Chiến dịch giúp Burger King “cắn trộm” McDonald’s Nhật Phiên bản: Khiến cho ra chiếc Big King giống hệt Big Mac, nhưng... ngon hơn! Cho khách hàng đổi mọi thứ có chữ 'big' để lấy giảm giá

Nội dung nổi bật:

Bối cảnh: McDonald’s và đặc biệt là Big Mac trong khoảng lâu đã là một biểu tượng của ngành nghề hàng điểm tâm với tốc độ cao. Nhật Phiên bản cũng không phải là ngoại lệ khi Big Mac là nhãn hiệu hamburger tầm thường nhất.

Chiến lược: Burger King phấn đấu lật đổ ngôi vương của McDonald’s với thương hiệu "Big King", với hàng loạt chiến dịch bán ra tại chiến trận nguy hiểm nhất: Các giáo đồ McDonald’s.

Kết quả: 66.000 lượt nhập cuộc, 3,3 triệu đô la Mỹ tiền truyền thông "không tính tiền", Burger King sở hữu chương trình marketing hiệu quả nhất lịch sử công ty bằng cách đối đầu với người mập mạp.

Big King vs Big Mac

Chiến dịch giúp Burger King “cắn trộm” McDonald’s Nhật Bản: Làm ra chiếc Big King giống hệt Big Mac, nhưng... ngon hơn! Cho khách hàng đổi mọi thứ có chữ big để lấy khuyến mại - Ảnh 1.

Đối với hồ hết khách hàng, tên gọi "Big King" ít phổ thông gợi nhớ đến chiếc hamburger Big Mac quá nhiều người biết đến của McDonald’s.

Burger King không ngần ngại thừa nhận rằng hamburger Big King của chính mình chẳng có gì đặc biệt so với Big Mac. Trên trang chủ của chương trình ưu đãi là một ảnh đối chiếu giữa Big King và "Hamburger Big mà đại chúng thường biết đến".

Chiến dịch giúp Burger King “cắn trộm” McDonald’s Nhật Bản: Làm ra chiếc Big King giống hệt Big Mac, nhưng... ngon hơn! Cho khách hàng đổi mọi thứ có chữ big để lấy khuyến mại - Ảnh 2.

Trong khoảng rau, làm thịt, phô mai cho tới miếng bánh được chèn ở giữa, công chúng nhanh lẹ nhận ra rằng nhì chiếc bánh này "giống nhau y như đúc", Burger King ngay sau đó chỉ ra một điểm khác biệt mà mắt thường chẳng thể thấy được: Nhân giết mổ của Big King được tận tay các viên chức nướng trên lửa hồng, hay vì dùng máy nướng công nghiệp như tại McDonald’s.

Nhờ vào yếu tố này, Burger King tự tín nghĩ rằng Big King có hương vị thơm ngon hơn hẳn so với "Big còn lại", cố nhiên là một loạt hình ảnh người dùng và kết quả thăm dò cực kỳ thuyết phục.

Nhưng để có được ưu thế trên, Burger King phải đánh đổi giá thành cao hơn so với McDonald’s, chiếc Big King có giá tới 490 yen (hơn 101.000 VNĐ), so với 370 yen (gần 77.000 VNĐ) của Big Mac.

Nhân thức rằng mình đang nắm phần thua thiệt do đối tượng mua hàng sẽ "ngại" hưởng thụ Big King vì chi phí cao hơn hẳn. Burger King bán ra chương trình giảm giá trực tiếp "Big ( ) Discount".

Giả dụ khách hàng đem theo hóa đơn có Big Mac hay đem trực tiếp… một chiếc Big Mac đến bất kỳ khu chợ Burger King nào, 120 yen (gần 25.000 VNĐ) sẽ được trừ thẳng vào giá của Big King, khiến cho nhị item khó khăn ngay tức khắc có giá bằng nhau.

Chiến dịch giúp Burger King “cắn trộm” McDonald’s Nhật Bản: Làm ra chiếc Big King giống hệt Big Mac, nhưng... ngon hơn! Cho khách hàng đổi mọi thứ có chữ big để lấy khuyến mại - Ảnh 3.

Burger King còn vui nhộn hơn khi minh họa cách thức nhập cuộc chương trình "Big ( ) Discount" qua con mắt của một anh hùng có găng tay tay tiến thưởng và áo sọc đỏ, những đặc điểm nổi bật của linh vật chú hề Ronald McDonald.

Qua chương trình trên, Burger King không chỉ tự tín vào mùi vị "ưu việt" của Big King, mà còn tiến công thẳng tham gia những người đã quá thân thuộc với Big Mac, cho họ một cơ hội để hưởng thụ sản phẩm mới này.

We Love "Big"

Chiến dịch giúp Burger King “cắn trộm” McDonald’s Nhật Bản: Làm ra chiếc Big King giống hệt Big Mac, nhưng... ngon hơn! Cho khách hàng đổi mọi thứ có chữ big để lấy khuyến mại - Ảnh 4.

Sau khi khiến cho dư luận "dậy sóng" với chương trình "Big ( ) Discount", Burger King phát hình thành rằng có phổ quát khách hàng hy vọng thưởng thức Big King với giá giảm giá nhưng lại không chiếm hữu bất kỳ một hóa đơn Big Mac nào, chính vì vậy, chương trình thông suốt "We Love Big" ngay tức thì được tung ra.

Nhằm in đậm dấu ấn "Big là Burger King" trong tâm khảm của khách hàng. Chương trình khuyến khích người mua đem bất kỳ một item nào được gọi là "big" đến để nhận khuyến mãi ("big" trong kích cỡ hoặc có chữ "big" trong tên gọi …).

Với số lượng to đùng của những thứ được gọi là "big", chương trình ngay tức tốc trở thành một sự kiện đầy hấp dẫn cho cư dân Nhật Phiên bản, khách hàng gấp rút trông thấy họ vẫn có thể đem hóa đơn Big Mac, hộp bánh Big Mac hay thậm chí là bao đựng Big Mac để nhận được khuyến mãi.

Thú vị hơn, một vài đối tượng mua hàng hiện ra với đĩa CD của ban nhạc rock Mỹ - Mr. Big, tờ rơi có in chữ "Big Sale" hoặc vui hơn nữa là một người bạn cao to có biệt danh là "Big …".

Qua chương trình này, hồ hết mọi thứ "big" trên đời đột nhiên biến thành một phương tiện truyền thông cho Burger King.

Kết quả

Chiến dịch giúp Burger King “cắn trộm” McDonald’s Nhật Bản: Làm ra chiếc Big King giống hệt Big Mac, nhưng... ngon hơn! Cho khách hàng đổi mọi thứ có chữ big để lấy khuyến mại - Ảnh 5.

Nhì chương trình marketing táo bạo của Burger King liên tục gây tiếng vang lớn trong dư luận, nổi trội là những bài đăng và lượt check-in liên tục khiến nhãn hiệu này đứng đầu bảng xếp hạng ở hầu hết các trang mạng phố hội trong phổ thông tuần.

Burger King sau đó lên tiếng rằng có đến 66.000 vật phẩm "big" được đem đến các cửa hàng khắp Nhật Phiên bản trong năm 2015. Không những thế, nhãn hiệu này còn tự tín công bố rằng 70% đối tượng mua hàng được khảo sát nghĩ là Big King ngon hơn hẳn Big Mac.

Xét về mặt tài chính, "đối đầu" với gã lớn lao McDonalds đã giúp thu nhập của Burger King tăng hơn 16% so với năm trước.

Hàng loạt bài viết, phóng sự và bài đăng mạng phố hội… ước lượng đã giúp Burger King thu được khoản hỗ trợ truyền thông "không tính phí" có trị giá tới 3,3 triệu USD, biến đây biến thành chương trình marketing hiệu quả nhất của Burger King trong khoảng lúc thâm nhập hoạt động mua bán Nhật Phiên bản.

Theo Lê Thanh Sang

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon