Vi Tiểu Bảo lẻo mép, giảo hoạt nhưng thông minh, tài hoa: 5 điều start up cần học trong khoảng tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung

Có thể thấy ý thức nghĩa hiệp luôn xuyên suốt 15 thành quả của Kim Dung, từ tiểu thuyết đầu tay Thư Kiếm Ân Chiên Lục cho tới bộ tiểu thuyết sau cuối Việt Nữ Kiếm. Nhưng có nhẽ tuyệt hảo nhất với tôi, và ngay cả chính tác giả là bộ tiểu thuyết Lộc Đỉnh Ký cùng anh hùng Vi Tiểu Bảo.

Khác hoàn toàn những hero đầy khí phách từng xây đắp, Vi Tiểu Bảo là một hero phản anh hùng, gã có tính phương pháp man trá, đê nhân thể khó lường nhưng cũng lại cực kì nghĩa khí đối với anh em và luôn lo vẹn tuyền cho số đông những hội phái mà gã tham gia.

Mặc dù chính tác giả Kim Dung từng nói Vi Tiểu Bảo ngoài tinh thần nghĩa khí ra thì tất thảy đều không nên noi theo, dĩ nhiên nhìn từ cuộc thế nhân vật này cùng đoạn đường tiến thân kỳ lạ của gã, tôi thấy sẽ có đông đảo điểm thú vị để những người đang mở đầu đoạn đường start up lưu tâm.

1. Sử dụng đòn bẩy

Với sinh ra hèn nhát nhất phố hội China bấy giờ - nam nhi một kỹ nữ, để lên đến chức Lộc Đỉnh Công dưới một người mà trên vạn người, Vi Tiểu Bảo đã khiến rất khả quan việc đứng trên vai người lớn lao. Mặc dầu học ít nhưng với ưu thế lẻo mép, khôi lỏi, miệng trơn tuột như mỡ, trí tưởng tài ba mà Vi Tiểu Bảo đã rất lập cập kết giao với Tiểu Hoàng Đế Khang Hy, trong khoảng đó thành lập ra con đường quan lộ thênh thang cho mình.

Không chỉ như vậy, Vi Tiểu Bảo còn tận dụng được mối quan hệ với sư phụ Nai lưng Cận Nam, biến thành Hương chủ Thanh Mộc Đường của Thiên Địa Hội, từ vựng thế đó giúp gã khắc phục nhân thức bao lăm trở ngại trên đoạn đường thăng tiến của chính mình.

Trong cuộc sống, những đơn vị khi mới khởi đầu thành lập công ty để khởi nghiệp đa số cũng đều rất gian khổ khó nhọc, giống như tên tiểu tử họ Vi với sinh ra hèn nhát. Nhưng ví như biết sử dụng triệt để những lợi thế sẵn có và tạo dựng được những mối quan hệ có ích, dùng chúng làm đòn bẩy thì vẫn có thể tiến rất nhanh và xa như đoạn đường Vi Tiểu Bảo đã đi.

Vi Tiểu Bảo lẻo mép, xảo trá nhưng lanh lợi, tài tình: 5 điều start up cần học từ tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung - Ảnh 1.

2. Biết cách tiêu tiền

Bất cứ người nào khi bước chân vào con đường kinh doanh cũng đều mong có ngày sẽ nhận thật rộng rãi tiền. Nhưng có tiền rồi thì tiêu như thế nào cho đúng, và làm sao để dòng tiền quay ngược quay về ngày một phổ thông hơn? Nhân tố này chúng ta rất nên học tập ở Vi Tiểu Bảo.

Ngay trong lần đầu ẵm trọn khoản tiền lớn trong khoảng nhà Ngao Bái, gã đã rất nắm bắt đạo lý "Có phúc cùng hưởng" mà không ngần ngại lấy ra năm vạn lượng đem chia cho bằng hữu thủ hạ, cung nhân, thái giám, mỗi lần có người truyền chỉ đều được thưởng tiền.

Hay lúc thế thân cho Khang Hy khiến hòa thượng gã cũng sử dụng tiền rất sảng khoái, thị vệ Trương Khang Niên tuy từng có lời nịnh Vi Tiểu Bảo nhưng không hề là không hợp lý: "Trong khoảng xưa đến nay, vị đại hòa thượng độc nhất vô nhị thưởng tiền cho thị vệ của hoàng đế thì chỉ có mình Vi đại nhân, đúng là tiền vô cũ rích nhân, hậu vô lai giả."

Thực chất Vi Tiểu Bảo dùng đồng bạc rất có mục đích, mà những nhân loại được gã tặng tiền bạc đều cố định nghe theo sai khiến của gã, giúp gã lại kiếm tiền một bí quyết tiện lợi hơn.

Ở đây câu chuyện sử dụng đồng bạc có mục đích đầu tư rõ ràng là rất quan trọng, khi phiên bản thân mỗi chúng ta đều cần phải tính toán xem từng đồng từng cắc bỏ ra có thể đem lại được ích lợi về sau này hay không, mới thấy sự xứng đáng của việc đầu cơ đó như thế nào.

3. Thấu nắm bắt tâm lý

Là tên tiểu tử hình thành và lớn lên ở nơi kỹ viện, Vi Tiểu Bảo vô cùng lanh lợi và lẻo mép. Tài ăn nói của y đã giúp y gần như lần trong cuộc sống, đó không hề là thứ tự nhiên mà có bởi thực chất Vi Tiểu Bảo là một chuyên gia đọc nghĩ suy người khác.

Khi nịnh một người, gã sẽ không dùng cách thức a dua xu nịnh chung mà đi sâu tham gia ước muốn của họ, như khi ở Thần Long giáo, người ta chỉ nói là "Hồng giáo chủ tiên phúc vĩnh hưởng, thọ dữ thiên tề", nhưng Vi Tiểu Bảo biết bản thân cần lôi cả Hồng phu nhân vào trong câu nói ấy, bởi nàng ta đối với môn phái này cũng có địa điểm đặc biệt cần thiết.

Khi được truyền dạy chiêu cuối trong "Mỹ Nhân Tam Chiêu", Vi Tiểu Bảo thay vì khen một tiếng "Hay", gã lại nói: "Sợ chết ta mất". Hồng giáo chủ và Hồng cu li nhân nghe được câu này của gã còn vui hơn khi nghe ngàn câu, vạn câu xưng tụng chung.

Điều này cho thấy Vi Tiểu Bảo rất hiểu đối tượng trước mắt mình là một kẻ cực kì háo thắng và kiêu căng, bởi vậy giải pháp khen ngược này của gã phát huy hiệu quả vô cùng.

Đối với những công ty khởi nghiệp, việc thấu hiểu tâm lý sẽ là một lợi thế rất lớn đối với chủ tổ chức, khi họ vừa phải hiểu tâm lý viên chức để sắp xếp nhân sự vận hành doanh nghiệp, lại vừa phải thấu hiểu đối tượng mua hàng mới chờ đợi bán được hàng. Cho nên, kĩ năng thấu nắm bắt này của Vi Tiểu Bảo quả là đáng học hỏi, dù cho thời thế của gã đã bí quyết chúng ta hàng một vài thế hệ.

Vi Tiểu Bảo lẻo mép, xảo trá nhưng lanh lợi, tài tình: 5 điều start up cần học từ tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung - Ảnh 2.

4. Dụng nhân

Ngoài dùng tiền nong để đối đãi với bạn bè hay kẻ hầu người hạ, Vi Tiểu Bảo còn rất giỏi trong việc quản trị nhân lực. Với kẻ có cuộc sống tinh vi như Vi Tiểu Bảo, vừa là đại quan triều đình, vừa là Hương chủ của hội phái chống triều đình, gã đã yếu tố tiết rất khả quan các mối quan hệ của bản thân để giảm thiểu bị vỡ lở thân phận.

song song trong mái ấm 7 người phi tần - mỗi người 1 bắt mắt rất mạnh của bản thân mình, để tránh bị công chúa Kiến Ninh đe, Tiểu Bảo đã dùng người hoàng hậu cả Tô Thuyên đứng ra quản việc công trình, khi nàng là người vừa có thương hiệu lại có võ công cực kì cao cường. Dường như, Tiểu Bảo cũng đảm bảo được tương lai cho cả 7 người vợ của gã, khiến họ một lòng đi theo gã.

Đối với những công ti thành lập công ty để khởi nghiệp, khi nhân tố kiện kinh tế còn chưa vững quà thì phương án quản trị nhân lực lại càng phải linh hoạt, để viên chức có thể dốc sức làm việc cho bản thân ngoài tiền thưởng cũng phải đi kèm kỷ luật, và hướng công ty chính mình đến những cái đích xa hơn.

5. Rời bỏ kế hoạch

Như toàn bộ những hero nhị mang, đến một ngày vai trò mâu thuẫn của Vi Tiểu Bảo cũng dẫn tới kết cuộc xung đột. Tiểu Bảo trông thấy rằng gã không bao giờ có thể nhân tố hòa giữa hai bên đối chọi là triều đình và Thiên Địa Hội, vì cả nhị cùng xâu xé nhau khi mà cậu bị kẹt ở giữa. Vì thế gã quyết định bỏ đi theo con đường riêng của chính mình và đưa cả bảy cô bà xã xinh đẹp cùng ba đứa con kín đáo rời đi.

Trong kinh doanh phổ thông chủ tổ chức ốm đã tập trung tham gia sự phát triển và chiến thắng mà họ không muốn nghĩ đến việc rời khỏi. Nhưng một kế hoạch rút lui không có tức thị doanh nghiệp của bạn đã thất bại. Tổ chức gầy của bạn có thể rất chiến thắng và bổ ích nhuận - nó chỉ có tức là bạn đang rời đi và để cho người khác chịu trách nhiệm.

Gần giống như trường thích hợp của Vi Tiểu Bảo, gã vẫn có thể tiếp diễn trở thành Lộc Đỉnh Công uy phong, nhưng tới thời gian đó thì yếu tố này không còn là những gì gã hy vọng, trong khi nó đi ngược lại với giá trị mấu chốt của gã là sự coi trọng nghĩa khí, do vậy gã quyết định rút lui.

Các đơn vị nhỏ bé cũng nên có những kế hoạch rút lui phù hợp với tình cảnh của đơn vị. Điều này chỉ dễ chơi là nghĩ trước về bí quyết bạn muốn rời khỏi công tác kinh doanh hiện có, vì nó có phân mục bỏ toàn bộ sự không cam kết trong công việc và sẽ cho bạn sự sẵn sàng tốt nhất để ứng phó với những biến động khó khăn lường của thời cục.

Vi Tiểu Bảo lẻo mép, xảo trá nhưng lanh lợi, tài tình: 5 điều start up cần học từ tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung - Ảnh 3.

Với ngòi bút điêu luyện, Kim Dung đã khắc họa nên hình tượng một Vi Tiểu Bảo cực kì rất dị có một không hai trong thế giới kiếm hiệp, và cũng tạo điều kiện cho người đọc hiểu ra thêm được gần như vấn đề trong cuộc sống hiện nay.

Hi vọng tầm nhìn trong bài viết này của tôi sẽ được chỉ điểm thêm để có thể hoàn thiện hơn và cũng góp phần gợi ý cho những đơn vị start up những ý tưởng mới trong công tác quản trị đơn vị của bản thân.

*Bài viết thể hiện quan niệm tư nhân của tác giả.

Theo Phước Nguyễn - CEO Khai Tam Architect & International Feng Shui Co., LTD

Trí Thức Trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon