BĐS năm 2019: Chủ động ứng phó với “bong bóng” | MuaBanNhaDat

Bất động sản năm 2019 khó xảy ra bong bóng?

Tại hội thảo Khuynh hướng và cơ hội đầu cơ BĐS 2019, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản Bộ Xây đắp, Vũ Văn Phấn cho biết, theo trải nghiệm quan sát cốt truyện thị trường phổ quát năm, bong bóng BĐS thường xảy ra khi tụ hội đồng thời phổ biến bất ổn của nền kinh tế.

Thứ nhất: Kinh tế vĩ mô không bất biến, có sự lớn mạnh nóng thất thường so với lúc trước.

Thứ nhị: Các hoạt động mua bán đầu cơ khác như: tiến thưởng, ngoại tệ, chứng khoán, lãi suất tiền gửi ngân hàng thấp... có bất định lớn, kém hấp dẫn.

Thứ ba: Nguồn cung các loại BĐS bị hạn chế giễu hoặc quá nhiều so với ý định thực tế.

Thứ tư: Chính sách vốn đầu tư, tín dụng BĐS bị thả lỏng, hạ chuẩn cấp nguồn hỗ trợ một cách thức quá dễ dàng, vốn đầu tư đổ vào thị trường BĐS quá lớn.

Thứ năm: Thiếu sự can thiệp kịp thời, có lí của Nhà nước vào hoạt động mua bán BĐS.

Đối chiếu 5 tín hiệu nhận diện này với thực tại hoạt động mua bán, ông Phấn cho rằng chưa đáng quan ngại về bong bóng bất động sản năm 2019. Kinh tế vĩ mô tạo ra bất biến. Các thị trường đầu cơ: quà, ngoại tệ, chứng khoán, lãi suất tiền gửi tiết kiệm không xảy ra bất định lớn.Nguồn cung bất động sản được giữ vững và tồn kho bất động sản cả nước đang trên đà giảm. Tính đến tháng 11/2018, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 22.976 tỷ đồng, so với đỉnh điểm lúc hoạt động mua bán vô cùng khó khăn (quý I/2013) trị giá tồn kho đã giảm 105.572 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Phấn cũng công nhận, mức tồn kho này vẫn còn khá lớn, cần phải kéo giảm thêm để tránh gây gian khổ trong ngắn hạn cho hoạt động mua bán.

bat dong san nam 2019 chu dong ung pho voi bong bong

Chủ động ứng phó

Về chính sách nguồn hỗ trợ bất động sản, ông Phấn cho biết, Nhà băng Nhà nước đang giữ vững hiệu quả và đang thi hành lịch trình hạn chế giễu dần cho mượn bất động sản. Trong khi đó vai trò lãnh đạo của Nhà nước đối với hoạt động mua bán càng ngày càng được chú trọng, các khí cụ giữ vững thị trường đang được phát huy hiệu quả vì cơ quan quản lý đã có đa dạng kinh nghiệm quan sát thị trường qua các đợt bất định lớn.

Trong khi đó, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), Lê Hoàng Châu tin rằng với chế độ thắt chặt tín dụng bất động sản đang được vận dụng với liều lượng tăng dần đều sẽ khó khăn xảy ra bong bóng trong năm 2019. Ngân hàng Nhà nước đã kịp thời báo cáo chủ trương không nới room nguồn đầu tư trong những tháng cuối năm, và đang tiếp diễn thi hành chế độ tín dụng cẩn trọng, chặt chẽ, và có lộ trình hạn chế giễu dần nguồn hỗ trợ tham gia ngành nghề bất động sản. Năm 2018, các nhà băng thương nghiệp chỉ được dùng 45% tài chính vận động ngắn hạn để cho mượn trung hạn, dài hạn, cơ bản là ngành bất động sản. Theo lộ trình, tỷ trọng này sẽ giảm còn 40% kể từ ngày 1/1/2019. Yếu tố khiến ông Châu tin tưởng sẽ khó xảy ra bong bóng BĐS còn nằm ở yếu tố điều hành, kiểm soát hoạt động mua bán. Tất nhiên, trên thực tại đà giảm tốc của hoạt động mua bán địa ốc đã sinh ra thường xuyên trong năm 2018. Nguồn cung nhà ở sụt giảm, thanh khoản cũng lao dốc, căn hộ nghỉ ngơi tồn kho cao và giao dịch đất nền nhà thị trấn trên thị trường thứ cấp đang trầm lắng so với năm 2017.

Đã có không ít công ty địa ốc chủ động lập kế hoạch đối phó với bong bóng bất động sản để phòng ngự giả dụ kịch bạn dạng xấu diễn ra. Vài quan điểm cảnh báo cẩn trọng với bong bóng bất động sản năm 2019 đã mở màn xuất hiện. Còn chuyên gia kinh tế ngân hàng, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu từng dự báo hoạt động mua bán địa ốc có thể rơi vào hiện trạng bong bóng giả dụ nguồn hỗ trợ tiếp tục đổ tham gia bất động sản. Đà tăng nguồn vốn vay bây chừ đang gián tiếp hình thành bong bóng bất động sản. Theo quan niệm của ông Hiếu, tín hiệu có bong bóng trong thị trường là khi giá bất động sản tăng 100% trong vòng một năm. Chuyên gia này cũng nghĩ là thời điểm bong bóng BĐS có thể nổ ra tham gia khoảng năm 2019, tương đương chu kỳ khủng hoảng 10 năm của hoạt động mua bán này.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất