Căn hộ ở Hà Nội bán cắt lỗ cả trăm triệu vẫn ế - VnExpress Kinh Doanh

Một dự án trung cấp phía Đông Bắc Thủ đô được tung ra bán phương pháp đây 2 năm khi hoạt động mua bán rất sôi động. Lúc đó, để tìm được một căn tại dự án này, anh Hoàng cho biết phải xếp hàng từ tinh sương sáng bốc thăm quyền mua. Nhị 04 tuần sau, có người trả chênh 80 triệu đồng, anh Hoàng không bán và nghĩ là khi dự án được bàn giao giá sẽ cao hơn. Tất nhiên đến nay, sau 2 năm, nhà đầu tư này muốn bán được thì phải cắt lỗ khoảng 100 triệu tiền việt. 

"Thực tiễn tôi đã rao bán từ đầu năm nay, song thị trường đang không tốt, khu vực đó lại đón chờ thêm đa dạng dự án, nguồn cung rất lớn nên môi giới cũng nói ví như muốn bán nhiều và nhanh thì chỉ còn cách thức cắt lỗ. Những căn hộ đẹp trong dự án, hên mới có thể bán được giá bằng phù hợp đồng", anh Hoàng thở dài. 

Nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào căn hộ chung cư tại Hà Nội đang khó khăn trong việc bán cắt lỗ. Ảnh: Anh Tú

Phổ quát công trình căn hộ phổ biến cư tại khu vực Hồ Tây. Ảnh: Anh Tú

Đầu cơ một căn hộ tại dự án khác ở Trường Chinh với giá hợp đồng khoảng 3,5 tỷ đồng, và hiện đã đóng đến 70%, chuẩn bị bước tham gia giai đoạn bàn giao, nhưng anh Chính vẫn hài lòng rao bán lỗ 100 triệu so với khoản tiền đã đóng cho nhà đầu tư. Cùng với đó, anh còn tặng bạn dạng kiến tạo căn hộ đã chi hơn 20 triệu đồng. 

Với những chủ đầu tư lớn, từng tậu cả sàn căn hộ dự án cao cấp còn đau đầu hơn bởi có thể mức lỗ lên tới cả tỷ đồng. Anh Tuấn, tậu 8 căn hộ tại một dự án ở Cầu Giấy từ 2 năm trước. Anh đã bán được 4 căn từ năm ngoái và thu về mức lợi nhuận tốt. Tất nhiên, 4 căn hộ còn lại, nay ví như muốn bán phải cắt lỗ mỗi căn trong khoảng 100 -150 triệu tiền việt, căn xấu có thể tới 200 triệu. Không ưng ý bài toán đầu tư lỗ, anh Tuấn dự định sử dụng 4 căn để cho thuê. 

"Nếu không cắt lỗ thì không khó khăn nổi với công trình khác, những chủ đầu tư sắm cùng công trình hoặc với chính chủ đầu tư. Phổ biến chủ đầu tư tung ưu đãi chiết khấu, tặng vàng tới 200 - 300 triệu đồng thì chủ đầu tư nhỏ nhắn lẻ sao khó khăn nổi", anh Tuấn nói và cứ liệu, vừa mới đây, có nhà đầu tư áp dụng chế độ đối tượng mua hàng chỉ cần đóng 30% giá trị thích hợp đồng là được kiếm được nhà, hoặc có thể đem cho thuê ngay. Khoản lãi và gốc một năm rưỡi sau mới phải trả. Giả dụ tính toán, với việc cho thuê căn hộ trong 1,5 năm, khách hàng có thể thừa hưởng khoảng 200-300 triệu tiền việt tùy từng quy mô.

Ngoài ra ở một dự án khác, ví như chủ đầu tư nộp tiền sớm có thể được hưởng mức chiết khấu tới hơn 12% trị giá căn hộ, tương đương 150 đến 200 triệu đồng, chưa kể chế độ tặng nội thất. Đây đều là những dự án đã kề cận ngày bàn giao căn hộ. Thậm chí, một dự án đã xây dựng kết thúc tại Cầu Giấy, nhà đầu tư còn chiết khấu hơn 23% giá trị căn hộ. 

"Những khách hàng tìm lúc trước đâu có được nhà đầu tư áp dụng chế độ bán hàng đó. Cho nên, chủ đầu tư thứ cấp đã ấp ủ hàng, giờ muốn bán được trong bối cảnh hoạt động mua bán không tốt thì phải cắt lỗ", anh Chính nói. 

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam,  thị trường những bốn tuần cuối năm 2018 không có rộng rãi tín hiệu khả quan, khác biệt ở phân khúc căn hộ. Bởi vậy, chuyên gia này dự đoán hoạt động mua bán có thể tương đối khó khăn, do tình hình cung cầu, nguồn vốn vay BĐS bị siết lại... Cho nên, theo ông Đính, không chỉ các đơn vị kinh doanh bất động sản cần thiết ý tưởnrg phát hành; item thích hợp với nhu cầu hoạt động mua bán và giảm chi tiêu để giảm giá bán, mà cả các nhà đầu tư cũng cần chú ý khi chọn kênh đầu tư để giảm thiểu thua lỗ. 

Nguyễn Hà


Xem thêm: gia nha dat