Xuất khẩu gạo, 'tranh tậu tranh bán là lẽ tự nhiên'

San sẻ với tạp chí tại Hội nghị thông thường Nghị định 107/2018 về buôn bán xuất khẩu gạo và các văn phiên bản chỉ dẫn thực hiện nghị định do Bộ Công Thương đơn vị ngày 1-11 tại TP HCM, ông Nai lưng Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, dẫn lời một chuyên gia kinh tế nghĩ rằng thời gian đầu ứng dụng, hoạt động mua bán xuất khẩu gạo có thể "loạn" vì không được kiểm soát ngặt nghèo như trước.

Xuất khẩu gạo, tranh mua tranh bán là lẽ tự nhiên - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương È cổ Quốc Khánh san sẻ với tạp chí xung quanh Nghị định 107/2018

Tất nhiên, theo ông Khánh, hoạt động tranh tìm tranh bán là lẽ thiên nhiên của kinh tế thị trường. Trơ trọi tự mới theo kinh tế hoạt động mua bán sẽ hình thành thay cho bơ vơ tự trước đây là theo mệnh lệnh hành chính. DN nào khiến ăn có uy tín sẽ tồn tại, còn chụp giật sẽ bị vứt bỏ.

"Thời điểm qua, một số DN lớn "ấm ức" vì đã đầu tư phần nhiều để đáp ứng vấn đề kiện để được cấp phép xuất khẩu gạo nay phải cạnh tranh với các DN không cần đầu cơ, chỉ đi thuê theo qui định mới. Nhưng tôi nghĩ rằng việc đầu cơ của DN sẽ không tiêu hao mà họ sẽ hưởng lợi về sau vì đây là bí quyết DN chứng minh với công ty đối tác về năng lực, tài năng giữ vững chất lượng" - Thứ trưởng Khánh trấn an.

Ông ví von: "Trước đây các DN xuất khẩu gạo được tạo nhân tố kiện buôn bán trong môi trường bất biến của bể cá, các tham số đều được giữ vững nên rất an toàn. Đã tới lúc họ phải tự bơi ra sông hồ, biển lớn như các DN ở những ngành nghề hàng nông phẩm khác như: cà phê, tiêu, vấn đề,… Những ngành nghề hàng này DN không chỉ cạnh tranh quốc tế mà còn phải cạnh tranh với DN có vốn đầu tư nước ngoài trên sân nhà".

Theo Bộ Công Thương, hiện cả nước có hơn 140 DN có giấy phép xuất khẩu gạo, trong đó, 3 DN được cấp sau khi Nghị định 107/2018 có hiệu lực vào ngày 1-10 gần đây.

Thống kê của Tổng cục Thương chính đến ngày 15-10 cho thấy sản lượng xuất khẩu của năm 2018 đã đạt 5 triệu tấn, tăng 4% về số lượng và tăng 17,7% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Hoạt động mua bán chính của gạo vietnam vẫn là các nước châu Á (67,9%), châu Phi 11,7%, Mỹ Latinh 8%, Trung Đông 6,3%,…

Nghị định 107/2018 thay thế Nghị định 109/2010 về buôn bán xuất khẩu gạo đã tạo vấn đề kiện thông thoáng cho DN hoạt động trong ngành này. Theo đó, các DN ko phải đầu tư sở hữu kho chứa, máy xay xát như trước đây mà có thể đi thuê, DN ko phải đạt yêu cầu xuất khẩu gạo qua Hiệp hội Lương thực vietnam, không còn giá niêm yết xuất khẩu gạo,…

Theo Ngọc Ánh

Người công phu


Có thể bạn quan tâm: bds