Đau vị trí này cảnh báo ung thư dạ dày cần đi kiểm tra ngay

Ung thư nguy hiểm

Theo ghi nhận của Bệnh viện K từ năm 1997 tới 2007, ung thư dạ dày ở Hà Nội luôn đứng hàng thứ nhị sau ung thư phổi, truất phế quản. Còn ở Hải Phòng, Huế, Cần Thơ, đứng hàng thư ba sau ung thư phổi, truất phế quản, gan.

TS.BS.Võ Duy Long, Phó Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết các chưng sĩ của khoa vừa giải phẫu nội soi cắt gần toàn thể bao tử, trừ tâm vị và đáy vị cho bệnh nhân bị ung thư dạ dày do đã ăn mặn triền miên.

Bệnh nhân nam N.T.T (54 tuổi, quê Quảng Ngãi) tham gia viện do đau vùng thượng vị. Ông T có thói quen ăn mặn. Bản thân ông nghĩ ăn mặn vừa miệng, đằm đằm chứ không nghĩ ăn mặn lại có nguy cơ ung thư bao tử.

Đau vị trí này cảnh báo ung thư dạ dày cần đi kiểm tra ngay - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Ông T chia sẻ, bố của ông từng qua đời vì ung thư. Qua dò xét tiền sử của người bệnh, lúc trước ông bị viêm loét dạ dày và đã điều trị.

Ông đã vào bệnh viện nhân tố trị viêm dạ do đau bụng vùng thượng vị dai dẳng không chấm dứt và nhân tố trị lâm thời ổn hơn ông ra viện.

Nghĩ do viêm loét bao tử thông thường, ông T tự tiện mua thuốc về uống nhưng không hết đau. Kiếm được chuyến đi thăm người thân ở TP.HCM, ông T đi khám tiêu hóa. Khi chưng sĩ chỉ định nội soi và tá hỏa khi phát hiện khối u lớn ở 1/3 giữa dạ dày, sinh thiết giải phẫu tế bào học chẩn đoán ung thư bao tử quá trình 3.

Trường hợp của bệnh nhân V.T.D.L (31 tuổi, Đắk Lắk) tới khám trong trạng thái mệt mỏi, thưởng thức kém, không tiêu, đau bụng nhẹ vùng thượng vị. Bệnh nhân L cho biết lúc trước cô đã khám ở tuyến dưới, được chẩn đoán viêm loét dạ dày nhưng vấn đề trị không đỡ.

Khoảng 2 tuần này, bệnh nhân L xuyên bi ai nôn, nôn chấm dứt rất dễ chịu. Ban đầu bệnh nhân L tưởng nghén nhưng đi siêu thanh không có thai và thử máu cũng âm tính.

Đau vị trí này cảnh báo ung thư dạ dày cần đi kiểm tra ngay - Ảnh 2.

Ung thư bao tử qua hình ảnh nội soi

Bệnh nhân L tham gia TP.HCM khám tổng quát. Vừa nghe cô kể bệnh, bác sĩ nghi ngại có bệnh nặng nên cho nội soi. Kết quả đúng như chẩn đoán ban đầu của bác bỏ sĩ.

Khi phẫu thuật các bác bỏ sĩ nhận thấy khối u ở hang vị đã thâm nhiễm đến thanh mạc và gây bán hẹp môn vị bao tử. Các bác bỏ sĩ đã bắt đầu cắt khoảng 3/4 dưới bao tử, nạo hạch triệt để và lấy ruột non lên nối với phần bao tử còn lại.

Khi nào cần khám bao tử

Theo TS Long thời điểm gần đây, phòng khám chuyên khoa của Bệnh viện nhiều lần gặp các bệnh nhân bị ung thư bao tử, thống kê sơ bộ của chưng sĩ ung thư dạ dày có xu hướng trẻ hóa.

Tỷ lệ người bệnh dưới 40 tuổi bận bịu bệnh gia tăng, khác biệt có những trường thích hợp bận rộn ung thư dạ dày dưới 30 tuổi. Ung thư dạ dày là bệnh thường gặp gỡ, thuộc 10 vị trí ung thư thường gặp gỡ nhất.

Nhân tố khác biệt, TS Long cho biết khoảng 2/3 người bệnh ung thư bao tử được nhận thấy ở công đoạn tiến triển, bướu đã xâm lấn và di căn hạch lympho hay di căn xa.

Nếu phát hiện ung thư tham gia thời kỳ sớm, người bệnh chỉ cần điều trị bằng giải phẫu mà không cần hóa trị. Không ít trường thích hợp tới yếu tố trị khi người bệnh đã hiện ra các biến chứng của ung thư như: chảy máu dạ dày, hẹp dạ dày, thủng dạ dày đề nghị phải mổ cấp cứu, có thể tế bào ung thư đã di căn tới phổi, phúc mạc, gan, xương…

Theo TS BS. Võ Duy Long bệnh ung thư dạ dày chưa xác định được căn nguyên cụ thể nhưng có 4 lực lượng nhân tố nguy cơ như: Tiền sử mái ấm có người bị ung thư dạ dày; Tiền sử phiên bản thân bận bịu các bệnh lý về các con phố tiêu hóa nói bình thường; Dạ dày nói riêng như viêm loét dạ dày và đa polyp bao tử...

"Dường như, những người có tiền sử trên cộng với thói quen nhiều lần ăn các thực phẩm phổ biến muối, đồ nướng, hun khói hoặc các thực phẩm được lên men, ủ lâu ngày.... khi có tín hiệu đau thượng vị cần đi kiểm tra ngay", BS Long khuyến cáo.

Theo Tiểu Nhã

Trí thức trẻ


Xem tại: bds