Đất nền tỉnh phụ cận đua xả hàng khi Sài Gòn khan nguồn cung - VnExpress Kinh Doanh

Trong quý III, các công trình nhà ở mới chào bán ra hoạt động mua bán địa ốc phần nhiều đều thuộc những tỉnh lân cận TP HCM hoặc ven biển. Trong khi đó, tại Sài Gòn, nơi đúng ra phải là trọng tâm của nguồn cung mới lại chỉ xuất hiện các dự án cũ tái khởi động. Rổ hàng mới ở các địa phương đều được tạo ra và thông báo ra mắt bởi những công ti bất động sản đóng tại TP HCM.

Công ty BĐS Sea Holdings chuyên phát triển và phân phối nhà đất tại khu Đông TP HCM vừa bất thần dịch chuyển hoạt động mua bán về tỉnh vùng ven giáp giới Sài Gòn. Đơn vị lên tiếng công trình đất nền quy mô 13 ha tại các con phố Thức giấc 830, quận Bến Lức, thức giấc Long An. Các sản phẩm nền nhà phố thương mại, nhà liên kế và vi la song lập kết nối với những khu - cụm kĩ nghệ của thức giấc, với giá chào bán dự định chỉ bằng 25% giá đất nền tại Sài Gòn.

Một tháng qua, Tổ chức kinh doanh Hưng Thịnh trụ sở đặt tại TP HCM, bỗng ngột đổi khẩu vị bằng một công trình bất động sản liền thổ tại Đồng Nai. Đơn vị này đã công bố công đoạn đầu dự án hơn 3.600 nền đất sổ đỏ với giá dưới một tỷ đồng mỗi nền. Đây là giá thành đất nền khá mềm so với TP HCM, nơi có giá đất ngất xỉu ngưởng sau những đợt sốt lên đến một số chục đến cả trăm triệu tiền việt mỗi m2 ở phía Đông Sài Gòn.

Trong 04 tuần 9, Tổ chức kinh doanh Danh Khôi có mở rộng thị phần để đánh bắt xa bờ khi thâu tóm công trình ở Long An và sẵn sàng chiến dịch ra quân công bố. Doanh nghiệp bán ra công trình 390 đất nền sổ đỏ nằm ngay sát khu kĩ nghệ Long Hậu, thuộc Cần Giuộc, Long An. Do địa điểm là vùng ven nên các sản phẩm cũng mềm hơn Sài Gòn, giá niêm yết 15-16 triệu đồng mỗi m2.

Một dự án đất nền tại Long An đang được doanh nghiệp có trụ sở tại TP HCM mở bán. Ảnh: D.K

Một công trình đất nền tại Long An đang được tổ chức có trụ sở tại TP HCM ra mắt. Ảnh: D.K

Công ty Viethome hội sở đặt tại thị xã 12, TP HCM cũng có khuynh hướng bán toàn những item ngoài địa phận TP HCM trong 9 04 tuần qua. Trong khoảng đầu năm tới nay, tổ chức bán một công trình tại Bình Dương và một khu resort nằm ở thị trấn 9, Tuy Hoà, Phú Yên.

Một đại gia chuyên dòng item căn hộ và nhà vừa túi tiền tại TP HCM là Tổ chức kinh doanh cũ rích phần đầu cơ Nam Long cũng chuẩn bị cho ý tưởnrg chinh phạt địa bàn mới ở Long An. Tổ chức này đã khởi công khu thành phố 355 ha tại phường An Thạnh, quận Bến Lức có địa điểm kề cận Sài Gòn, sau đó công bố các chủ đầu tư kế hoạch cùng đối tác phân phối sản phẩm.

Đây là một trong những dự án có diện tích rất lớn của công ty trong thập niên đến. Công đoạn trước tiên sẽ khai triển trước 165 ha với vốn đầu tư 6.900 tỷ đồng, dự định đem lại doanh thu cho Nam Long khoảng 10.700 tỷ đồng trong 5 năm tới.

Trên thực tại, từ đầu năm 2018 tới nay, phổ quát ông lớn bất động sản khác thị trường chủ lực tại TP HCM đều có động thái vươn khỏi Sài Gòn săn quỹ đất mới, tạo ra dòng item mới. Các đại gia này có tham vọng phát hành công trình quy mô lớn ở địa bàn Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ thậm chí là miền Trung và các thức giấc phía Bắc.

Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần Tư vấn Đầu cơ Phú Vinh, Phan Công Chánh cho nhân thức, việc doanh nghiệp bất động sản TP HCM ào ạt dạt về tỉnh lẻ khiến cho dự án và bán hàng chẳng phải sở trường cho thấy Sài Gòn đang khan hiếm nguồn cung toàn thể.

Tình trạng thiếu hụt item mới manh nha từ cuối năm 2017 đầu năm 2018 và ảnh hưởng tới cung cầu trên hoạt động mua bán địa ốc TP HCM rõ nhất trong khoảng quý III năm nay. Yếu tố này đã dẫn tới hệ quả là làn sóng mở rộng hoạt động mua bán về những địa bàn mới ngày càng khỏe khoắn.

Ông Chánh phân tách, vấn đề nan giải đối với các công ty bất động sản trên địa bàn TP HCM là thời điểm tạo lập dự án khá dài, mất 3-5 năm để có được đất tinh khiết, hoàn toản pháp lý, sẵn sàng đưa ra thị trường. Trong suốt chu kỳ hy vọng dự án đạt yêu cầu mở bán, tổ chức chịu không ít sức ép, đó là mất đi chi tiêu cơ hội vì dòng vốn bị chôn trong công trình chưa sản phẩm hoàn chỉnh. Mặt khác, các tổ chức kinh doanh vẫn phải vận hành chuỗi hệ thống và nuôi quân.

Do nhu yếu item mới liên tục để bán hàng nuôi chuỗi hệ thống, duy trì nguồn nhân lực hiện có, các công ty địa ốc TP HCM lựa chọn biện pháp dạt ra tỉnh giáp giới với Sài Gòn để khai triển dự án, đẩy với tốc độ cao tiến độ bán hàng.

Các công trình ở tỉnh lẻ được doanh nghiệp Sài Gòn bán hàng gần đây có điểm phổ biến là địa điểm tốt, quãng đường vận động tuy xa nhưng gắn kết liên lạc dễ dàng với TP HCM, cùng lúc có vận tốc ra item tốc độ hơn.

Mặt tích cực của ý tưởnrg dạt về thị trường tỉnh giấc phụ cận là đơn vị đa dạng được rổ hàng hóa, có thêm item mới, tiếp cận được với lực lượng khách hàng mới và đứng trước cơ hội mở rộng thị phần, tăng nhận diện nhãn hàng. Các item ở tỉnh giấc thường mềm hơn TP HCM, là một ưu thế để các nhà đầu tư cấu trúc item từ đắt đỏ sang vừa túi tiền hơn.

Đương nhiên, thử thách đối với các công ti địa ốc TP HCM khi chuyển dịch thị trường về thức giấc lẻ là độ nở rộ kém hơn. Thêm vào đó, thị thiếu khách hàng, nhà đầu tư mỗi địa phương rất không giống nhau. Cho nên, để xâm chiếm thị phần mới, các doanh nghiệp địa ốc Sài Gòn cần khảo sát hoạt động mua bán thức giấc kỹ càng, cân đối cung cầu cho có lí và hiểu đúng khẩu vị nhà đầu tư tại địa phương mới bán được vật phẩm.

Vũ Lê


Xem nhiều hơn: mua dat