WTO: vn cẩn trọng với việc TQuốc 'mượn' thị trường để tránh thuế Mỹ - VnExpress Kinh Doanh

Tại hội thảo Chiến tranh thương mại: Tương lai của doanh nghiệp chế biến? diễn ra ngày 23/11, tại TP HCM, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc trung tâm WTO và hội nhập, Phòng Thương mại và Công nghiệp vietnam nghĩ rằng, đơn vị Việt sẽ bị cạnh tranh nhiều hơn ở các thị trường khác khi TQuốc giảm bán hàng tham gia hoạt động mua bán Mỹ và chuyển hướng sang những nơi này.

Theo bà, việc khó khăn ở hoạt động mua bán trong nước cũng càng ngày càng bao tay hơn do hàng hóa China có khả năng cao sẽ đổ bộ mạnh tham gia vn. Chưa kể hàng hóa xuất sang hoạt động mua bán Trung Quốc của doanh nghiệp Việt sẽ bị ảnh hưởng bởi chính hàng hóa nội địa đa dạng hơn.

Về chuyển dịch dòng vốn, bà Trang cho rằng vietnam sẽ chịu nguy cơ "chuyển dịch mạo", "ăn lận thương nghiệp" do Trung Quốc "mượn" hoạt động mua bán để giảm thiểu thuế.

Thép là một trong những ngành chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chiến tranh thương mại. 

Thép là một trong những ngành chịu ảnh hưởng trực tiếp trong khoảng chiến tranh thương nghiệp. 

Ông Hồ Đức Lam, Chủ toạ Hiệp hội Nhựa vietnam, Chủ toạ Hội đồng quản trị Nhựa Rạng Đông bình thường quan niệm khi nghĩ rằng những doanh nghiệp nhựa nội địa cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi phải khó khăn trực tiếp với công ty Trung Quốc, khi họ gia tăng đầu tư để đội nhãn mác của Việt Nam, nhằm hạn chế đòn thuế của phía Mỹ.

Dường như đó, ông È Đình Thiên, chuyên gia kinh tế, thành viên Tổ giải đáp kinh tế của Thủ tướng, cho hay mỗi trận chiến đều có thời cơ và thách thức cho vietnam, cần thiết đơn vị trong nước tận dụng cơ hội thế nào.

Theo ông Thiên, cuộc chiến này sẽ xúc tiến hàng hoá giá rẻ của Trung quốc tràn sang vn. Giả dụ đây là nguồn chất liệu thì có lợi cho nền kinh tế nhưng nếu là sản phẩm thì liệu hàng hóa Việt Nam có thể khó khăn được không?

Về đầu ra, việc Trung Quốc gặp mặt gian khổ khi xuất khẩu sang Mỹ, sẽ là thời cơ lớn cho hàng hóa các nước khác, trong đó có vietnam. Nhưng liệu hàng hóa vn có đủ chất lượng để vào được thị trường Mỹ hay không?

Thực tiễn theo ông Thiên, sau 30 năm đổi mới, khu vực doanh nghiệp cá nhân của Việt Nam vẫn còn rất "yếu đuối" khi chỉ chiếm đoạt chưa tới 10% GDP. Khu vực hộ mái nhà chiếm khoảng 30% GDP, khu vực tổ chức nhà nước gần 30% GDP. Đây là một vấn đề lớn trong cơ cấu kinh tế của vietnam.

Các doanh nghiệp có thể "kiếm ăn vặt vãnh" trong ngắn hạn, theo ông Thiên. Nhưng Việt Nam phải có ý tưởnrg đối phó với không may dài hạn vì "tác động đến kinh tế vietnam có thể rất đáng kể và theo hướng tiêu cực phổ quát hơn trong dài hạn".

Cắt nghĩa cho nhận định này, ông Thiên cho hay, cuộc chiến thương nghiệp tác động đến đầu cơ khiến lòng tin của chủ đầu tư bị suy giảm, dòng vốn rút chạy khỏi các hoạt động mua bán mới nổi trong đó có Việt Nam; chuỗi cung ứng toàn cầu bị xáo trộn sâu, môi trường đầu tư và thương nghiệp thế giới trở nên biến động hơn.

Để bảo vệ cho doanh nghiệp nội địa, ngoài những cố gắng trong khoảng phía công ty, ông Hồ Đức Lam, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam, nghĩ là chính phủ cần để ý việc tiến công thuế nhập khẩu nếu có tín hiệu bán phá giá, cùng lúc không cấp giấy phép đầu tư - giấy phép đăng ký buôn bán cho những công trình đóng chai không đảm bảo thi hành hơn nhì phần ba chuỗi qui trình đóng hộp tại vietnam. Ngoài ra chính phủ cũng nên xúc tiến các hiệp ước hòa bình thương mại kiểu mới với châu Âu và các nước khác, đó cũng là cách thức tránh rủi ro - khi mà nền kinh tế vietnam còn dựa vào rộng rãi tham gia nhì thị trường Mỹ và TQuốc.

Bà Trang cũng nhìn kiếm được, trong bối cảnh chiến tranh thương mại chưa chấm dứt, đơn vị chế biến nên theo dõi tình hình, để có ứng xử kịp thời với từng cô động. song song doanh nghiệp nên khám phá rõ thời cơ ở đâu, dành cho mặt hàng nào, biên độ với cơ hội ra sao. Hiện đã có những báo cáo về danh sách sản phẩm bị áp thuế đợt 1 (25%) nhóm 50 tỷ đôla và đợt 2 (10%), hàng ngũ 200 tỷ đôla Mỹ. Từ đó tổ chức phải sẵn sàng hành động, chớp cơ hội như mày mò khách hàng của các item bị áp thuế là ai để tiếp xúc chào hàng, và chuẩn bị năng lực phục vụ.

Theo bà Trang, một nhân tố quan trọng của doanh nghiệp cần xem xét đó là "dĩ ổn định ứng vạn biến", nghĩa là củng cố những cái nhất thiết như năng lực khó khăn, năng lực thông minh, năng lực gắn kết để có thể thắng được những cô động lớn xung quanh, trong trường hợp này là chiến tranh thương mại.

Ông Võ Minh Nhựt, Tổng giám đốc NS BlueScope vietnam chia sẻ thêm, trong tình cảnh như bây giờ, công ty ông đang cố gắng phát triển các dòng item mới tập trung tham gia xu hướng công nghệ xanh để có phương hướng khác. Ngoài ra, để tránh bị tác động bởi các pháp luật áp thuế, doanh nghiệp nỗ lực đa dạng các item xuất khẩu, tìm kiếm các hoạt động mua bán xuất khẩu mới và tiềm năng như châu Phi, Caribe và Nam Mỹ...

Lệ Chi


Đọc thêm: gia nha dat