Vụ đổi 100 USD phạt 90 triệu: Người địa phương không có nhiệm vụ đi hỏi giấy phép đổi ngoại tệ

Mua bán với BizLIVE, Trạng sư Nai lưng Minh Hải, Chủ toạ CTCP Huấn luyện Nghiệp vụ Nhà băng, Tổng giám đốc Công ty luật Basico đã đưa ra các góc nhìn quay quanh câu chuyện Cần Thơ quyết định xử phạt 90 triệu tiền việt đối với hành vi đổi 100 USD tại tiệm tiến thưởng Thảo Lực, nơi không có phép đàm phán ngoại tệ theo quy định.

Ông có bình luận gì về vụ đổi 100 đô la bị phạt 90 triệu đồng tại Cần Thơ?

Có một số tầm nhìn xoay quanh vụ việc này. Thứ nhất, quyết định xử phạt về căn cứ pháp lý là có. Bởi theo Pháp lệnh ngoại ăn năn thì không chuẩn y việc trao đổi ngoại tệ diễn ra ở đơn vị mà không được phép.

Thứ nhì, Nghị định 96 năm 2014 luật pháp xử phạt vi phạm hành chính trong ngành nghề tiền tệ và hoạt động ngân hàng, thậm chí còn bỏ ra hẳn mức phạt từ 80 đến 100 triệu đồng cho hành vi đó. Các căn cứ này được nêu lên cho thấy về mặt căn cứ pháp lý là có.

Tuy nhiên có hợp lý không thì khẳng định 100% là không có lí. Không có lí ở nhiều câu chuyện không chỉ ở mức xử phạt. Trước tiên, khởi hành xử phạt vi phạm hành chính xoành xoạch hướng đến nhì mục đích, thứ nhất là phòng đề phòng và răn nạt riêng dành cho người có hành vi sai phạm, tức mang tính giáo dục; mục đích thứ hai phòng dự phòng bình thường cho bơ vơ tự điều hành hành chính nhà nước đối với toàn bộ mọi người. Theo đó, vụ việc xử phạt không có mục đích nào làm được bởi một vài nguyên nhân.

Thứ nhất, việc mua bán ngoại tệ tràn lan là hiện tượng diễn ra đến chừng người địa phương không phân biệt được đâu là đúng, đâu là sai vì quá tầm thường. Có nhiều tiệm vàng, đơn vị treo biển đề có thu đổi ngoại tệ và cư dân mang đô, ngoại tệ ra đổi mà không thể biết được tiệm nào có tiệm nào không phép. Bởi ngay qui định chỉ đề cập không niêm yết bảng biểu giá dịch vụ chứ không bắt niêm yết giấy phép.

Hiện theo pháp luật về bảng đổi ngoại tệ của NHNN thì không có luật pháp nào nêu rõ để người ta nhận mặt được. Thậm chí nếu như có nhân thức, có tới đúng điểm thì hiện nay trên hoạt động mua bán tràn lan chuyện các đại lý được phép thu ngoại tệ và thanh toán đồng chứ không được phép bán ngoại tệ và nhận tiền đồng. Thế nhưng hiện nay ra đông đảo các đại lý được phép thì cũng thấy hoạt động này còn chung.

Một hiện tượng nữa, suốt thời gian qua có phổ thông vụ việc công khai, đó là hành vi niêm yết giá sau đó thanh toán bằng ngoại tệ còn bị coi là nguy hiểm hơn rộng rãi lần so với trao đổi ngoại tệ, bởi mức phạt lên đến 250 triệu đồng. Nhưng hiện không phủ nhận một nhân tố là hàng loạt thương lượng giữa các tổ chức, người dân với nhau mà niêm yết giá bằng ngoại tệ thông thường tràn lan. Có thể thấy trên hoạt động mua bán tại nơi nghỉ ngơi, tour ngao du, bán lẻ… thì hiện tượng này phổ biến trên mạng, trên bảng biểu mà chẳng bạn nào điều hành, nghiêm trọng hơn phổ biến không thấy xử phạt. Thậm chí thời gian qua còn thúc đẩy hành lang bị phá vỡ hơn bởi các bạn dạng án, nghị quyết của tòa khi công khai tuyên bố những thương lượng bằng ngoại tệ nhưng vẫn không bị tuyên vô hiệu. Mà tương tự hoàn toàn trái với Pháp lệnh ngoại hối hận.

Từ đó dẫn đến việc những sai phép tràn lan, bình thường hàng trăm, hàng triệu đô la như thế trên hoạt động mua bán thì không xử phạt hiện giờ cái tờ 100 USD xử phạt với mức phạt như vậy thì tất nhiên làm cho người bị phạt cũng như đồng đội thị trấn hội cảm thấy không có tính công bằng. Như vậy sẽ mất đi chỉ tiêu là tính răn bắt nạt riêng và phòng dự phòng thông thường.

Thậm chí từ việc xử phạt, ở giác độ của người địa phương đặt ra nhân tố là làm thế nào để giảm thiểu bị phạt khi tràn lan hiện tượng đó đang tồn tại ngoài thị trường. Đâu là đại lý được phép và đâu là đại lý không được phép, vấn đề này đâu thuộc khả năng, đâu phải nhiệm vụ của người địa phương. Hiện ra cơ quan điều hành nhà nước, thuộc nghĩa vụ là của họ. Ví như tập đoàn quản lý làm cho tốt sẽ không sống sót việc trao đổi từ những công ty không được phép, giả dụ tổ chức quản lý tốt mà người ta cố ý xâm phạm thì hãy nên lưu ý.

Ví như không đạt mục đích thì cần để ý lại nhưng yếu tố cần thiết hơn vấn đề rút hay không rút quyết định xử phạt là lưu ý lại diễn biến qui định thành thứ hài hước. Bởi vì hiện thời giả dụ Cần Thơ rút quyết định xử phạt thì hóa ra là tính có căn cứ pháp luật trong quyết định của Cần Thơ chẳng có nghĩa lý gì, vậy chúng ta qui định pháp luật để làm gì!

Ông có nhận định gì về tài năng sửa, rút quyết định xử phạt của Cần Thơ?

Việc rút hay không rút quyết định xử phạt không hề là việc cần thiết, mà cần thiết ở đây là hành lang pháp lý cần phải xem lại từ qui định đến việc quản lý. Chúng ta đang duy trì cái gì? Tôi vẫn sử dụng trong khoảng hài hước, anh đưa ra luật pháp sau đó lại bảo quy định này không nên xử vì nó thiếu công bằng, hóa ra qui định của anh bất hợp pháp. Câu chuyện ở đây là cách nhìn kiếm được và trơ trẽn tự điều hành luật pháp.

Ông có ưng ý với ý kiến phải yếu tố chỉnh Nghị định 96/2014?

Việc sửa Nghị định 96 là việc hợp lý, quan trọng để xem xét. Bởi giả dụ như hiện giờ chỉ cần 1 USD cũng có thể bị xử phạt đến cả trăm triệu đồng, vì chẳng có hạn mức gì cả, xử phạt tấn công tham gia hành vi chứ không vào định lượng, đến ngưỡng bao nhiêu thì xử phạt chừng nào… không chỉ sửa mà cần sửa toàn vẹn nội dung yếu tố này.

Điều cần thiết hơn việc sửa nghị định là lưu ý lại trạng thái trong điều hành hiện giờ như thế nào. Được hay không được trong điều hành ngoại hối hận, oắt con giới nào để người dân phân biệt, hạn chế việc người dân sai phạm mà từ nhận thức chủ quan khó khăn có thể nhận thức ra. Không chỉ vậy ngành nghề nhà băng khi đưa ra qui định thì cũng yêu cầu là lĩnh vực tư pháp cũng phải tôn trọng ngành ngân hàng.

Không thể có câu chuyện NHNN đưa ra các pháp luật, sửa qui định, chỉnh đốn tạo lập hành lang khi mà đó tòa án đi phá đổ vỡ hàng lang đó bằng các bạn dạng án, khinh thường pháp lệnh ngoại hối hận. Một bên NHNN nhằm giảm thiểu hiện trạng USD hóa nền kinh tế đưa ra những nguyên tắc rất cần thiết. Đất nước nào cũng vậy trong bờ cõi của nước đó thì phải dùng tiền nội địa, không được niêm yết giá cả hàng hóa phục vụ bằng ngoại tệ, không được phép trao đổi ngoại tệ ở nơi không được phép… nhưng điều là toàn cục đơn độc tự hành lang đó chỉ cần một bạn dạng án thôi cũng bị phá tan vỡ, điều này cần để ý lại, không để ngành nghề nhà băng đơn độc.

Xin cảm ơn ông!

Theo Huyền Trâm

Bizlive


Có thể bạn quan tâm: mua dat