Vì sao quá cầu toàn sẽ không thể thành công, thậm chí còn làm cho bạn dễ trầm cảm, sự nghiệp đi xuống?

Tôi đã gặp mặt không ít người tự thú kiếm được rằng mình là người nghiện sự hoàn hảo. Những người này cũng tự kiếm được mình là kẻ “khoe khoang khiêm tốn”. Bởi họ nghĩ là việc theo đuổi sự hoàn hảo là một nụ cười nho bé nhỏ nhưng cũng đồng thời là cái tôi to to tồn tại song song trong chính bạn dạng thân họ.

Trên thực tiễn, sự xuất sắc được xem như yếu tố chủ chốt tạo nên thắng lợi. Và cũng chính cho nên, có không ít người luôn mang trong mình hy vọng cao về phiên bản thân cũng như thế giới bao quanh. Thế nhưng, đáng nuối tiếc thay, sự cầu toàn trong nhân loại họ cũng chính là nhân tố ngăn họ đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp, kĩ năng.

Dưới đây là 9 bộc lộ của một người cầu toàn quá mức và hãy cùng xem tác động thụ động của chúng làm cho bạn dễ rơi tham gia hiện trạng trầm cảm, không thể có được sự nghiệp thành công:

Quan điểm rằng đa số quần chúng đều phải tuyệt vời

Vì sao quá cầu toàn sẽ chẳng thể thành công, thậm chí còn khiến bạn dễ trầm cảm, sự nghiệp lao dốc? - Ảnh 1.

Người cầu toàn không chỉ hy vọng vào sự biểu hiện hoàn hảo của phiên bản thân mà còn hy vọng, đôi lúc là bắt ép số đông những người xung quanh họ cũng phải trở thành hoàn thành tương tự. Bằng việc áp đặt những tiêu chuẩn vô lý lên những người khác, người nghiện sự hoàn hảo thảng hoặc khi nào đồng cảm hay chấp thuận những người chưa chạm tới “đẳng cấp” của họ. Những đòi hỏi đòi hỏi không thực tại cũng chính là khởi thủy dẫn tới sự cập kênh trong mọi mối quan hệ của người cầu toàn.

Gặp mặt yếu tố trong việc giữ vững thời gian

Xong xuôi công việc được giao đúng thời hạn là một lề thói tốt, thế nhưng so với người thông thường, quỹ thời điểm của người cầu toàn nhường như luôn thiếu hụt. Yếu tố này có lẽ vì họ không cho phép bản thân mình bỏ lỡ bất kỳ tiểu tiết nào.

Họ có thể viết một cái mail tới hàng trăm lần nhưng vẫn không dám gửi vì sợ bản thân chính mình sẽ mắc lỗi. Việc chú ý quá mức làm họ không khỏi băn khoăn về những khuyết điểm của bản thân dẫn đến việc lặp đi lặp lại những công đoạn không quan trọng. Chính vì vấn đề này, người cầu toàn lúc nào cũng cảm thấy khó khăn trong việc phân bổ thời điểm có lí.

Xem sơ sót là tín hiệu của thiếu năng lực

Người cầu toàn không xem tội vạ là cơ hội học hỏi. Thay tham gia đó, họ xem chúng như chứng cớ cho sự thấp kém của bạn dạng thân. Việc này khiến cho họ luôn nghi vấn năng lực bạn dạng thân, thậm chí tới những sơ sót bé bỏng nhặt nhất cũng khiến cho họ phê phán phiên bản thân không chấm dứt.

Bưng bít thiếu sót của bản thân bằng mọi giá

Nỗi sợ lớn nhất của một người theo chủ nghĩa hoàn hảo là việc những thiếu sót của bản thân bị lôi ra bình chọn, phán xét. Cho nên, họ luôn cố tạo cho bản thân một vỏ bọc tuyệt vời. Bằng phương pháp đó, họ trở thành những bậc thầy trong việc che đậy xúc cảm. Dù nội tâm của họ có hỗn loàn đến mức nào, trong mắt người khác, họ vẫn luôn phải có hình ảnh tuyệt vời nhất.

Né tránh những công việc mang tính không may

Người cầu toàn có khuynh hướng phô diễn năng lực hiện có thay vì học hỏi những kĩ năng mới. Thay vì lựa chọn những thách thức nhằm nâng cao trục đường cong kinh nghiệm của mình, người theo chủ nghĩa hoàn hảo thích những công tác mang tính bình yên và có thể mang lại cho họ chiến thắng lập cập nhất. 

Hiếm khi nào những người này mạnh dạn phụ trách một công trình chưa rõ yếu tố thành bại hay hàm chứa tính tinh vi, không may.

Coi nhẹ những thành tựu đã giải quyết được

Vì sao quá cầu toàn sẽ chẳng thể thành công, thậm chí còn khiến bạn dễ trầm cảm, sự nghiệp lao dốc? - Ảnh 2.

Dù có giải quyết được thành tựu lớn tới thế nào, một người cầu toàn cũng không bao giờ ăn mừng thành công của bản thân hay cảm thấy thỏa mãn với bản thân. Họ không dám thừa nhận năng lực phiên bản thân mà nghĩ rằng chiến thắng là do nhân tố hên. Câu cửa miệng của những người này là: “Tôi đã có thể làm cho tốt hơn nữa” hay “Dự án còn có thể mĩ mãn hơn giả dụ tôi suy nghĩ minh mẫn hơn một chút”, đại loại tương tự.

Đánh giá giá trị bạn dạng thân dựa trên sự công nhận của người khác

Trên thực tế, những người cầu toàn có cảm thấy êm ấm, khác biệt là khi họ khiến được một vấn đề gì đó phi thường. Tất nhiên, chỉ với một sự phủ kiếm được tới trong khoảng người khác, họ có thể đổi mới tâm trạng của bản thân mình tới chóng mặt, dễ chơi bởi vì những người theo chủ nghĩa tuyệt vời không nhìn nhận, bình chọn cuộc đời bản thân theo bí quyết chung.

Đáng nói hơn, người cầu toàn không bao giờ xem những nét tính phương pháp hăng hái như lòng đồng cảm, vị tha hay khiếu hài hước là thứ để gây tuyệt vời tốt với người khác.

Hành trình chạm tay đến sự hoàn hảo đánh đổi bằng sự mất cân bằng về mặt cảm xúc

Rõ ràng, việc tạo lập những quy chuẩn không quan trọng trong đời sống cá nhân cũng như tập thể có những tác động bị động tới ý thức của những người sống theo chủ nghĩa hoàn hảo. Hầu hết tìm hiểu cho thấy rằng những người này thường bận bịu hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế hay rơi vào tình trạng run sợ, áp lực kéo dài. Thậm chí tệ hơn, sợ hãi về sự tuyệt vời có thể dẫn tới những việc khiến cho bị động như trầm mình.

Không bao giờ bằng lòng với những gì bản thân mình đang có

Nỗi sợ thất bại ám ảnh người cầu toàn bất kể họ đang khiến cho gì và việc này làm cho họ không nhìn ra và trân trọng những gì họ đang sở hữu. Chuyên gia nghĩ là họ sẽ sống tốt hơn trong môi trường ít sức ép.

Dĩ nhiên, những gì đáng quý nhất của thế cục sẽ không tự nhiên mà tới với những người không dám chấp nhận thất bại. Chính bởi vậy, người cầu toàn sẽ sống cả một đời đầy ắp sốt ruột, áp lực cũng như bất mãn không kết thúc với những thứ bản thân mình đang chiếm hữu.

Họ không hiểu một nhân tố rằng, chẳng có khách hàng nào hoàn hảo. Quần chúng đều có khiếm khuyết. Vấn đề cần thiết hơn là chúng ta cần học hỏi trong khoảng sai lạc của bản thân.

Vì sao quá cầu toàn sẽ chẳng thể thành công, thậm chí còn khiến bạn dễ trầm cảm, sự nghiệp lao dốc? - Ảnh 3.

Liệu có bí quyết nào để đổi mới cục diện?

Người sống với sự hoàn hảo có thể có những bước mở màn tốt trong tương lai của bản thân bởi họ hiểu rõ chỗ đứng và năng lực của bạn dạng thân. Thế nhưng, bạn cần hiểu rằng đời sống luôn chứa đầy những yếu tố bất thần và đôi khi, chúng vượt ra khỏi tầm kiểm soát của bạn. Với những trường thích hợp như vậy, chẳng còn cách nào khác là sử dụng chính năng lực cùng sự minh mẫn của phiên bản thân để đưa ra quyết định đúng mực nhất.

Dù cầu toàn chưa bao giờ được xem là một hội chứng tâm lý nhưng ví như có những biểu lộ trên, bạn hoàn toàn có thể tìm một chuyên gia sản vấn, trút hết nỗi lòng mình và để họ giúp bạn tháo gỡ những nút thắt trong lòng.

Sau cuối thì, hãy luôn nỗ lực vô cùng mình và luôn sẵn sàng tinh thần để đón những chướng ngại trên phố đời của bạn. Đừng khiếp sợ mà hãy xem những không may đó như là phương pháp học hỏi và hoàn thiện bạn dạng thân.

Minh An

Theo Trí thức trẻ/Addicted2success


Xem thêm: gia dat saigon