Đây là những gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn mì gói suốt cả tuần

Mì gói đã nuôi sống tôi qua quãng đời học sinh. Nói vậy hơi quá, nhưng để thể hiện sự quan trọng một sự thực rằng mì ăn liền rất rẻ, dễ ăn và luôn tiện dụng. Bạn thậm chí có thể tìm mì cốc, trong đó có cả một chiếc dĩa nhựa rồi, chỉ cần đổ nước tham gia và ăn. Không cần rửa bát, rửa đĩa hay đũa. Ăn kết thúc chỉ cần bỏ cả tham gia sọt rác… thế là rảnh cả buổi tối để chơi game (hoặc bạn có thể học bài).

Trong mọi phòng ký túc xá thời đó, hết nước hoặc hết mì là phải gọi liền. Bởi học sinh không được phép nấu ăn trong phòng, mì gói là lựa chọn độc nhất vô nhị tham gia ban đêm khi các hàng quán đã đóng cửa, hoặc cả những ngày cuối bốn tuần khi chưa có lương làm thêm và cha mẹ thì chưa gửi tiền kịp.

Nghi vấn đặt ra là liệu mì gói có tốt hay không? Và nhân tố gì sẽ xảy ra giả dụ bạn ăn mì liên tiếp – 6 hoặc cả 7 ngày trong tuần?

Đây là những gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn mì gói suốt cả tuần - Ảnh 1.

Yếu tố gì sẽ xảy ra với thân thể khi bạn ăn mì gói suốt cả tuần?

Trên thực tế, đông đảo các loại mì ăn liền đều được cấu thành trong khoảng 2 yếu tố chính: carbohydrate và muối. Trong chúng có rất ít chất xơ hoặc protein, hai loại chất dinh dưỡng giúp bạn cảm thấy no lâu.

Vậy nghịch lý là, bạn ăn mì tôm để đỡ đói, nhưng cuối cùng, mì tôm chẳng hề là thứ có thể giúp bạn no lâu. Sau vài tiếng ăn mì, bạn sẽ lại đói rất nhanh.

Abbey Sharp, một chuyên gia dinh dưỡng tại Toronto, Mỹ, tác giả cuốn sổ tay nấu bếp "Mindful Glow: Radiant Recipes for Being the Healthiest, Happiest You" cho biết: Mì gói có rất ít chất dinh dưỡng vi lượng, tức thị nó sẽ không bổ sung vitamin, khoáng vật hay chất chống oxy hóa cho bạn.

Vấn đề này cũng đúng với loại mì nấu, loại bạn không thể chỉ đổ nước sôi mà cần nấu lên để ăn.

Quay về với carbohydrate và muối. Trong trường phù hợp bạn đói bụng và muốn tậu một cốc mì để ăn, tùy thuộc vào nhà đóng gói, mỗi cốc hoặc gói mì của bạn sẽ chứa khoảng 1.150 mg muối hoặc hơn. "Đó là một lượng muối vô cùng lớn", Jim White, một chuyên gia dinh dưỡng khác tại Mỹ cho biết.

Theo Hướng dẫn cách thức ăn uống mà chính phủ Mỹ khuyến cáo, một người trưởng thành không nên ăn quá 2.300 mg muối mỗi ngày. Tương tự, chỉ với 2 cốc mì gói, bạn sẽ vượt quá giới hạn cho phép này, chưa kể học sinh đại học thường có lề thói ăn vặt đa dạng loại thực phẩm khác cũng chứa nhiều muối như khoai tây chiên, xiên, xúc xích…

Tiêu thụ quá đa dạng muối và trong thời gian dài sẽ khiến cho tăng nguy cơ bận bịu các bệnh tim mạch, cao huyết áp và đột quỵ. Nhưng trong ngắn hạn, nó sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể tàng trữ nước. Và trữ nước đồng nghĩa với việc tăng cân, người bạn hoặc cả mặt bạn sẽ có thiên hướng to bè ra như phù nề. Bạn cũng sẽ hay cảm thấy đầy hơi, chướng bụng, lừ đừ chạp và uể oải vì vậy.

Theo tìm hiểu của Đại học North Carolina, Hoa Kỳ, dôi thừa muối còn có thể gây đau đầu và cả táo bón. Nó xảy ra sau khi thân thể bị mất nước – ăn phổ quát mì nhưng không bù đủ nước – đặc biệt là hòa hợp với các loại đồ uống như bia, nước tăng lực hoặc rượu. Mất nước sẽ khiến tính năng kiếm được thức của sinh viên suy giảm, thể chất cũng lao dốc.

Ăn mì gói phổ thông chắc chắn sẽ không tốt cho trí nhớ và sự tập trung của bạn, những vấn đề mà một học sinh rất cần trước kì thi hoặc ngày kiểm tra.

Đây là những gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn mì gói suốt cả tuần - Ảnh 2.

Tùy thuộc tham gia loại mì mà bạn tìm, nhà chế biến có thể cho tham gia đó trong khoảng 1.150 mg muối, hoặc hơn.

Còn gì khác nữa? White cho biết mì gói cũng là một loại thực phẩm chứa phổ thông MSG và TBHQ. MSG, hay còn gọi là bột ngọt, là một axit amin không thiết yếu, tức là cơ thể chúng ta không cần tới nó. Thế nhưng, mì chính lại là một chất tạo vị không thể thiếu cho mì gói, nếu các nhà đóng gói không cho tham gia đó mì chính, mì gói ăn sẽ chẳng ra gì.

Mặc dầu các công ty y tế hiện tại đều nghĩ là bột ngọt trong thực phẩm là bình an, nhưng vài người bận bịu " hội chứng nhà hàng TQuốc " vẫn sẽ thấy bi tráng nôn, đau đầu hoặc xây xẩm mày mặt khi ăn mì chính.

TBHQ, viết tắt của hợp chất có tên là tert-Butylhydroquinone có trong mì gói, cũng được cho là bình yên. Nhưng tiêu thụ liều cao TBHQ có thể dẫn tới một số nhân tố sức khỏe bao gồm cả gây độc cho não.

Tiếp diễn trở lại với một thành phần chính của mì gói: carbohydrate. Sharp cho biết loại carbohydrate trong mì gói là carb tinh giễu cợt, tức là toàn bộ chất xơ trong đó đã bị lọc bỏ. Tìm hiểu cho nhân thức tiêu thụ phổ quát carb tinh dè bỉu sẽ dẫn đến tăng cân và bệnh tiểu tuyến đường type 2.

Nếu có yếu tố gì có thể cứu giúp sự tồn tại của mì gói, thì đó là việc nó chứa 2 vi chất dinh dưỡng là riboflavin và thiamine, mặc dù ở lượng rất rất nhỏ nhắn. Mì gói cũng chứa ít trục đường.

Nhưng với hàm lượng muối, carbohydrate cao, các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo rằng bạn không nên ăn mì gói thường xuyên. Chỉ cần ăn 1 gói mì mỗi ngày, bạn đã có thể tăng cân, cảm thấy khô miệng, thiếu nước, hay mất dồn vào một chỗ và uể oải hơn trạng thái dinh dưỡng thăng bằng đáng có.

Vì vậy, điểm mấu chốt ở đây là bạn nên kiếm được thức được lượng muối trong mì gói, để ý các hiệu ứng kiếm được thức mà nó có thể gây ra cho bạn tham gia ngày hôm sau. "Mọi thức ăn đều phải ăn trong chừng mực", White nói.

Đối với một loại thực phẩm kém dinh dưỡng như mì gói, bạn nên hạn dè bỉu ăn càng ít càng tốt.

Theo Zknight

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh