Bật mí nguyên nhân bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei

Hiện không rõ bà Mạch phải đối mặt với bao rộng rãi tội danh, nhưng mỗi tội danh này sẽ tương ứng với phiên bản án 30 năm tù giam.

Tiết lộ nguyên nhân bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei - Ảnh 1.

Bà Mạch Vãn Chu, Giám đốc nguồn vốn kiêm Phó Chủ tịch Huawei. (Ảnh: Reuters)

Bà Mạch, giám đốc vốn đầu tư của gã viễn thông to con TQuốc bị bắt tại Vancouver hôm 1/12 nhưng Bộ Tư pháp Mỹ đã giữ rất dị thông tin tới ngày 4/12.

Globe and Mail của Canada là tờ đầu tiên đưa tin về vụ bắt giữ, cung ứng thêm tin tức rằng con gái của người thành lập Huawei Mạch Chính Phi bị bắt vì vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Đương nhiên, Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Canada Ian McLeod cho biết không thể cung cấp thêm cụ thể vụ việc vì lệnh cấm công khai được bà Mạch đề nghị. Đương nhiên, lệnh cấm này cuối cùng đã được một quan toà ở Vancouver gỡ bỏ, theo BBC. 

Tòa án Canada vẫn đang tiếp diễn lưu ý việc để bà Mạch tại ngoại. Công tố viên chính phủ Canada nói với thẩm phán Mạnh có nguồn lực hùng mạnh ở TQuốc và việc để bà tại ngoại tiềm ẩn rộng rãi rủi ro.

Họ cũng buộc tội phó Chủ toạ Hội đồng quản trị của Huawei lừa dối các trạng sư Mỹ về mối quan hệ giữa công ti SkyCom và Huawei.

Huawei từng bị cáo buộc dùng SkyCom là bên giao cho bí mật để bán các vật phẩm cho Iran, vi phạm lệnh trừng phạt Mỹ trong khoảng năm năm 2009 tới 2014.

(Nguồn: Sputnik)

Theo Song Hy

VTCnews


Tham khảo thêm: bds