Bất động sản công nghệ vn hưởng lợi khi Mỹ - Trung đối đầu - VnExpress Kinh Doanh

Jones Lang LaSalle (JLL) cho nhân thức, bất động sản công nghiệp vốn đang cốt truyện nhộn nhịp nhờ cú hích thương nghiệp điện tử, có thể sẽ bị tác động trực tiếp và mạnh mẽ khi mâu thuẫn thương mại Mỹ - Trung ngày một lên cao.

Trưởng phòng Kinh tế của JLL, Ryan Severino đánh giá, hàng rào thuế mà Mỹ áp lên hàng hóa nhập cảng trong khoảng China, là một chi phí gia tăng nhằm kiềm chế nhạo tiêu xài, trong khoảng đó khiến cho giảm ý định về kho bãi để lưu trữ hàng hóa. Động thái này khó có thể kìm lại sự lớn mạnh của BĐS công nghệ trong bối cảnh ngành thương nghiệp điện tử đang bùng nổ và các tổ chức kinh doanh kĩ nghệ liên tục săn tìm nhà xưởng.

Trong quý trước tiên của năm 2018, tỷ trọng trống của khu công nghệ tại China giữ mức thấp kỷ lục 4,8%. Trái lại, hàng rào thuế đông đảo kéo GDP thực ở Mỹ giảm khoảng 10 điểm phần trăm trong 12-18 04 tuần tới, kéo theo sự sụt giảm 20 điểm phần trăm về phát triển giá thuê công nghệ, Severino phản hồi.

Bất động sản công nghiệp ở thị trường có chi phí thấp như Việt Nam sẽ hưởng lợi khi tranh chấp thương mại Mỹ - Trung leo thang. Ảnh: JLL

Bất động sản kĩ nghệ ở thị trường có chi tiêu thấp như vn sẽ hưởng lợi khi mâu thuẫn thương mại Mỹ - Trung leo thang. Ảnh: JLL

Đương nhiên, bất định giá thuê đất công nghiệp tại China sẽ thúc đẩy vn trở thành điểm đến tiếp theo cho các chủ đầu tư, nhờ tham gia vị trí địa lý thuận tiện và chi phí công phu phải chăng.

Các nhà đóng chai đang sắm phương pháp rời khỏi China nhằm dành dụm chi tiêu, theo chiến lược China +1. Chiến tranh thương nghiệp sẽ thúc đẩy phổ thông công ty đóng gói lớn tới và kiến tạo nhà máy mới tại các hoạt động mua bán có chi phí rẻ hơn như Việt Nam.

Thách thức lớn hơn sẽ sinh ra nếu như nhị bên tiếp diễn xung đột. Trong mai sau, nếu Nhà Trắng thực hiện áp thuế bổ sung 200 tỷ đô la Mỹ, GDP sẽ giảm thêm 50 đến 70 điểm phần trăm trong 12-18 bốn tuần đến, Severino cho biết. Nhân tố này sẽ khiến yêu cầu không gian kĩ nghệ sụt giảm, đặc biệt là ở các khu vực ven biển, nơi mà các hoạt động nhập khẩu luôn diễn ra sôi động. Giá chào thuê công nghệ cũng có thể giảm trong khoảng 50 đến 100 điểm phần trăm.

Phổ thông chuyên gia đã cảnh báo cuộc chiến ko phải có tín hiệu dùng lại, cả Washington và Bắc Kinh đều không có ý định lùi bước. Trong một cuộc phỏng vấn vào 04 tuần 7 trên CNBC, Tổng thống Trump ăn hiếp dọa áp đặt thuế quan đối với mọi sản phẩm nhập cảng từ TQuốc. Lời cảnh báo này ám chỉ tới số hàng hóa trị giá 505 tỷ đô la Mỹ được nhập khẩu từ Trung Quốc vào năm 2017 mà Cục điều tra dân số Mỹ đã đề cập.

Ryan Severino đánh giá, việc tăng thuế diện tích lớn này sẽ sớm có những hậu quả hiểm nguy kéo dài đối với nền kinh tế và thị trường kĩ nghệ hai nước dù rằng diễn biến cho thấy có ít kỹ năng dẫn tới một cuộc suy thoái kinh tế.

Đợt triển khai áp thuế mới nhất tiếp tục khuấy động ngành nghề bất động sản thương nghiệp. Các mức thuế đối với thép, nhôm và gỗ - được vận dụng trong ba 04 tuần đầu năm 2018 - đã làm cho tăng chi tiêu xây cất và sẽ khiến cho lờ lững công đoạn phát triển dự án.

Giá gỗ mềm tham gia tháng bảy đã tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước, theo Cục Con số Công phu Chỉ số giá Đóng chai (PPI). Gỗ ván ép cũng tăng 22,5%, thép non tăng 12,4% và nhôm đúc tăng 17,8%.

"Trận chiến thương nghiệp đang khiến cho cách quãng và trì hoãn phổ thông công trình mới. Bên cạnh nguồn cung mới thiếu hụt, các tòa nhà hiện hữu sẽ tăng giá trị vì thiếu hụt nguồn cung và giam giữ sự phát triển kinh tế”, ông Severino dự báo.

Hà Thanh


Có thể bạn quan tâm: bds