Cận cảnh những cao ốc vượt tầng cạnh Hồ Gươm chuẩn bị cắt ngọn

Chủ tịch UBND đô thị Hà Nội Nguyễn Đức Phổ biến cho biết vài ngày đến sẽ cưỡng chế các công trình xây vượt tầng tại phường Nhà Thông thường (thị xã Hoàn Kiếm, Hà Nội) do cử tri phản ánh.

Cận cảnh những cao ốc vượt tầng cạnh Hồ Gươm chuẩn bị cắt ngọn - Ảnh 1.
Tại buổi xúc tiếp cử tri chiều 11/12 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Phổ biến, cử tri Đỗ Tiến Thức (phố Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) đã nêu phản ứng bao quanh sự sinh tồn của các nhà cửa xây vượt tầng ở các số nhà 13 - 15 và 26 - 28 - 30 trên phường Nhà Thông thường.
Cận cảnh những cao ốc vượt tầng cạnh Hồ Gươm chuẩn bị cắt ngọn - Ảnh 2.
Ông Thức cho biết, những năm trước xã Nhà Thờ, Nhà Chung chỉ được xây cao tối đa 4 tầng, thậm chí không cho xây thêm tum vì khiếp sợ hạng mục đó sẽ trở thành tầng 5 và đại chúng đều thực hiện nghiêm trang, kể cả Trọng điểm tẩm bổ chính trị của huyện Hoàn Kiếm cũng xây 4 tầng. Tất nhiên, theo ông Thức thời gian mới đây có thông tin phố Nhà Thờ, Nhà Tầm thường là phố cũ chẳng hề xã cổ nên được xây lên 6 tầng.
Cận cảnh những cao ốc vượt tầng cạnh Hồ Gươm chuẩn bị cắt ngọn - Ảnh 3.
Cử tri Thức đề đạt: "Có chủ khác tới tìm liền 3 nhà 26 - 28 - 30 Nhà Phổ biến và có giấy phép xây 6 tầng, nhưng đã xây lên tầng thứ 9, mà ông Thức cho rằng "chắc là họ (chủ đầu tư) sẽ có giấy phép hoặc mồm phép”.
Cận cảnh những cao ốc vượt tầng cạnh Hồ Gươm chuẩn bị cắt ngọn - Ảnh 4.
Hiện tại công trình 26 - 28 - 30 Nhà Bình thường đang xây dựng dang dở gây bức xúc cho cử tri, người dân khu vực...
Cận cảnh những cao ốc vượt tầng cạnh Hồ Gươm chuẩn bị cắt ngọn - Ảnh 5.
Thây mặt cử tri phường Hàng Trống yêu cầu đô thị tin tức rõ khu vực trên có được phép xây dựng sáu tầng hay không và giả dụ được phép. "Xin đô thị rút lại bởi các con phố thị trấn chỉ rộng 12 m mà nhì bên nhà cao 30 m thì thở khiến cho sao được", cử tri Thức phản ứng.
Cận cảnh những cao ốc vượt tầng cạnh Hồ Gươm chuẩn bị cắt ngọn - Ảnh 6.
Cũng theo cử tri Đỗ Tiến Thức đề đạt sinh tồn thần thế đứng đằng sau các công trình vượt tầng. “Một người có thế lực tìm đươc 2 số nhà 13 - 15 Nhà Tầm thường, có giấy phép xây 6 tầng, nhưng khi khiến cho ngừng họ lại xây thêm 3 tầng nữa. Phố rà soát thì họ nói đón chờ giấy phép xây thêm 3 tầng. Nhà số 17 ở gần đó do sụt lún phải chuyển đi, chủ mới tới lại xin được giấy phép xây dựng thành 9 tầng", cử tri Thức cho biết.
Cận cảnh những cao ốc vượt tầng cạnh Hồ Gươm chuẩn bị cắt ngọn - Ảnh 7.
Theo quan sát, nhà cửa số 13 - 15 Nhà Tầm thường đã chấm dứt và được đưa tham gia dùng với mục đích buôn bán nơi nghỉ ngơi, nhà hàng khủng. Tòa tháp này có độ cao nổi trội hoàn toàn so với các nhà kế bên.
Cận cảnh những cao ốc vượt tầng cạnh Hồ Gươm chuẩn bị cắt ngọn - Ảnh 8.
Tư vấn cử tri, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Tầm thường cho nhân thức, theo quy nhạo báng xây đắp khu phường cũ, phường cổ, Nhà Chung được phép xây dựng nhà 6 tầng. Đương nhiên tòa tháp số 13, 15 Nhà Chung đã xây 7 tầng (6 tầng với 1 tum), không đúng giấy phép. Với tòa tháp tại số nhà 26, 28, 30 xây 9 tầng là sai. "Thành uỷ đã có văn bạn dạng chỉ huy, huyện đã ra quyết định và sẽ cưỡng chế trong những ngày tới", Chủ toạ Thủ đô nói.
Cận cảnh những cao ốc vượt tầng cạnh Hồ Gươm chuẩn bị cắt ngọn - Ảnh 9.
Cũng theo Chủ tịch thành phố, Thành uỷ đã chỉ đạo huyện uỷ Hoàn Kiếm kiểm điểm sâu, làm rõ bổn phận đồng đội, cá nhân chỉ đạo thị xã cũng như chỉ huy các xã về điều hành bơ vơ tự xây đắp trong 1, 2 năm vừa qua. Buộc phải bạn bè bí thư, chủ toạ huyện Hoàn Kiếm đẩy với tốc độ cao tiến độ xử lý đối với những tòa tháp vi phạm xây vượt tầng được nêu trên và sớm công khai kết quả.

Theo Duy Phạm

Tiền phong

Trong khoảng Khóa:


Tham khảo thêm: dat xanh