Đây là startup 3 tỷ đô đang ngày ngày dõi theo khuôn mặt của hơn 1 tỷ người China

Nhiều phần người Trung Quốc có thể chưa bao giờ nghe đến tên công ti SenseTime. Nhưng tùy thuộc vào nơi họ sống, có thể các sản phẩm của công ti đang nhìn tham gia gương mặt của họ mỗi ngày.

Các camera trong chuỗi cửa hàng điện máy Suning, thao tác đăng nhập bằng nhận diện khuôn mặt trên Áp dụng cho mượn ngang hàng Rong360, hay các công dụng quay video trên ứng dụng chat SNOW, một phiên bản Snapchat ở TQuốc - phần nhiều đều điều hành nhờ phần mềm trí não nhân tạo của SenseTime. Thậm chí ngay cả khi ai đó đứng giữa đám đông ở bến xe điện ngầm, các cảnh sát cũng có thân xác định danh tính của họ duyệt y phần mềm của SenseTime.

SenseTime là một trong số ít các công ti đang ở ngôi đầu trong sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo ở Trung Quốc, vốn đang dựa vào nặng nằn nì vào sự hỗ trợ trong khoảng chính phủ với chắc chắn sẽ biến AI thành lĩnh vực kĩ nghệ giá trị 150 tỷ đô la Mỹ vào năm 2030.

Được xây dựng tại Hong Kong, công ty đã có hàng trăm đối tượng mua hàng trên toàn thế giới cũng như các chủ đầu tư trên nhân loại như nhà đóng gói chip Qualcomm và tổ chức kinh doanh bất động sản Dalian Wanda. Tuần trước người lớn tưởng thương nghiệp điện tử Alibaba lên tiếng, họ đang dẫn đầu vòng gọi vốn giá trị 600 triệu USD vào SenseTime, đưa giá trị công ti AI này vượt qua 3 tỷ đô la.

Ngay cả ở Mỹ, cũng rất hiếm có một công ty nào chỉ dựa vào kỹ năng nhận diện hình ảnh và khuôn mặt mà có thể được định giá hàng tỷ đô la Mỹ như vậy. Đoạn đường đưa SenseTime nhanh lẹ biến thành một trong những startup trị giá nhất thế giới về AI càng cho thấy yếu tố rất dị của Trung Quốc đang giúp giang sơn này tiện lợi nổi lên trong ngành nghề nhận biết gương mặt bằng trí óc nhân tạo như thế nào.

CEO SenseTime, Xu Li giải đáp Quartz: "Trung Quốc đang thực sự tiến về phía trước, đặc biệt trong lĩnh vực hiểu hình ảnh và video, bởi vì chúng tôi có những vấn đề trong thế giới thực, chúng tôi có dữ liệu thế giới thực, và chúng tôi cũng có một loạt các tài năng khỏe khoắn cho những nhân tố này."

Bùng nổ của công nghiệp nhận mặt hình ảnh ở TQuốc

Khởi đầu của SenseTime chỉ là một dự án nghiên cứu học thuật tại Đại học Trung Hoa Hong Kong (CUHK) của giáo sư Tang Xiaoou và 11 học sinh về thị giác máy tính và học sâu. Dĩ nhiên, dưới sự đỡ đầu của giáo sư Tang, đội ngũ đã chuyển thành một đơn vị với Xu được chỉ định làm cho CEO. Theo tổ chức kinh doanh, sau khi công bố item trước tiên vào năm 2016, giờ đây họ đã có hơn 400 khách hàng.

Đây là startup 3 tỷ đô đang ngày ngày dõi theo gương mặt của hơn 1 tỷ người Trung Quốc - Ảnh 1.

Xu Li, CEO của SenseTime.

Dựa vào kĩ năng nhận biết khuôn mặt bằng AI của mình, các vật phẩm của SenseTime đang được ứng dụng vào rộng rãi ngành nghề khác biệt. Ít nhất một ngục thất dùng phần mềm của SenseTime để hỗ trợ bình an. Các tổ chức kinh doanh như microblog Weibo và Oppo còn sử dụng nó để cải thiện việc sắp xếp và biên tập hình ảnh xung quanh gương mặt. Thậm chí SenseTime còn phù hợp tác với các nhà bán lẻ để tích lũy và phân tích dữ liệu người mua hàng.

Sự bùng nổ của SenseTime bắt đầu trong khoảng khi các vận dụng cho mượn ngang hàng mọc lên như nấm ở China. Để hạn chế nạn giả mạo xưng tính, phổ biến tổ chức kinh doanh đã mua đến SenseTime và các công ti AI tương tự để xác thực gương mặt người dùng với mã số ID trong cơ sở dữ liệu của chính phủ - một công tác lúc trước vốn phụ thuộc các thao tác tay chân.

Theo ông Xu, sở dĩ cho mượn ngang hàng trực tuyến trở nên thông thường ở Trung Quốc, do vì không giống như Mỹ, ngành tài chính đất nước này thiếu tạo ra hệ thống nhà băng tiêu xài như Mỹ. Sự bùng nổ lĩnh vực công nghệ này liên kết với sự trưởng thành của công nghệ nhận diện khuôn mặt đã mang đến cho SenseTime một sự mở đầu không thể hoàn hảo hơn.

"Tôi thấy rằng ở China, đó là một lợi thế nhỏ bé để phát hành AI. Bởi vì chúng tôi thường có yêu cầu của khách hàng." Ông Xu cho biết. "Bạn biết đấy, ở Mỹ, chỉ có một Lending Club. Nhưng ở TQuốc, tại thời điểm này, có đến hàng nghìn Lending Club." (Lending Club – công ty cho mượn ngang hàng trực tuyến nổi tiếng tại Mỹ).

Có nhị hiện tượng tác động mạnh mẽ tới sự tạo ra hối hả của công nghiệp nhận mặt khuôn mặt ở TQuốc. Đầu tiên là sự sôi động các nhãn hiệu smartphone ở tổ quốc này, tạo ra những người muốn đặc biệt hóa bạn dạng thân với các kẻ địch khác bằng việc đăng nhập bằng khuôn mặt hay các vận dụng camera khác biệt. Nhân tố này đã giúp SenseTime có một lượng bé dại khách hàng nhờ công nghiệp của chính mình.

Nhưng nhân tố quan trọng nhất là ý định về upgrade hệ thống giám sát của chính phủ China. Nước này hiện có 176 triệu camera giám sát trên cả nước – China đã trở thành nơi mang lại 46% thu nhập trang bị giám sát trên toàn cầu với tốc độ lớn mạnh hàng năm tới 13% từ 2012 tới 2017. Một cách thiên nhiên, điều này đã đem lại nhiều lợi ích cho lớn mạnh thần kỳ của SenseTime.

Đây là startup 3 tỷ đô đang ngày ngày dõi theo gương mặt của hơn 1 tỷ người Trung Quốc - Ảnh 2.

Một lượng camera giám sát kếch xù sẽ rất cần một AI đủ mạnh để phân tách và nhận biết hàng triệu người.

Tổ chức kinh doanh hợp tác với phòng an toàn tại các tỉnh Quảng Châu, Thâm Quyến, Vân Nam để cung ứng phần mềm nhằm giúp cảnh sát xác định tù hãm ở khu vực chợ và cung cấp chứng cớ trong khoảng các đoạn băng quay lại hành vi phi pháp.

Ông Xu cho nhân thức, 30% đối tượng mua hàng của SenseTime là "có liên quan đến chính phủ." Tất nhiên, nhị cá nhân, Jeffrey Ding, người nghiên cứu về AI ở China tại Đại học Oxford và một công ty đối tác giấu tên của SenseTime ở Đông Nam Á, cho biết, con số thực tại có thể còn cao hơn phổ biến. "Tôi nghĩ, đa phần người dùng các phục vụ này của những startup Trung Quốc là trong khoảng khu vực nhà nước." Ông Ding cho biết.

Bên cạnh SenseTime, còn có nhị startup China khác hoạt động trong ngành nghề AI cũng được định giá hàng tỷ USD, đó là Megvii và Yitu. Nhân tố này trái ngược hoàn toàn với Mỹ bất chợt có startup nào của Mỹ chỉ dựa vào kĩ nghệ nhận diện khuôn mặt mà có được mức định giá cao như thế này.

Giải cơn khát dữ liệu cho các nền tảng trí tuệ nhân tạo

Không chỉ là một khách hàng đẩy đà, chính phủ China còn có một vai trò cốt lõi khác trong việc đưa kĩ nghệ nhận biết gương mặt của các startup nội địa, đặc biệt là cho SenseTime vượt lên so với Mỹ: chậm triển khai là đáp ứng cơn khao khát dữ liệu của các nền tảng trí óc nhân tạo này.

Một phân tích trong khoảng Học viện Nhật Bản về các Yếu tố Thế giới cho thấy, từ nhì thập kỷ nay, Bộ Công An TQuốc đã chuyển chính mình thành một cơ quan quản lý tin tức, nơi dồn vào một chỗ toàn cục dữ liệu của các công ty bình yên trên cả nước, nhằm giữ vững tốt hơn một "xã hội công nghiệp càng ngày càng tinh vi, đầy gắn kết và dễ đổi mới".

Đây là startup 3 tỷ đô đang ngày ngày dõi theo gương mặt của hơn 1 tỷ người Trung Quốc - Ảnh 3.

Việc dồn vào một chỗ các cơ sở dữ liệu bình an công cộng đã sản xuất không gian cho những nền tảng trí óc nhân tạo luôn khát khao dữ liệu, nhân tố sẽ chuẩn y phát hành sự tự động hóa nhiều hơn các tác dụng giám sát

Theo ông Xu, chính phủ đã vào vai trò chủ quản trong sự phát hành của tổ chức kinh doanh khi cho họ truy hỏi cập tham gia bộ dữ liệu của bản thân. SenseTime cho nhân thức, bộ cơ sở vật chất dữ liệu đào tạo của họ có hơn 2 tỷ hình ảnh – rộng rãi hơn hẳn bộ hạ tầng dữ liệu công khai phổ thông nhất hiện nay chỉ có khoảng 13 triệu hình ảnh của ImageNet. Dù thế, bộ dữ liệu của ImageNet vẫn đang được phổ biến công ty trên quả đât sử dụng để huấn luyện thuật toán của bản thân.

Ông Xu cho nhân thức: "Ví như bạn được truy cập vào bộ dữ liệu của chính phủ, bạn sẽ có dữ liệu của đông đảo người dân Trung Quốc, còn với số đông dữ liệu trong khoảng BAT (Baidu, Alibaba và Tencent) … bạn sẽ có cạn kiệt dữ liệu của phần nhiều dân chúng trên quả đât."

Xu cho nhân thức, họ đang làm cho việc với một bộ phận trong chính quyền Thâm Quyến để đào tạo thuật toán của bản thân mình trên các đoạn video giám sát hiện tại của thành phố - cho dù ông Xu cho nhân thức, bất cứ thông tin nào về mối liên hệ giữa một khuôn mặt với ID tư nhân của khách hàng nào đó cũng bị giới hạn tiếp cận, và rằng SenseTime không thể "trích xuất" dữ liệu này để dùng nội bộ.

Chwee Kan Chua, khán giả về ngành nghề AI TQuốc tại hãng tìm hiểu IDC, công nhận rằng, chính trị nhập vai trò cần thiết trong chiến thắng lúc đầu của SenseTime. Nhờ tham gia việc tiếp xúc với phổ quát dữ liệu hơn, thuật toán của SenseTime và các công ti nhận diện hình ảnh Trung Quốc đã trở nên tốt hơn và đang đi trước những đối thủ người nước ngoài. Trong năm 2015, SenseTime đã đánh bại Google và các tổ chức kinh doanh công nghệ tiếng tăm khác tại cuộc tranh tài xác định các đối tượng trong một đoạn đoạn ghi hình.

Trong khi đó, ở phần còn lại của quả đât, việc dùng công nghiệp nhận diện hình ảnh cho các mục đích tiêu xài, khác lạ để giám sát, bị hạn giễu cợt phổ quát hơn duyệt y các khiếp sợ về quyền nhân loại. Chả hạn ở châu Âu, một yếu tố luật mới có hiệu lực tham gia tháng tới sẽ yên cầu phải có sự chấp thuận trong khoảng người dùng để các dữ liệu sinh trắc học có thể dùng trong việc xác định tính danh tư nhân nào đó, và việc dùng trên diện tích lớn sẽ buộc các công ty phải bắt đầu việc bình chọn tác động tới quyền tây riêng trước.

Ngoài ra đó, khi trả lời nghi vấn về ảnh hưởng tiềm ẩn đến quyền loài người khi kĩ nghệ nhận biết gương mặt được chính phủ sử dụng, ông Xu so sánh trí tuệ nhân tạo với cuộc cách mạng kĩ nghệ, nhấn mạnh rằng AI có thể sử dụng cho cả mục đích tốt và xấu.

"Chúng tôi thực sự cố gắng khiến cho những nhân tố này để giúp mọi người." Ông Xu cho nhân thức. "Chẳng hạn, các kĩ nghệ nhận mặt khuôn mặt có thể giúp chặn đứng nạn trẻ em mất tích. Giả dụ bạn vận dụng các camera giám sát theo bí quyết này, nó thực sự có thể giúp sức cộng đồng."

Dù lớn mạnh gấp rút ở hoạt động mua bán trong nước, nhưng SenseTime chỉ thủng thẳng mở mang sự hiện diện của mình ở nước ngoài. Vào đầu năm nay, SenseTime phù hợp tác với Intelligence Quest của MIT, một dự án cấu kết nhiều chuyên gia trong khoảng các lĩnh vực khác biệt để thúc đẩy sự hiện đại của AI trên rộng rãi ngành nghề. Trong khi, công ty cũng có văn phòng ở Singapore và ở Nhật, nơi họ phù hợp tác với Honda để phát hành công nghiệp cho xe tự lái.

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ


Xem nhiều hơn: gia nha dat