Đại gia địa ốc Đinh Trường Chinh mất siêu dự án tỷ USD ở Phú Thọ

Khi thị trường BĐS nóng nực trong công đoạn 2006-2010, khi đó Tổ chức kinh doanh TNHH Thương nghiệp –Lăng xê –Xây đắp –Địa ốc Việt Hân (Việt Hân) được lập ra do ông Đinh Trường Chinh khiến chủ tịch HĐQT, để phát hành các công trình bất động sản, điển hình là công trình Castle Plaza (nay là Goldmark City) trên khu đất 12ha tại 136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội.

Dường như đó, Việt Hân sau đó đi gom và lập phổ quát dự án BĐS khác trên khắp cả nước như Skypark Beach Long Điền 94,8ha, Khu dân cư Việt Hân 3 diện tích 21 ha, Khu cư dân Việt Hân 5 diện tích 17ha tại Bà Rịa Vũng Tàu, khác lạ là siêu dự án Siêu dự án 2.069ha có tổng mức đầu tư công ti này "vẽ" ra là 1,5 tỷ đô la Mỹ ở Phú Thọ…

Đại gia địa ốc Đinh Trường Chinh mất siêu dự án tỷ USD ở Phú Thọ - Ảnh 1.

Phối cảnh siêu công trình 1,5 tỷ đô la của Việt Hân tại Phú Thọ

Đương nhiên, đến 2011 thị trường BĐS bước vào quá trình suy thoái, các công trình bất động sản của Việt Hân cũng "đắp chiếu" nhiều năm. Khi lập công ti vốn vấn đề lệ thuở đầu của Việt Hân là 320 tỷ đồng, dĩ nhiên đến 04 tuần 9/2014 tại lần thay đổi đăng ký buôn bán lần thứ 16 tổ chức kinh doanh này đã nâng vốn điều lệ lên 1.600 tỷ đồng.

Đây cũng là giai đoạn Việt Hân có sự tái cấu trúc cũ rích đông nhằm "giải cứu" dự án Castle Plaza. Trong đó, ông Đinh Trường Chinh chiếm hữu 49%, Công ti CP Đầu tư Sản xuất Hà Tây chiếm hữu 39%, còn lại là một số cá nhân khác.

Cuối 2014 dự án Castle Plaza bắt đầu phát động lại với sự nhập cuộc quản lý và phát triển của TNR Holdings với tên mới là Goldmark City, gồm 9 tòa tầm thường cư cao 40 tầng, tổng số 5000 căn hộ. Đúng công đoạn này hoạt động mua bán bình phục, dự án này bán căn hộ khá chạy và đến nay đã đi vào hoạt động.

Năm 2016, CTCP Việt Hân của đại gia Đinh trường Chinh đã lặng lẽ chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 70% cũ rích phần của Công ty TNHH MTV Tạo ra và Kinh doanh Nhà - HDTC (100% vốn Nhà nước, thuộc Tổng Tổ chức kinh doanh Địa ốc Sài Gòn - Resco).

Trong số các dự án BĐS mà đại gia Đinh Trương Chinh đã và đang khai triển, tham vọng lớn nhất phải kể đến là siêu công trình 1,5 tỷ USD ở Phú Thọ. Dự án được UBND thức giấc Phú Thọ cấp Giấy đạt yêu cầu đầu tư ngày 28/01/2010.

Theo trưng bày của Việt Hân, siêu dự án Dream City có rất nhiều các hạng mục như sân golf 36 lỗ phong cách (171,65 ha), trường đua ngựa 231,04 ha, khu phức hợp sport (65,71 ha), khu nhà thờ Dreamland (153,58 ha), khu nơi nghỉ ngơi 5 sao & vui chơi có thưởng cho người nước ngoài (116,77 ha), khu trọng tâm đô thị (189,79 ha), khu biệt thự nhà phường (216,18 ha) và khu dân cư chỉnh trang (63,45 ha)…

Khi đó Việt Hân còn đa dạng lần làm cho việc với chính quyền Phú Thọ giới thiệu các đối tác tiềm năng lớn tới từ Hàn Quốc và Nhật Bản chuẩn bị hợp tác để đầu cơ dự án, trong đó có cơ quan Sam Sung.

Dĩ nhiên, chần chừ án bỏ không trong đa dạng năm. Theo thông tin từ báo Tin Tức, Chủ toạ UBND thức giấc Phú Thọ vừa ký quyết định số 3206/QĐ-UBND về việc xong xuôi Công trình Khu đô thị sinh thái Ngao du nghỉ ngơi Thể thao Tam Nông tại thị xã Tam Nông (thức giấc Phú Thọ).

Theo đó, chấm dứt hoạt động của Dự án và thu hồi Giấy đủ điều kiện đầu cơ Công trình này, song song, UBND tỉnh giấc Phú Thọ giao cho các sở, ban ngành can hệ phối hợp với chủ đầu tư để chấp hành và lên tiếng kết quả lên UBND tỉnh giấc.

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua dat