Vụ đền 5 tỉ ở Cà Mau: ‘Ở nhà thuê, tiền đâu mà đền?’

Lần đầu tiên Cà Mau có một kết luận thanh tra buộc những cán bộ thực xây cất vụ sai phải móc tiền túi ra đền tới hơn 5,5 tỉ đồng, trong đó có người phải gánh đến 1,4 tỉ đồng.

Đó chỉ là con số dự định vì ví như người địa phương không đống ý, đòi tính đất theo thời giá, số tiền còn có thể cao hơn.

Phổ quát lãnh đạo Sở TN&MT, từng là chỉ huy TP Cà Mau… nói gì về kết luận này?

Cấp sổ đỏ cho phần đất đã đền bù

Như chúng tôi đã thông tin, đầu 04 tuần 11-2018, Thanh tra tỉnh Cà Mau công bố kết luận thanh tra việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất cho hộ mái nhà, cá nhân thuộc năm tuyến đường trong TP Cà Mau thời kỳ 2014-2016.

Theo kết luận, có 134 giấy má sai phép nhưng qua chú ý, thanh tra hài lòng cho sinh tồn 30 sổ đỏ, chỉ thu thêm tiền sử dụng đất của dân do trước đây thu chưa đúng, chưa đủ. Còn lại 104 thủ tục thuộc nhị các con phố Hải Thượng Lãn Ông và các con phố Quản lộ - Phụng Hiệp, thanh tra buộc phải thu sổ đỏ để thu hồi phần đất công trước nhà dân đã giao sai, cấp lại sổ khác cho dân.

Về việc thu hồi số đất đã cấp sai, thanh tra ghi: “Trường hợp dân không chấp nhận theo giá đất tại thời điểm đã nộp tiền, mà đòi hỏi hoàn trả theo giá hiện hành, khoản không ngang nhau này, cá nhân sai phép phải chịu nghĩa vụ”.

Tất nhiên kết luận này là danh sách 16 tư nhân phải móc tiền túi hơn 5,5 tỉ đồng (người chí ít 40 triệu tiền việt, rộng rãi nhất 1,4 tỉ đồng) trả cho dân.

Theo thanh tra, khi chưa có chủ trương của thức giấc mà UBND TP Cà Mau và Sở TN&MT đã cấp cho dân khi mà các phần đất này trước đó đã bồi thường, Nhà nước quản lý.

Vụ đền 5 tỉ ở Cà Mau: ‘Ở nhà thuê, tiền đâu mà đền?’ - Ảnh 1.

Ví như thu hồi phần đất công đã ủy quyền dân trên tuyến Quản lộ - Phụng Hiệp, nhiều nhà dân phải đập bỏ những hàng rào vững chắc thế này. Ảnh: C.HẠO

Người trong cuộc nói gì?

Theo tò mò của chúng tôi, trong quá trình thanh tra cũng như đến khi báo cáo kết luận, đối tượng bị thanh tra không đồng thuận, nghĩ rằng cuộc thanh tra này thiếu khách quan, chưa rõ ràng.

Ông Hồ Trung Việt, Trưởng ban Truyền giáo Tỉnh giấc ủy Cà Mau (lúc trước là chủ toạ UBND TP Cà Mau), nói: “Tư nhân tôi không đồng tình với kết luận thanh tra vừa công bố. Bởi ví như kết luận việc làm đó của tôi là sai phép thì cái sai phạm đó đã kéo dài từ đa dạng đời chủ toạ chứ không chỉ ở thời tôi và ông Hứa hẹn Minh Hữu, Chủ tịch UBND TP Cà Mau, nhiệm kỳ kế tiếp.

Thanh tra chỉ chọn giai đoạn tôi và anh Hữu làm cho chủ toạ để thanh tra là không ổn về nguyên tắc khách quan, toàn diện trong thanh tra. Trước tôi và anh Hữu, có 2-3 đời chủ toạ UBND TP Cà Mau đã làm tương tự”.

Ông Việt nêu vấn đề này vì Thanh tra thức giấc Cà Mau cũng xác định trong giai đoạn thanh tra có nhận được chín hồ sơ với thuộc tính sai phép tương tự nhưng do nằm ngoài giai đoạn thanh tra (2014-2016) nên không đưa vào.

Dường như mua bán với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Phước, trưởng đoàn cuộc thanh tra nói trên, cho nhân thức: “Đây là cuộc thanh tra bỗng nhiên xuất theo chỉ đạo của UBND thức giấc, thời kỳ thanh tra theo lãnh đạo là 2014-2016. Ví như là cuộc thanh tra phổ biến theo chiến lược, chúng tôi có quyền mở mang khuôn khổ, giai đoạn…”.

Giấy tờ cho thấy ngày 9-5-2018, Phó Chủ tịch tỉnh Cà Mau, ông Lâm Văn Bi, ký công văn chỉ huy thanh tra đột xuất theo lên tiếng của Sở TN&MT tỉnh Cà Mau về những sai phạm trong việc giao đất, cấp quyền sử dụng đất tại năm tuyến đường thời gian 2014-2016.

Ngoài ra đó, ông Bi là chủ tịch UBND TP Cà Mau nhiệm kỳ liền kề trước ông Hồ Trung Việt.

Chúng tôi đã đặt câu hỏi qua máy tính bảng với ông Bi là “có hay không việc chỉ đạo thời kỳ thanh tra né quá trình ông khiến chủ tịch UBND TP Cà Mau?”, ông Bi nói: “Đề nghị hỏi bên UBND tỉnh” và chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND thức giấc Cà Mau yêu cầu chúng tôi gửi nghi vấn sẽ giải đáp bằng văn phiên bản sau.

Giải đáp chúng tôi về quan niệm của chính mình đối với kết luận thanh tra, ông Hẹn Minh Hữu, nguyên Chủ tịch UBND TP Cà Mau (đã chuyển sang làm cho phó trưởng Ban quản lý khu kinh tế thức giấc Cà Mau - người có tên trong danh sách phải bỏ tiền túi bồi thường đến 1,4 tỉ đồng), nói: "Tôi có đọc kết luận nhưng chưa nắm bắt lắm nên chưa có quan điểm".

Ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở TN&MT thức giấc Cà Mau (người mà theo danh sách phải trả 68 triệu đồng), nói: "Có danh sách vậy nhưng theo tôi thấy thì kết luận đó chưa có buộc phải bản thân bồi thường số tiền tương tự. Mà phải chờ quan điểm của UBND tỉnh giấc".

Một cán bộ khác bị buộc phải bồi thường cho dân gần 1 tỉ đồng nói: "Tôi đang còn ở nhà mướn, không có nhà để bán mà đền cho dân số tiền đó đâu!"…

Theo Chí Hạo - Gia Tuệ

Qui định Tp Hồ Chí Minh


Tham khảo thêm: bat dong san