được khắc phục để hướng đến một nền y tế hiện đại và người địa phương không còn phải tốn chi phí cao, vất vả ra nước ngoài chữa bệnh như bây giờ./.

Một bệnh viện ở Singapore.

Bộ Y tế ước lượng mỗi năm Người Việt chi hàng tỉ USD Mỹ ra nước ngoài chữa bệnh. Thống kê này đã được đưa ra phương pháp đây cả chục năm và không nhân thức tới giờ đã lên tới con số nào.

Theo một thông báo của Thái Lan, một trong những nước có đông người Việt tới khám chữa bệnh thì tổng chi phí của người Việt đứng 3 trong số những người nước ngoài tới chữa bệnh tại nước này.

Theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Điều hành Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), rất khó ước lượng chi tiêu vì người Việt ra nước ngoài khám chữa bệnh chi trả bằng phổ biến cơ chế khác nhau...

“Hiện nay chúng tôi chưa có thống kê trọn vẹn nhưng ra nước ngoài chữa bệnh đa dạng nhất là bệnh nhân ung thư hoặc bệnh nhân vấn đề trị tế bào gốc và những bệnh rối loạn chuyển hóa đặc biệt mà các cơ sở y tế trong nước chưa có độ tin cậy về xét nghiệm gen, tế bào miễn dịch. Tất nhiên, theo bác bỏ sĩ nước ngoài thì tay nghề giải phẫu chấn thương chỉnh hỉnh răng cấm mặt ở vn, bác sĩ rất khéo tay. Chúng ta đang gian nan về cơ sở vật chất vật chất. Bệnh viện công chưa phục vụ được nhân lực để phục vụ ý định khám chữa bệnh như các nước sản xuất.”- ông Khuê nói.

Không thể phủ kiếm được với công nghệ và kỹ thuật hiện đại trong yếu tố trị, phổ thông nước có nền y học phát triển như Nhật, Mỹ, Singapore, Thái Lan... đang phát triển sức hấp dẫn không ốm với những bệnh nhân có yếu tố kiện kinh tế rủi ro mắc bệnh hiểm nghèo.

Vấn đề trị thời điểm dài các triệu chứng về mũi, họng, nhưng chỉ đến khi tự đi tầm soát ung thư tại Bệnh viện K, anh Mạc Phân Viên, 42 tuổi ở Thủ đô mới được phát hiện mắc ung thư vòm họng giai đoạn muộn. Vậy là anh Viên đã quyết định sang Singapore để yếu tố trị. Dù có chị gái sống ở Singapore, nhưng chi tiêu vấn đề trị bệnh của anh Viên vẫn cao gấp phổ quát lần so với nội địa. Nhưng đổi lại, anh Viên được lợi phục vụ chất lượng cao, đẳng cấp phục vụ nhiều năm kinh nghiệm, hết dạ, cẩn thận. Qua 35 lần hóa trị và xạ trị suốt 5 bốn tuần tại Singapore, các chưng sĩ ở đây đã chặn đứng được sự tạo ra của tế bào ung thư trong cơ thể anh Viên.

Chị Jeny Mạc Mai Lan, chị gái của anh Viên cho biết: “Ở Singapore họ khám và chụp chiếu rất kỹ. Họ chụp cắt lớp CT đến 250 lớp để chẩn đoán bệnh kỹ hơn. Bác bỏ sĩ ở Singapore có nhân tố kiện để phân tích sâu hơn. Máy móc họ tiến bộ hơn, nghiên cứu dài hơn. Giá cả không bằng nhau nhau rất lớn. Ví như em tôi nhân tố trị ung thư ở vietnam thì chỉ tốn khoảng 200 triệu tiền việt, còn ở Singapore thì chi phí này lên đến hơn 200.000 đô la, đó là chưa kể tiền chuyển động, ăn uống. Em tôi sau 35 lần hóa trị, xạ trị tại Singapore thì các bác bỏ sĩ cho phác đồ về điều trị duy trì tại Bệnh viện K. Nếu như không có phác đồ yếu tố trị của các chưng sĩ Singapore thì có nhẽ các bác sĩ Việt Nam hoàn toàn khoanh tay.”

Cũng theo chị Jeny Mạc Mai Lan, tất cả bệnh nhân tim mạch và ung thơ từ Việt Nam sang Singapore chữa bệnh để được hưởng phục vụ khoa học cao và sự phục vụ tốt nhất mà bệnh viện lớn nội địa quá chuyên chở bệnh nhân chưa vươn đến được.

Theo ghi nhận của phóng viên VOV, không ít người làm cho trong ngành nghề y tế cũng lựa chọn những nước có nền y khoa tạo ra để chữa bệnh. Một bác bỏ sĩ ở bệnh viện lớn tại Hà Nội vẫn sang Singapore để được giải phẫu thay khớp gối. Một giảng viên Trường Đại học Y-Dược ở Hải Phòng cũng sang Singapore để ghép thận…và rộng rãi trường hợp sang Thái Lan, Nhật Bản, các nước Châu Âu để chữa bệnh. Đương nhiên, nếu không khám phá kỹ thì việc bỏ những chi tiêu lớn tưởng đi chữa bệnh thỉnh thoảng lại thu được kết quả không mấy khả quan, thậm chí là "tiền mất, tật mang".

Chị Nguyễn Lan Anh ở Hà Nội có người em họ sau 4 lần vá môi hở hàm ếch tại vietnam nhưng vẫn sang Singapore vá lần thứ 5 và kết quả không được như hy vọng. Còn bà Trần Thị Trường - người nhiều lần hỗ tương giữa Thủ đô và Châu Âu, bà từng gặp mặt một vài trường hợp đi nước ngoài chữa bệnh chỉ để “tậu” sự yên tâm cho biết: “Thắng lợi y học, công nghệ y tế của các nước phát triển là rất tốt, chẳng thể phủ nhận, nhưng một khi có tiền người ta có quyền lựa chọn những phục vụ mà người ta cảm giác được yên tâm. Tâm lý của con người rất khó lý giải. Dĩ nhiên có vài kỹ tuật yên cầu về trải nghiệm, mổ rộng rãi mới chuyên nghiệp, tay nghề mới khôn khéo được thì chưng sĩ vietnam làm được”.

Dường như "làn sóng" người Việt có vấn đề kiện kinh tế đang đổ xô đi tìm kiếm những dịch vụ y tế đắt đỏ ở nước ngoài thì vẫn tồn tại một "làn sóng" khác: người nước ngoài tìm đến dịch vụ y tế ở vietnam. Tại bệnh viện Nội tiết Trung ương, nhiều lần có những chưng sĩ ở các nước tới đây tò mò những công nghệ mới mà nước họ chưa có.

Chưng sĩ Mehmet Iliker Turan từ một bệnh viện ở Thổ Nhĩ Kỳ tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương học tập khoa học mổ nội soi tuyến giáp từ trục đường ngực, nách cho nhân thức: “Bên nước tôi mổ nội soi tuyến giáp bằng con đường miệng nên những khối u lớn trong khoảng hơn 3cm trở lên sẽ chẳng thể thực hiện được, phải mổ phanh. Nhưng tới đây học, tôi thấy các bác bỏ sĩ vn mổ nội soi cắt được khối u lớn và vét được hạch, tôi rất bái phục. Tôi đã quay phim, kể lại với đồng nghiệp và giáo viên của tôi cho nhân thức sắp đến sẽ tới vietnam học khoa học này.”

Dù rằng năm qua các bệnh viện ở nước ta vấn đề trị gần 56.000 lượt bệnh nhân nước ngoài (chủ công là Lào và Campuchia) nhưng hiện trạng “chảy máu ngoại tệ” trong ngành nghề y tế vẫn ở mức cao. Trước thực trạng này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu các bệnh viện tuyến Trung ương tập trung vào những công tác khó khăn, kỹ thuật cao, chuyển giao những khoa học phổ biến cho y tế cơ sở vật chất để giảm tải bệnh nhân.

Theo Văn Hải

VOV


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất