6 thắc mắc nên đặt ra khi đầu tư căn hộ condotel - VnExpress Kinh Doanh

Công bố mới lên tiếng của CBRE vietnam về thị trường bất động sản nghỉ ngơi vietnam cho biết, đầu cơ tham gia căn hộ condotel có cam đoan lãi đang dần trở nên bình thường và thu hút phổ quát đối tượng mua hàng. Người mua thường bị lôi cuốn bởi các cam đoan lãi khủng.

Tất nhiên, công ty này khuyến cáo giới đầu cơ cần trực tiếp tìm hiểu qua phổ quát kênh khác nhau vì chính người dùng sẽ phải chịu nghĩa vụ cho đồng bạc họ bỏ ra. CBRE khuyên chủ đầu tư hãy tìm ra đáp án cho 6 nghi vấn trước khi chọn lựa mặt gửi tiến thưởng.

Thứ nhất: Bạn đã rà soát những công trình đạt các đòi hỏi về pháp lý chưa?

Thứ hai: Chủ đầu tư đã từng phát triển những công trình nào, có uy tín không?

Thứ ba: Tiềm năng du lịch của khu vực dự án tọa lạc có thực sự hấp dẫn?

Thứ tư: Mức cam kết lợi nhuận do nhà đầu tư đưa ra có khả thi không?

Thứ năm: Giả dụ bạn tự cho thuê thì lãi cho thuê một năm là bao nhiêu? Có lôi cuốn so với các kênh đầu tư khác không?

Thứ sáu: Mức độ khó khăn của thị trường trong tương lai như thế nào và có ảnh hưởng đến giá thuê và giá sàn item sau này hay không?

Căn hộ nghỉ dưỡng condotel. Ảnh minh họa

Căn hộ nghỉ ngơi condotel. 

Mục đích của việc mua câu trả lời cho 6 nghi vấn này nhằm bảo đảm các quyết định đầu cơ được đưa ra một cách khách quan và được cân nhắc nhiều góc cạnh. Bởi lẽ cuộc đua chắc chắn lãi bùng nổ trên thị trường căn hộ condotel là con dao hai lưỡi. Xét ở góc độ marketing, đây là công cụ bán hàng giúp chủ đầu tư thu hút người dùng. Cam kết càng cao có thể dễ ợt bán hàng nhưng tiềm ẩn không ít rủi ro.

Bây giờ qui định cũng chưa có pháp luật hay hình thức nào kiểm soát an ninh người dùng trong trường hợp nhà đầu tư không tuân thủ cam kết lãi đã đề ra. Bởi vậy, lời khuyên thận trọng trước tài năng sụt giảm lãi cho thuê do nguồn cung gia tăng lên không bao giờ thừa.

Trước đó, hồi quý III, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cũng từng đưa ra đa dạng cảnh báo về thực chất của việc các nhà đầu tư dự án BĐS nghỉ dưỡng đua nhau chắc chắn lãi khủng để dễ bề bán hàng.

HoREA phân tách, để đầu cơ công trình condotel, bên cạnh tài chính chủ chiếm hữu ban sơ, các nhà đầu tư cốt yếu mượn nhà băng, tận dụng tài chính nhà thầu và vận động vốn của nhà đầu tư thứ cấp (người dùng). Nhằm mục đích vận động vốn, phần lớn các vật phẩm condotel đều kích cầu bằng mức cam kết lợi nhuận khủng trong gần một thập niên.

Với những dự án được chắc chắn lợi nhuận từ 8 đến 12% trong 8-12 năm, trong giá sàn có thể đã bao gồm đủ khoản chi phí cho cam kết lợi nhuận này. Các khoản phí gồm: vũ trang nội cảnh quang phía bên ngoài hoàn thành, chi phí điều hành, khai thác kinh doanh. Với những công trình condotel chủ đầu tư không cam đoan lợi nhuận, người mua phải chịu thêm chi tiêu trang bị căn hộ, chi tiêu quản lý khai thác buôn bán.

Với loại phù hợp đồng mua bán căn hộ condotel có cam đoan lãi, Hiệp hội chưa thấy nhà đầu tư có luật pháp nào rõ ràng về cung cấp chủ đầu tư thứ cấp kinh doanh căn hộ condotel sau khi hết hạn cam đoan lãi (sau 8-12 năm). Trong khi, chủ đầu tư thứ cấp còn phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi buôn bán căn hộ condotel.

Đó là chưa kể đến nhiều phần các nhà đầu tư chỉ cam đoan lợi nhuận khủng dựa trên dự báo thị trường ngắn hạn, thiếu hạ tầng vững bền. Tương tự, xét về thực chất của việc huy động vốn này, chủ đầu tư thứ cấp phải tự gánh chịu rủi ro trong công đoạn khai thác, buôn bán sau công đoạn cam kết lãi.

Con số của HoREA, loại hình đầu tư condotel hình thành tại Việt Nam trong khoảng đầu năm 2014 và tới nay đã bùng nổ tại các khu vực ven biển, hải đảo, đặc biệt ở Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc. Năm 2016, tổng nguồn cung căn hộ condotel đã lên đến 16.000 căn. Giai đoạn 2017-2019, trung bình mỗi năm sẽ có khoảng 27.000-29.000 căn hộ condotel được công bố. Phần nhiều các item có diện tích trên dưới 45 m2.

HoREA lo ngại trong vài năm đến, nguồn cung căn hộ condotel có dấu hiệu tạo ra nóng, tăng chợt biến, dẫn tới phát sinh phổ thông yếu tố pháp lý ví như nhóm item này chưa đạt tính sáng tỏ cao.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: dat xanh