Yêu cầu tăng hệ số yếu tố chỉnh giá đất Thành phố Hồ Chí Minh | MuaBanNhaDat

Tăng hệ số giá đất 19-30%

Cuối bốn tuần 09/2018, Sở Nguồn vốn TP.HCM đã có văn bạn dạng lấy quan niệm về hệ số yếu tố chỉnh giá đất vận dụng cho năm 2019 trên khu vực theo hướng sẽ tăng hệ số nhân tố chỉnh lên 0,4 lần so với năm 2018. Hệ số này được ứng dụng trong trường thích hợp các công ty, cá nhân, hộ mái ấm chấp hành trách nhiệm vốn đầu tư giấy má hợp pháp hóa quyền sở hữu nhà, quyền dùng đất ở.

Theo văn bản này, TP.HCM được phân làm cho 5 khu vực để vận dụng hệ số yếu tố chỉnh giá đất.

  • Khu vực một gồm các quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình và Phú Nhuận.
  • Khu vực hai gồm các huyện 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh và Tân Phú.
  • Khu vực ba gồm các thị xã 2, 8, 9, 12, Bình Tân và Thủ Đức.
  • Khu vực bốn gồm các thị xã: Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn.
  • Khu vực năm gồm huyện Cần Giờ.

Văn phiên bản lấy ý kiến bổ sung đối tượng hộ mái nhà, cá nhân đang dùng đất có hoạt động chuyển mục đích sử dụng (thuộc trường hợp tiếp tục sử dụng theo cách thức giao đất có thu tiền dùng đất), hệ số nhân tố chỉnh là 1,5 lần giá đất do UBND TP.HCM pháp luật và thông báo.

Trường thích hợp công ty được Nhà nước giao đất có thu tiền dùng đất chuẩn y đấu giá, thừa nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển nhượng và trường phù hợp các hộ mái ấm, tư nhân được giao đất hoặc xác định đơn giá thuê đất thanh toán hàng năm chuyển sang trả một lần hay tình huống xác định giá thuê để cũ rích phần hóa... được yêu cầu hệ số điều chỉnh cao hơn.

tp.hcm de xuat tang he so dieu chinh gia dat len den 30

Cụ thể, khu vực một hệ số yếu tố chỉnh giá đất mới cho năm 2019 là 2,5 lần giá đất do UBND TP HCM luật pháp và công bố. Tuần tự khu vực nhì có hệ số yếu tố chỉnh là 2,3 lần, khu vực ba là 2,1 lần. Ngoài ra đó khu vực bốn có hệ số nhân tố chỉnh giá đất là 1,9 lần còn khu vực năm, tức quận Cần Giờ sẽ áp hệ số điều chỉnh giá đất mới là 1,7 lần.

Hệ số điều chỉnh đối với trường thích hợp đấu giá quyền dùng đất để cho thuê, thuê đất xác định đơn giá hàng năm cho chu kỳ định hình đầu tiên hoặc nhân tố chỉnh lại đơn giá thuê cho chu kỳ tiếp theo, được áp dụng theo 2 lực lượng. Hàng ngũ thứ nhất thuê để buôn bán phục vụ, thương nghiệp, tài chính, nhà hàng, nơi nghỉ ngơi, nhà đất cho thuê, văn phòng khiến cho việc và cho thuê, hệ số vấn đề chỉnh tuần tự 2,5 cho khu vực một, 2,3 cho khu vực nhị, 2,1 cho khu vực ba, 1,9 cho khu vực bốn và 1,7 cho khu vực năm.

Hàng ngũ thứ nhị, thuê đất để đóng gói kĩ nghệ, tiểu thủ kĩ nghệ, xây đắp công trình công cộng có mục đích kinh doanh hoặc kết cấu cơ sở vật chất khu công nghiệp, Hoa Phượng đỏ, nhà ga... có hệ số yếu tố chỉnh giá đất thấp hơn. Khu vực một hệ số nhân tố chỉnh là 1,7 lần, khu vực nhị là 1,6 lần, khu vực ba là 1,55 lần, khu vực bốn và năm là 1,5 lần.

Nhằm đảm bảo tính nghiêm ngặt trong việc tổ chức, chấp hành, Sở Nguồn vốn bắt buộc các Sở, lĩnh vực và UBND quận, huyện toàn thành phố sớm có văn bản đóng góp ý kiến để tổng thích hợp trình UBND đô thị chú ý, ra quyết định.

Mức tăng quá cao?

Vừa qua, Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) đã có văn bản về vấn đề này gửi UBND thị trấn. HoREA cho rằng Sở Nguồn vốn đề nghị tăng hệ số vấn đề chỉnh giá đất năm 2019 so với năm 2018 tăng 19-30% cao hơn phổ thông so với mức tăng hệ số nhân tố chỉnh giá đất năm 2018 (chỉ ở mức 5-8,33%).

Cụ thể, hệ số vấn đề chỉnh giá đất khu vực một năm 2017 vận dụng là 2 lần bảng giá đất UBND TP.HCM qui định và lên tiếng; năm 2018 là 2,1 (tăng 5% so với năm 2017) thì năm 2019 được yêu cầu cộng thêm 0,4 lần nên thành 2,5 lần, tăng 19% so với năm 2018. Còn khu vực năm hệ số yếu tố chỉnh giá đất năm 2017 là 1,2 lần, năm 2018 nhích lên 1,3 lần (tăng 8,33% so với năm 2017) và mức bắt buộc năm 2019 là 1,7 (tăng 30% so với năm 2018).

Hiệp hội kiến nghị UBND TP.HCM nên lưu ý thêm chỉ số giá (CPI) của thành phố này để lấy quan điểm hệ số yếu tố chỉnh giá đất trên khu vực. CPI 9 bốn tuần đầu năm 2018 chỉ là 3,57% so với cùng kỳ năm 2017, và cả năm 2018, chỉ số CPI cũng được dự báo không vượt quá 4%.

Mặt khác, HoREA cũng không đồng tình việc Sở Nguồn vốn vẫn xếp quận 2 vào khu vực ba của TP.HCM để xét hệ số nhân tố chỉnh giá đất. Trong những năm vừa mới đây, thị xã 2 có tốc độ thành phố hóa rất cao, được đầu cơ, sản xuất đồng bộ chuỗi hệ thống cơ sở vật chất đô thị, hạ tầng giao thông, khác lạ là khu thị trấn mới Thủ Thiêm. Thế nhưng khi phân phối khu vực tạo ra của đô thị lại rất bất có lí là thị xã 2 lại xếp vào khu vực ba, thấp hơn cả quận 7 (được xếp tham gia khu vực nhị).

Yếu tố này chưa đảm bảo nguyên lý công bình đối với người dùng đất khi chấp hành nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước, vì mức nộp ở huyện 7 cao hơn thị xã 2, trong lúc vấn đề kiện cơ sở vật chất thị trấn của nhị quận này là tương đương với nhau.

tp.hcm de xuat tang he so dieu chinh gia dat len den 30

Hiệp hội đề nghị 3 kiến nghị trình UBDN TP HCM và Sở Vốn đầu tư để ý. Thứ nhất, kiến nghị xếp thị xã 2 vào khu vực nhị, cùng lực lượng với quận 7 thì hợp lý hơn và bảo đảm sự công bằng khi thực hiện bổn phận nộp ngân sách nhà nước.

Thứ nhị, kiến nghị tiếp tục ứng dụng mức tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 cũng tương đương phương pháp tính mức tăng hệ số vấn đề chỉnh giá đất năm 2018 theo Quyết định 09/2018/QĐ-UBND, tăng từ 5%-8,33%, vì mức bắt buộc tăng từ 19% tới 30% của Sở Vốn đầu tư là quá cao và chưa có lí.

Thứ ba, về dài lâu, để tăng tính chịu trách nhiệm và chủ động của TP.HCM, Hiệp hội kiến nghị thị trấn đề nghị với Chính phủ, Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013 theo hướng giao thẩm quyền cho cấp tỉnh. Chi tiết UBND thị trấn được phép ban hành Bảng giá đất có niên độ 5 năm, hàng năm được vấn đề chỉnh bằng hệ số vấn đề chỉnh giá đất để đảm bảo chấp hành đúng nguyên tắc giá đất phù hợp với giá hoạt động mua bán theo quy định của Luật Đất đai.


tp.hcm de xuat tang he so dieu chinh gia dat len den 30

TP.HCM: Khu vực bất động sản nào đang hút nhà đầu tư?

So với quý III/2018, quý IV của hoạt động mua bán nhà đất, căn hộ tại TP.HCM phân hóa rõ ràng về sức cầu ở từng khu vực.>>>Xem chi tiết
tp.hcm de xuat tang he so dieu chinh gia dat len den 30

TP.HCM: Cho thuê mặt bằng theo giờ thu tiền triệu

Các khu vực trung tâm như quận 1, quận 3, Bình Thạnh đang nhộn nhịp dịch vụ cho thuê hàng quán, nhà mặt tiền, văn phòng ngắn hạn với giá bạc triệu.>>>Xem chi tiết
tp.hcm de xuat tang he so dieu chinh gia dat len den 30

Người thuê nhà sẽ không còn trả tiền điện cao nhất vì pháp luật này

Sắp đến, giá bán điện thuê nhà sẽ được điều chỉnh. Người đi thuê sẽ không còn chịu cảnh “ngậm ngùi” chịu mức phí cao gấp 2 – 3 lần giá bán lẻ từ chủ nhà trọ.>>>Xem chi tiết

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bat dong san