Căn hộ mini: Quản hay tiếp tục tranh biện? | MuaBanNhaDat

Căn hộ mini chỉ bằng chỗ đỗ xe ô tô

Năm 2017, Bộ Xây dựng đã đồng ý cho một công ty BĐS ở TP.HCM chấp hành xây đắp căn hộ 25m2 và đã tạo nên một làn sóng mới cho hoạt động mua bán. Từ đó đến nay, căn hộ mini mở đầu “nhộn nhịp” tại Hà Nội và TP.HCM. Diện tích trung bình của mỗi căn hộ mini khoảng trong khoảng 27-37 m2, chỉ bằng một chỗ đỗ xe ô tô… Thời gian vừa mới đây, căn hộ mini lại mở đầu có dấu hiệu “bùng phát” tại Hà Nội, hướng đến bộ phận khách hàng nhà có doanh thu nhàng nhàng với giá bán “nhỉnh” hơn 300 triệu tiền việt.

Việc sống sót của các căn hộ siêu bé dại về diện tích liệu có đem đến bất cập? Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trường Cục Điều hành nhà và Hoạt động mua bán bất động sản cho biết, Bộ Xây đắp sẵn sàng ban hành Quy chuẩn Khoa học Giang sơn về nhà ở phổ biến cư. Trong thời gian chờ ban hành chính thức, đối với căn hộ chung cư thương nghiệp có thể áp dụng tạm thời tiêu chuẩn quy mô tối thiểu không gầy hơn 25m2 (tương đương quy định hiện hành về diện tích tối thiểu đối với căn hộ thông thường cư, nhà ở thị trấn hội) và đảm bảo kiến tạo, xây đắp theo kiểu căn hộ khép kì lạ.

Đánh giá về hoạt động mua bán, Tổng giám đốc JLL vn, ông Stephen Wyatt cho nhân thức, nhu cầu bùng phát đối với căn hộ dân dã là minh chứng cho tiềm năng sản xuất căn hộ mini tại TP.HCM và Thủ đô. Rất nhiều khách hàng nhà lần đầu chỉ đủ kỹ năng chi trả cho những căn hộ lớn hơn ở khu vực xa trọng tâm thị trấn. Nhưng về tâm lý, người trẻ muốn sống ở một nơi dễ dàng, nên họ “vẫn muốn tìm căn hộ siêu ốm” với vừa đủ tiện thể ích và gắn kết đồng đội.

can ho sieu nho that chat quan ly hay tiep tuc tranh cai

Điều hành bằng phương pháp nào?

Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản vn, ông Trằn Ngọc Quang đãng tỏ ra sáng sủa hơn về việc Bộ Xây dựng “bật đèn xanh” cho công ty xây đắp căn hộ thương nghiệp 25m2. “Thị trường nên có đa dạng item đa dạng để người tiêu dùng chọn. Ví như có cầu ắt sẽ có cung, còn ví như không cho phép thì cam kết không doanh nghiệp nào muốn làm cho”, ông Quang quẻ thể hiện sự quan trọng.

Hiệp hội BĐS TP.HCM kiến nghị Bộ Xây đắp sớm ban hành “Tiêu chuẩn Non sông về nhà ở”, trong đó có qui định về tiêu chuẩn kiến tạo căn hộ chung cư, nhà ở thương mại, nhà đất phường hội có quy mô tối thiểu 25m2 sàn, đồng thời phải bảo đảm thích hợp với quy hoạch cụ thể xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây đắp, kiến trúc nhà đất…

Mặt khác, ông Trằn Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng Hội Xây đắp Việt Nam phân tích, việc trục lợi về quy mô căn hộ mini chỉ xảy ra khi công việc quản lý quy hoạch của nhà nước không tốt. Chẳng hạn, chủ đầu tư có quy mô đất công trình chi tiết, họ sẽ xin tiêu chí về diện tích dân số cao, đồng thời dồn nén quy mô dân số cho vừa tiêu chí quy hoạch phê chuẩn việc giảm tối đa diện tích căn hộ.

can ho sieu nho that chat quan ly hay tiep tuc tranh cai

“Để hạn chế điều này, tổ chức điều hành nhà nước cần công khai công việc quy hoạch, dự đoán, quản lý tốt hơn để chống việc trục lợi của công ty, chẳng thể “một người đau bụng bắt cả làng uống thuốc”, khiến cho tác động tới quyền và yêu cầu nhà ở của người địa phương”, ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, dù là căn hộ mini nhưng quy mô vẫn phải đảm bảo công dụng của các phần môi trường, công năng sử dụng trong khuôn khổ phần chiếm hữu riêng, bảo đảm chất lượng cuộc sống của người dân. Khi quy mô căn hộ giảm, thì phần sở hữu riêng giảm, nhưng các chỉ tiêu khoa học đã phê duyệt y vẫn phải tuân hành. Vì thế, việc giảm diện tích căn hộ có tác động đến người sử dụng, nhưng không tác động tới cơ sở chung của phường hội.

Còn theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phòng ban Nghiên cứu Savills Hà Nội thì nghĩ rằng, quy mô nhỏ nhắn của căn hộ mini sẽ tạo sức ép về mặt điều hành toàn cục tòa tháp khi nhu cầu về điện, nước, xử lý rác thải, phòng cháy chữa cháy cũng như ý định sử dụng các hạ tầng và nhân tiện ích chung của công trình tăng lên.

can ho sieu nho that chat quan ly hay tiep tuc tranh cai

Giá nhà vietnam: Rẻ nhất cũng cao gấp 8 lần thu nhập của dân

Loại nhà đất có giá phải chăng hiện giờ tại vn cũng đã ở mức gấp 8-9 lần so với thu nhập mỗi năm của hộ gia đình trung lưu.>>>Xem cụ thể
can ho sieu nho that chat quan ly hay tiep tuc tranh cai

Có nên đầu tư nhà đất cuối năm?

Quá trình cuối năm luôn là thời điểm khách hàng, chủ đầu tư niềm nở đến tình hình hoạt động của hoạt động mua bán bất động sản, liệu đây có phải là thời cơ vàng để đầu cơ nhà đất?>>>Xem chi tiết
can ho sieu nho that chat quan ly hay tiep tuc tranh cai

Tầm thường cư cũ nguy khốn, tại sao cư dân vẫn chưa di dời?

Chính quyền vẫn đang đau đầu để sắm ra một biện pháp di dời được sự đồng thuận của người địa phương lẫn nhà đầu tư.>>>Xem cụ thể

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất