CBRE: Đối tượng mua hàng Trung Quốc tích cực gom căn hộ hạng sang ở Sài Gòn - VnExpress Kinh Doanh

Theo tin tức do bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE vietnam san sẻ tại 'Hội nghị BĐS – Động lực phát triển mới' do Forbes công ty gần đây, số lượng khách Trung Quốc tậu căn hộ hạng sang tại TP HCM tăng đột biến trong 9 bốn tuần đầu năm.

Chi tiết, dữ liệu thống kê thương lượng qua CBRE cho thấy, khách tìm căn hộ hạng sang là người TQuốc chỉ choán 2% trong năm 2016 và 4% trong năm 2017, cùng xếp vị trí thứ 6 về tỷ lệ chiếm hữu theo quốc tịch. Tuy nhiên, 9 bốn tuần đầu năm 2018, tỷ trọng người mua có quốc tịch TQuốc nhảy đầm vọt lên dẫn đầu, choán tới 31%, Trong khi đó, khách hàng là người Việt xếp địa điểm thứ nhị với 24%.

Bà Dung nhận định, thị trường bất động sản hạng sang TP HCM đang chứng kiến sự niềm nở mạnh khỏe của khách hàng tới từ nước ngoài nói chung. Nhị năm trước, tỷ lệ đối tượng mua hàng là người nước ngoài mới chiếm hữu 53% thì đến năm nay đã tăng cao 76%. Giả dụ 2-3 năm trước, người mua nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam thì giờ có những người sinh sống ở nước ngoài và thậm chí còn chưa từng đặt chân tới.

"Năm 2017, hoạt động mua bán thậm chí không bạn nào nói đến căn hộ hạng sang nhưng giờ có những căn giá 5.000-6.000 đô la mỗi m2, thậm chí lên đến 9.000 đô la mỗi m2", bà Dung phản hồi phân khúc này có mức nao núng giá cao do nguồn cung ít. Bà cũng dự đoán rằng đó cũng là lý do để các chủ đầu tư có khả năng sẽ còn đưa ra những giá tiền có thể lên 9.000-10.000 đô la mỗi m2 thời gian đến.

Mỗi đội ngũ khách nước ngoài cũng có thị hiếu tìm khác nhau. Chuyên gia CBRE cho nhân thức, khách từ China, Hong Kong, Đài Loan ưa chuộng các công trình cao cấp có quy mô lớn trọng điểm hoặc gần trọng điểm Sài Gòn. Khách Hàn Quốc lại dành đầu tiên tậu các công trình của Phú Mỹ Hưng tại thị xã 7, nơi đã có tập thể người Hàn tương đối toàn bộ. Hình như đó, khách Âu Mỹ thích sống biệt lập và yên tĩnh nên thường nhắm tới các biệt thự, căn hộ tây riêng thuộc huyện 2, TP HCM.

Bất động sản tại vùng lõi trung tâm TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

BĐS tại vùng lõi trung tâm TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Bà Dung nhận định thị trường BĐS năm 2018 bình ổn và tương đương năm 2017 với nguồn cung khoảng 33.000 căn hộ tại Hà Nội và 32.000 căn hộ tại TP HCM. Kĩ năng tiếp nhận của thị trường cũng tương đương năm ngoái.

Theo bà, ngoài nhóm khách hàng nước ngoài, vận tốc thành phố hóa với tốc độ cao và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng mau lẹ, là yếu tố xúc tiến thị trường BĐS nhà đất phát triển. Tình hình kinh tế vĩ mô bất biến trong thời gian gần đây tạo niềm tin cho nhà đầu tư và các nhà đầu tư. Phổ thông nhà đầu tư nội địa và nước ngoài đang tăng mạnh dòng vốn tham gia thị trường bất động sản vn.

Đương nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM (HOREA), có một yếu tố là các đơn vị bất động sản đang sẵn sàng đương đầu với chế độ hạn chế nhạo dần vốn mượn tham gia BĐS và luật pháp ứng dụng hệ số rủi ro với các khoản dư nợ cho mượn BĐS. Yếu tố này đặt ra sức ép nhưng cũng để doanh nghiệp đổi mới hăng hái hơn. Công ty phải có sản phẩm chất lượng, đạt độ tin tưởng, thay đổi về quản trị để có thể mượn tiền trong khoảng ngân hàng. Thiếu vốn trung và dài hạn cũng là một nghịch lý, một mặt yếu của thị trường bây giờ.

Bên cạnh đó, nói về dòng vốn nước ngoài, một vài chuyên gia khác công nhận FDI là nguồn vốn cần thiết cho BĐS. Dĩ nhiên, cũng cần dự phòng dòng vốn nước ngoài. Trong đó, câu hỏi đặt ra là họ có thực sự rót vốn tham gia dự án không và họ có dùng vốn vay để đầu tư không.

Dỹ Tùng


Tham khảo thêm: mua nha