Đà Nẵng: Nhiều chủ đầu tư Nhật, Hàn, Hà Lan… muốn đầu cơ vào Hoa phượng đỏ Liên Chiểu

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn, công trình đầu tư xây dựng Hoa phượng đỏ Liên Chiểu là dự án trọng điểm của Đà Nẵng, được đầu cơ trong khoảng tài chính ngân sách nhà nước và kêu gọi đầu tư. Trong đó, phần hạ tầng cơ sở vật chất sử dụng thông thường có diện tích 3.426,4 tỉ đồng được dành đầu tiên khai triển trước bằng vốn đầu tư ngân sách nhà nước theo lãnh đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đà Nẵng: Nhiều nhà đầu tư Nhật, Hàn, Hà Lan… muốn đầu tư vào Cảng Liên Chiểu - Ảnh 1.

Phối cảnh Công trình đầu tư xây dựng Cảng Liên Chiểu

Tài chính này sẽ được sử dụng để đầu cơ những hạng mục, công trình phi lợi nhận, không có kĩ năng thu hồi vốn như kè chắn sóng, đê chắn sóng, luồng tàu, giao thông gắn kết Cảng, cơ sở vật chất kỹ thuật kết nối (điện, nước, thông tin giao thông)… để bến Hoa phượng đỏ hoạt động, có tài năng thu nạp tàu tổng thích hợp, hàng rời trọng tải 100.000 tấn, tàu container có sức chở trong khoảng 6.000 tới 8.000 TEU; bảo đảm lượng hàng chuẩn y từ 3,5-5,0 triệu tấn/năm.

Ngày 18/10, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn hỏa tốc số 10159/VPCP-KTTH gửi các Bộ KH-ĐT, Tài chính, GTVT và UBND TP Đà Nẵng thông báo quan niệm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ KH-ĐT để ý lên tiếng cách thức nguồn vốn đầu tư tại cuộc họp Thường trực Chính phủ gần nhất.

Trên cơ sở quan điểm hợp nhất của các Bộ, lĩnh vực can dự, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản buộc phải Bộ KH-ĐT, các công ty TƯ liên quan trước mắt sắp xếp 500 tỉ đồng trong khoảng nguồn 10% phòng ngừa chung của cả nước để khởi công và khai triển dự án trong công đoạn 2019 – 2020. Đối với số vốn còn lại sẽ chú ý sắp xếp trong công đoạn xây dựng Chiến lược đầu cơ công thời kỳ 2021 – 2025.

Với các hạng mục công trình còn lại dịch vụ khai thác bến Hoa phượng đỏ như bến cập tàu, kè gầm bến, tuyến phố bãi trong cảng, kho, nhà xưởng, mạng kỹ thuật và vũ trang khai thác trên bến…, Phó Chủ toạ UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cho hay sẽ được đầu cơ theo hình thức kêu gọi, vận động doanh nghiệp đầu cơ với diện tích thích hợp quy hoạch và tương ứng theo từng công đoạn sản xuất.

Trên hạ tầng quy hoạch và dự án được chuẩn y tương ứng với từng công đoạn phát triển, UBND TP Đà Nẵng sẽ tổ chức đấu thầu, đấu giá đa dạng, công khai, sáng tỏ, bảo đảm đúng luật pháp của Luật Đấu thầu, Luật Đất đai và các pháp luật hiện hành để kêu gọi các chủ đầu tư tham gia đầu cơ các hạ tầng kỹ thuật, vũ trang khai thác theo pháp luật.

Đối với nội dung này, ngoài 02 chủ đầu tư được trao Công bố phân tích đầu tư công trình Cảng Liên Chiểu (tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2017) gồm Tổ chức kinh doanh CP Cảng Đà Nẵng và Tổ chức kinh doanh CP Tập đoàn T&T thì tới thời gian này đã có thêm rộng rãi chủ đầu tư trong và ngoài nước tiếp cận, mày mò và hy vọng nhập cuộc đầu cơ.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn, trong đó có nhiều chủ đầu tư có tiềm năng và năng lực tài chính như Boskalis Inter A.V (Hà Lan), Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Phiên bản), Cơ quan Lotte (Hàn Quốc), Tổng Công ty Hàng hải vn, Tổng Công ti Tân Hoa phượng đỏ Sài Gòn (Việt Nam)…

Theo Hải Châu

Infonet


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất