Buộc phải khởi tố vụ tử trận nghi sụp 'ổ voi' trên Quốc lộ 1

Trưa 22-12, ông Trần Danh (ngụ thị trấn Hòa Hiệp Bắc, quận Đông Hòa, thức giấc Phú Yên ổn), phụ thân ruột của nạn nhân È cổ Nguyễn Quang đãng Tánh (đã chết do tai nạn giao thông trên Quốc lộ 1 , đoạn qua xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa) đã có đơn gửi tới Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Hòa và Công an huyện Đông Hòa để đề xuất khởi tố vụ án gây chết con trai chính mình.

Đề nghị khởi tố vụ tử vong nghi sụp ổ voi trên Quốc lộ 1 - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn của anh Tánh có 3 "ổ voi"

Theo đơn bắt buộc, ông Danh cho rằng ông nhận thấy hành vi của ông Dương Viết Doãn (đáng ra là ông Dương Viết Roãn - PV), Giám đốc Ban Quản lý công trình Thăng Long (thuộc Bộ GTVT, thây mặt chủ đầu tư dự án nâng cấp, mở mang Quốc lộ 1 qua Phú Lặng) có tín hiệu tội vi phạm qui định về duy tu, sửa chữa, điều hành tòa tháp liên lạc theo Yếu tố 281 Bộ Luật Hình sự 2015.

Vì vậy mái nhà đề xuất Cơ quan CSĐT Công an quận Đông Hòa sớm khởi tố vụ án hình sự về tội "vi phạm quy định về duy tu, tu sửa, quản lý công trình giao thông" pháp luật tại điểm a, khoản 1, Nhân tố 281 của bộ luật này. Tức "Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng về duy tu, bảo dưỡng, điều hành để công trình giao thông không bảo đảm bình an kỹ thuật và tiêu chuẩn khoa học".

Như Báo Người Lao Động đưa tin, lúc trước, sáng 13-12, một người nhà nạn nhân cho biết gia đình đang để ý để khởi kiện Ban Điều hành công trình Thăng Long thuộc Bộ Giao thông Vận chuyển vận khi để trục đường "ổ gà", gây tai nạn dẫn đến cái chết của anh Tánh. Người này cho biết đại diện nhà đầu tư có tới điếu phúng nhưng vấn đề đó không nghĩa lý gì so với 1 mạng người. Việc khởi kiện không vì mái ấm mà vì những người khác có thể chầu ông vải vì việc khiến cho ẩu của những người xây đắp liên lạc.

Đề nghị khởi tố vụ tử vong nghi sụp ổ voi trên Quốc lộ 1 - Ảnh 2.

Bản đăng ký khởi tố của ông È cổ Danh (cha nạn nhân)

Luật sư (LS) Nguyễn Tường Linh (Đoàn LS Khánh Hòa) cho hay sẵn sàng giúp sức pháp lý không tính tiền cho mái ấm nạn nhân để khởi kiện Ban Điều hành công trình Thăng Long, đòi lại công bằng cho nạn nhân. Theo LS Linh, vụ tai nạn liên lạc đã có người chết, ví như công ty công an điều tra và xác định cái chết của anh Tánh là do " ổ voi" gây ra thì công ty nào điều hành khuông tuyến phố đó phải chịu bổn phận. "Trục đường hư hỏng tổ chức quản lý không cảnh báo, không rào để người tham gia giao thông nhân thức tránh mà gây hậu quả chết người, có dấu hiệu của tội "vi phạm quy định về duy tu, tu sửa, quản lý nhà cửa liên lạc" theo Yếu tố 281 Bộ Luật Hình sự. Trong trường thích hợp này " ổ voi" gây hậu quả chết người cần phải xử lý" – LS Linh nói.

Trước đó, lúc 4 giờ 30 phút sáng 10-12, cư dân nhận thấy anh Tánh bị tử nạn trên Quốc lộ 1, đoạn qua thôn Phú Khê, xã Hòa Xuân Đông, quận Đông Hòa. Tại hiện trường vụ tai nạn có 3 "ổ voi" rất to và sâu.

Theo Hồng Ánh

Người công lao


Xem thêm: bat dong san