Đầu tư căn hộ condotel: Nên hay không? | MuaBanNhaDat

Công bố của CBRE vietnam về hoạt động mua bán bất động sản nghỉ dưỡng vn cho biết, đầu tư tham gia căn hộ condotel có cam kết lợi nhuận đang dần trở thành thông thường và lôi cuốn nhiều khách hàng niềm nở. Người dùng thường bị hấp dẫn bởi các chắc chắn lợi nhuận khủng. Dĩ nhiên, tổ chức này khuyến cáo khách hàng cần thiết trực tiếp tìm hiểu qua đa dạng kênh khác biệt, vì chính người mua sẽ chịu trách nhiệm cho đồng bạc họ dành. CBRE khuyên nhà đầu tư hãy tậu ra đáp án cho 6 câu hỏi trước khi quyết định đầu tư căn hộ condotel.

Thứ nhất: Bạn đã kiểm tra những công trình đạt các đòi hỏi về pháp lý chưa?

Thứ nhị: Nhà đầu tư đã từng tạo ra những công trình nào, có uy tín không?

Thứ ba: Tiềm năng du lịch của khu vực dự án tọa lạc có đích thực thú vị?

Thứ tư: Mức cam kết lãi do chủ đầu tư đưa ra có khả thi không?

Thứ năm: Giả dụ bạn tự cho thuê thì lợi nhuận cho thuê một năm là bao lăm? Có thú vị so với các kênh đầu tư khác không?

Thứ sáu: Mức độ khó khăn của hoạt động mua bán trong tương lai như thế nào và có tác động tới giá thuê và giá bán vật phẩm sau này hay không?

Mục đích của 6 nghi vấn này là để bảo đảm các quyết định đầu cơ căn hộ condotel được đưa ra một cách thức khách quan, và được cân nhắc trong khoảng đa dạng khía cạnh. Bởi lẽ cuộc đua cam kết lãi bùng nổ trên thị trường căn hộ condotel là con dao nhì lưỡi. Xét ở giác độ marketing, đây là dụng cụ bán hàng giúp chủ đầu tư hấp dẫn người dùng. Cam kết càng cao có thể thuận tiện bán hàng nhưng cũng tiềm tàng số đông rủi ro.

Dường như đó, qui định bây giờ cũng chưa có quy định, hình thức nào chính thức nhằm bảo vệ người mua trong trường hợp nhà đầu tư không tuân thủ đúng cam đoan lợi nhuận đã đề tra. Bởi vậy, việc thận trọng trước kỹ năng sụt giảm lãi cho thuê do nguồn cung gia tăng lên không bao giờ là thừa.

dau tu can ho condotel nen hay khong

Trước đây, hồi quý III năm nay, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng đưa ra rộng rãi cảnh báo về việc các nhà đầu tư dự án condotel đua nhau cam kết lợi nhuận khủng để dễ dàng bán được hàng. HoREA phân tách, để đầu tư căn hộ condotel, kế bên tài chính chủ chiếm hữu thuở đầu, các nhà đầu tư cơ bản vay nhà băng, sử dụng triệt để vốn đầu tư nhà thầu và huy động vốn của chủ đầu tư thứ cấp là người mua. Nhằm mục đích vận động vốn, đa số các sản phẩm condotel đều kích cầu bằng phương pháp cam đoan lãi khủng trong gần một thập niên.

Với những công trình được cam kết lợi nhuận trong khoảng 8 tới 12% trong vòng 8-12 năm, trong giá sàn có thể đã bao gồm đủ khoản chi tiêu cho cam kết lãi này. Các khoản phí gồm: trang bị nội cảnh quang phía bên ngoài hoàn thiện, chi phí điều hành và điều hành, khai thác kinh doanh. Với những công trình condotel mà chủ đầu tư không cam đoan lãi, khách hàng phải chịu thêm chi tiêu trang bị căn hộ, chi tiêu quản lý khai thác kinh doanh.

Với loại thích hợp đồng trao đổi căn hộ condotel có cam đoan lợi nhuận, Hiệp hội chưa thấy nhà đầu tư có luật pháp nào rõ ràng về hỗ trợ chủ đầu tư thứ cấp buôn bán căn hộ condotel sau khi hết hạn cam đoan lãi (sau 8-12 năm). Chưa kể, nhà đầu tư thứ cấp còn phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi buôn bán căn hộ condotel. Bên cạnh, phần nhiều các chủ đầu tư chỉ cam kết lãi khủng dựa trên dự đoán thị trường ngắn hạn, thiếu cơ sở vững bền. Như vậy, xét về bản chất của việc vận động vốn này, chủ đầu tư thứ cấp đang phải đối mặt với nhiều không may trong quá trình khai thác, kinh doanh sau công đoạn chắc chắn lãi.

Thống kê của HoREA, loại hình đầu cơ căn hộ condotel sinh ra tại Việt Nam từ đầu năm 2014 và tới nay đã bùng nổ tại các khu vực ven biển, hải đảo, đặc biệt ở Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc. Năm 2016, tổng nguồn cung căn hộ condotel đã lên tới 16.000 căn. Thời kỳ 2017-2019, nhàng nhàng mỗi năm sẽ có khoảng 27.000-29.000 căn hộ condotel được ra mắt. Nhiều phần các vật phẩm có quy mô trên dưới 45m2.

Theo đó, HoREA lo ngại trong vài năm đến, nguồn cung căn hộ condotel có dấu hiệu sản xuất nóng và tăng đột nhiên biến, dẫn tới phát sinh rộng rãi yếu tố pháp lý ví như nhóm sản phẩm này chưa đạt tính minh bạch cao.

dau tu can ho condotel nen hay khong

HoREA kiến nghị cấp sổ hồng cho condotel

HoREA nghĩ là, việc hợp thức hóa quyền chiếm hữu cần được xúc tiến sớm, nhằm phát hành minh bạch thị trường căn hộ condotel khi nguồn cung condotel ngày càng cao.>>>Xem cụ thể
dau tu can ho condotel nen hay khong

Hoạt động mua bán nhà ở Đà Nẵng: 2019 sẽ hết trầm lắng?

Sau công đoạn sốt nóng, thị trường nhà ở Đà Nẵng khá trầm lắng trong suốt năm 2019, và cần những lực đẩy mới để tấp nập quay về.>>>Xem cụ thể
dau tu can ho condotel nen hay khong

BĐS năm 2019: Khuynh hướng tìm nhà để đầu tư tăng lên

Trong năm 2018, hoạt động mua bán bất động sản ghi kiếm được tỷ trọng khách hàng mua bất động sản để đầu cơ đang tăng dần. Các chuyên gia phản hồi, khuynh hướng này sẽ kéo dài tới hết năm 2019.>>>Xem cụ thể

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: gia dat saigon