3 kiểu ăn dễ xuất hiện sỏi mật: Người Việt mắc cả 3, nên biết sớm để đổi mới

Ăn đồ sống, tái và nguy cơ giun, sán

GS.TS Hoàng Công Đắc, Chuyên gia tiêu hóa, Bệnh viện Thanh Thư thả cho hay triệu chứng chính của bệnh sỏi mật có thể hiện ra cơn đau bụng gan, đau vùng hạ sườn phải lan ra vai phải hoặc xương bả vai.

Khi bệnh có thể hiện ra đau ở vùng thượng vị (trên rốn) làm cho lầm thành cơn đau của dạ dày.

"Sỏi mật khi gây ra đau thì cần phải can thiệp, nếu như không can thiệt có thể gây viêm phúc mạc bệnh nhân có thể sẽ bị tử trận", GS. Đắc nói.

Trước đó, xuất xứ gây sỏi mật thường chạm chán ở vietnam thường là do nhiễm giun. Người bị nhiễm giun, giun có thể chịu tham gia cuống mật. Khi giun chết thì xác giun có thể là nơi nơi bám dính mật, lâu dần sẽ hình thành nên các viên sỏi mật.

Người nhiều lần ăn đồ tái, sống cần phải luôn cảnh giác với nguy có nhiễm giun, sán. Để giảm thiểu nguy cơ sỏi mật cần lưu ý tẩy giun định kỳ 2 lần/năm. Cần phải chấp hành ăn chín uống sôi, hạn chế nhạo ăn đồ sống, tái.

3 kiểu ăn dễ hình thành sỏi mật: Người Việt mắc cả 3, nên biết sớm để thay đổi - Ảnh 1.

Ăn ít rau xanh, ăn đa dạng dầu mỡ có thể gây ra rối loàn chuyển hóa và hiện ra sỏi mật, ảnh minh họa.

Ăn ít rau xanh

Theo GS. Đắc giả dụ như trước kia sỏi mật thường có liên quan đến giun thì ngày nay căn bệnh này lại có can hệ tới lề thói ăn uống. Người ăn ít rau xanh có nguy cơ cao bị sỏi mật.

Ăn ít rau xanh gây ra hiện trạng nhu động ruột hoạt động kém gây ra trạng thái táo bón. Trong khi, việc ăn ít rau xanh cũng khiến cho tác động đến nhu động của mật. Mật ví như bị ứ đọng lại có thể tạo thành sỏi bùn gây tắc nghẽn mật.

Ăn phổ biến làm thịt, mỡ

Sỏi mật có can hệ trực tiếp đến công đoạn chuyển hóa của thân thể. Lối sống tiến bộ ít chuyển động, ăn ít rau xanh, tăng ăn giết mổ và rộng rãi đồ chiên cừu khiến cho thân thể rất dễ bị rối loàn chuyển hóa.

Lề thói ăn thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ khiến cho yếu tố mỡ thay đổi, nó cũng làm đổi mới dịch tiết của mật.

"Nếu như nồng độ cholesterol và triglycer trong mật cao có thể gây lắng đọng lại và tạo thành cặn bám của nhân sỏi và gây ra sỏi mật", GS. Đắc nói.

Một vài đối tượng dễ mắc sỏi mật có thể kể tới như người bị viêm túi mật; người phình giãn ruột già; người bị liệt; người bị polyp túi mật, u đường mật, u tụy; người có cơ chế ăn bổ sung dinh dưỡng…

Phòng sỏi mật

Theo GS. Đắc sỏi mật ví như còn tí hon và chưa gây đau thì chưa cố định cần can thiệp. Người bị sỏi mật cần xem xét kiêng ăn mỡ động vật; nên uống phổ biến nước trong ngày; đi khám định kỳ.

Khác lạ, với người đã từng mổ sỏi mật vẫn có thể tái phát nếu như không có cách thức ăn, lối sống hăng hái.

Người chưa có sỏi cần để ý ăn uống cân đối hạn chế thừa cân bụ bẫm; tránh ăn hình thức ăn giàu calo; hạn chế nhạo ăn mỡ động vật, đồ cừu cừu; tăng mạnh ăn rau xanh hoa quả tươi; hoạt động thể chất thường xuyên và nhớ tẩy giun định kỳ.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh