Biện pháp chống ngập nào cho TP.HCM? | MuaBanNhaDat

Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập TP.HCM (TTCN) vừa đề nghị UBND TP.HCM phê ưng chuẩn dự án xây đắp tổ phù hợp 7 hồ nhân tố tiết (6 hồ ngầm và 1 hồ hở) bằng công nghiệp Crosswave với diện tích 1.500-20.000 m3 cùng các trạm bơm. Tổng mức đầu cơ công trình hơn 475 tỉ đồng.

Giải pháp chống ngập cho phổ thông điểm hot

Dự án chống ngập trước tiên sẽ xây dựng tại Những nơi công cộng Hoàng Văn Thụ, sẽ cải tạo một hồ hở hiện có và một hồ ngầm với tổng dung tích 10.000 m3 để xóa, giảm ngập cho các tuyến tuyến đường quanh khu vực phi trường Tân Sơn Nhất như: Trường Sơn, È cổ Quốc Hoàn, Phan Đình Giót và Phan Thúc Duyện. Tiếp theo, TTCN sẽ xây đắp hồ có diện tích lớn nhất ở Khu vực chợ Làng Hoa (huyện Gò Vấp) với dung tích 20.000 m3, khắc phục ngập cho tuyến phố Nguyễn Văn Khối, Lê Văn Thọ, Phạm Văn Chiêu. Thời gian xây đắp hồ này khoảng 1 bốn tuần.

giai phap chong ngap nao cho tp.hcm

Hồ tiết ngập sẽ giải quyết được phổ biến điểm hot ở TP.HCM.

Công viên khu cư dân È Thiện Chánh (thị trấn 12, quận 10) sẽ là nơi xây dựng hồ thứ 3. Hồ này có dung tích 5.000 m3, chống ngập cho tuyến đường 3 Tháng 2 (đoạn trong khoảng Học viện Hành chính giang sơn đến các con phố Lê Hồng Phong). Với dung tích 2.000 m3, hồ thứ 4 được lắp đặt trên đường Phan Xích Long (phố 7, huyện Phú Nhuận) hứa hẹn hứa hẹn sẽ khắc phục ngập cho tuyến con đường Phan Xích Long. Tuyến các con phố này thời điểm qua nhiều lần ngập khi mưa lớn, dẫn tới ngập các hầm xe, gây thiệt hại lớn tài sản.

Cuối cùng, TTCN sẽ xây dựng tổ hợp 2 hồ với tổng dung tích 4.000 m3 chống ngập cho tuyến phố Điện Biên Phủ, trong khoảng cầu Sài Gòn vào trọng điểm TP. Ngoài việc xây dựng hồ yếu tố tiết ngầm, dự án cũng xây dựng các tuyến cống nhân tố tiết, chuỗi hệ thống mương thu nước, làm mới miệng hố ga và các trạm bơm có công suất từ 1.000 m3/h đến 2.000 m3/h, để bơm nước ra ngoài. Theo TTCN, việc xây dựng các hồ ngầm không chiếm giữ dụng diện tích đất như các hồ hở.

Xây dựng phiên bản đồ mô phỏng ngập

Ông È cổ Vĩnh Tuyến, Phó chủ toạ UBND TP.HCM, cho nhân thức TP rất ủng hộ đề nghị xây đắp hồ chống ngập. Việc này sẽ sớm trình thảo luận trong kỳ họp HĐND. “Việc xây dựng các hồ nhân tố tiết ngầm này rất quan trọng. Với những nơi mặt bằng trống, mình có thể lắp những module ngầm ở dưới để hút nước, sử dụng nước”, ông Tuyến phản hồi.

giai phap chong ngap nao cho tp.hcm

Ông Tuyến nghĩ rằng không có biện pháp cục bộ chống ngập cho toàn TP.HCM.

Ông Tuyến nghĩ là TP rất rộng, quy mô địa bàn khác biệt, mỗi một nơi cốt nền có những điểm khác lạ, có chỗ cao, chỗ thấp, có chỗ nơi ngập do triều cường, chỗ ngập do không thoát nước được, do kênh rạch xâm chiếm. Với địa dường như vậy, TP sẽ phân định để có biện pháp chống ngập thích hợp. Những nơi có mặt bằng trống như sân trường, công viên thì TP có thể bố trí giải pháp xây đắp hồ tiết ngập hoặc sử dụng máy bơm như tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh để cấp tốc bơm ngay. Còn những nơi do triều cường thì phải khiến đê bao.

“Mỗi nơi có biện pháp chống ngập phù hợp chứ TP không có chủ trương một giải pháp tổng thể cho mọi nơi. Vì thế, TP đang tính toán xây dựng phiên bản đồ mô phỏng ngập để nhìn vào đó biết được độ lún, độ cao, hay chỗ nào nước ngập do biến đổi khí hậu. Khi biết được nguyên nhân ngập từng khu vực, TP có biện pháp phù hợp cho khu vực đó, chứ không sử dụng một giải pháp đồng bộ cho phần lớn”, ông Tuyến thể hiện sự quan trọng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia dat saigon