China đồng ý cắt giảm thuế nhập cảng ô tô từ Mỹ

Đây được cho là một trong những nhượng bộ của China nhằm đổi lại ký hợp đồng “đình chiến” 90 ngày. Tuy nhiên, ông Wilbur Ross không cho biết thời gian TQuốc cắt giảm thuế đối với ô tô nhập khẩu từ Mỹ và khi nào thì hoạt động xuất khẩu đậu nành của Mỹ được tiếp diễn.

Trong cuộc đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Trung Quốc đã tăng thuế nhập cảng đối với ô tô Mỹ trong khoảng 15% lên 40% và dừng tìm đậu nành của Mỹ.

Trung Quốc đồng ý cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô từ Mỹ - Ảnh 1.

China đã đồng ý cắt giảm thuế ô tô nhập khẩu trong khoảng Mỹ (Ảnh minh hoạ: KT)

Các nhà đóng hộp ô tô Mỹ dự định phải chịu cảnh lãi thấp do thuế cao, khi mà đây là thời cơ của công ty China và Đức. Nông dân Mỹ, khác biệt là dân cày trồng đậu nành đã bị tác động nặng nài nỉ bởi động thái trả đũa quan thuế của Trung Quốc. Sau đó, Mỹ và China nhất trí “đình chiến” 90 ngày để thương lượng. Trong thời gian này, Mỹ không tăng thuế áp đặt lên 200 tỉ đô la Mỹ hàng Trung Quốc, ngược lại Trung Quốc chấp nhận nhiều nhượng bộ, trong đó có giảm thuế ô tô.

Tin tức nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới chấp hành cam kết giảm thuế ô tô được đưa ra sau khi Phó Thủ tướng China Lưu Hạc vừa điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Thây mặt Thương mại Robert Lighthizer. Ba quan chức mua bán ý kiến về thời kỳ tiếp theo của hội đàm thương nghiệp.

Giới phân tách đánh giá cuộc điện đàm gửi đi thông điệp nhì bên phấn đấu giữ động lực đối thoại hướng tới đạt thỏa thuận sau cùng, bất chấp vụ bắt giữ Giám đốc Vốn đầu tư Huawei Mạnh Vãn Chu.

Theo giới thạo tin, một đề nghị giảm thuế ô tô của Mỹ nhập khẩu tham gia TQuốc trong khoảng mức 40% hiện tại xuống 15% vừa được đệ trình lên Nội các TQuốc để xem xét./.

Theo Vũ Anh Tuấn

VOV


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản