Chủ tịch hội đột quỵ vietnam: 5 dấu hiệu cảnh báo bỗng nhiên quỵ bất kỳ bạn nào cũng phải thuộc lòng

Bức tranh chợt quỵ

Đột nhiên quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là hiện tượng mất đột ngột lưu lượng máu lên não do tắc huyết mạch não hoặc do chảy máu não. Khi đó, phần đông tế bào nhu mô não phía sau bị thương tổn không được nuôi dưỡng dẫn đến hoại tử, mấy công dụng dẫn đến liệt, hôn mê, rối loàn cảm giác, tử trận.

Khi bỗng nhiên quỵ xảy ra sẽ khoảng 90% hậu quả rất nặng nề. Chợt quỵ chỉ đứng thư 2 sau ung thư và xuất xứ bậc nhất tàn tạt và sa sút trí não ở người lớn và trưởng thành. Hàng năm quả đât chi toàn bộ tỷ đô la Mỹ cho đột quỵ.

Theo thống kê chung trên thế giới bỗng nhiên quỵ là gánh nặng cho toàn cầu, những thống kê bệnh nhân đột nhiên quỵ để lại di chứng nặng nài nỉ và tử vong lên tới 90%, tỷ trọng tự dịch vụ sau bỗng nhiên quỵ chỉ có 10%.

Năm 2010, người ta thống kê bỗng nhiên quỵ bận rộn lần đầu 7 triệu người, tử trận khoảng 30%. Nhưng người ta khuyến cáo ví như không điều chỉnh hạ huyết áp, cholesterol thì đến năm 2030 là 32 triệu người bị chợt quỵ và tỷ lệ tử chiến không giảm so với trước 34%.

 Chủ tịch hội đột quỵ Việt Nam: 5 dấu hiệu cảnh báo đột quỵ bất cứ ai cũng phải thuộc lòng - Ảnh 1.

GS Nguyễn Văn Thông

Ở vietnam chưa có thống kê hoàn toản của cả nước. Những thống kê toàn thể khoảng 219 - 300/ 100 nghìn dân có nguy cơ mắc bỗng nhiên quỵ.

Thống kê 2012 của Bộ Y tế tại các bệnh viện tỷ trọng bỗng nhiên quỵ chảy máu não choán 40-50 % trong số đó tỷ lệ tử vong 50%, thời gian nhập viện rất chậm rãi là 42 giờ, điều đó giảm cơ hội nhân tố trị cho bệnh nhân, mất thời điểm quà vì thời gian chỉ có 3 giờ đầu.

Tại sao vietnam lại lờ lững, rõ ràng ta đã nắm bắt về bỗng quỵ, đã có giải pháp nhưng chưa thể phủ được cả đất nước đây không chỉ riêng của nghành y. Chúng ta cần tuyền truyền tin tức quần chúng và cần có giải giáp đề phòng cho đúng bỗng quỵ.

Bỗng quỵ có nhị thể: chảy máu não và đột quỵ thiếu máu não

Ở thể thiếu mãu não, chiếm 80 - 85% chủ chốt do tắc mạch máu có thể tắc mặc trong khoảng tim, động mạch xơ vữa mạch, một số căn do như gây co mạch.

Ở thể chảy máu não: chiếm hữu 15 - 20% bệnh nhân bị bỗng nhiên quỵ nhưng nó lại diễn ra nặng nằn nì, ở những người đứng tuổi cao tuổi, trẻ tuổi, 30 -35 tuổi đột quỵ chảy máu não.

Ở cả nhì thể đều để lại hậu quả nặng nài nỉ tỷ lệ tử chiến, tật nguyền, sa sút trí tuệ cao

5 dấu hiệu

Những yếu tố cảnh báo bỗng nhiên quỵ đó là những người đứng tuổi, người bị tăng huyết áp, đái tháo dỡ tuyến phố, tiền sử vữa xơ động mạch, công tích gắng sức ở tử thế gò bó kéo dài, sinh hoạt không hợp lý, ít cộng đồng dục thì bất kể lúc nào cũng có cơn đột nhiên quỵ có thể xảy ra.

5 tín hiệu cần nhớ của bỗng quỵ đó là:

Thứ nhất: Hốt nhiên yếu bỗng ngột yếu nửa người, bên cơ thể

Thứ nhị: Nói ngọng khó khăn, líu lưỡi

Thứ ba: Hoa mắt, chóng mặt, loạng choạng

Thứ tư: Mù một mắt hoặc hai mắt

Thứ năm: Đau đầu bỗng nhiên ngột như búa bổ mà không sắm ra duyên cớ.

Hình như, để chẩn đoán đúng đắn nữa sẽ có tín hiệu có thể gợi ý thế nào là bỗng nhiên quỵ cháy máu não và đột nhiên quỵ thiếu máu não.

 Chủ tịch hội đột quỵ Việt Nam: 5 dấu hiệu cảnh báo đột quỵ bất cứ ai cũng phải thuộc lòng - Ảnh 2.

Bỗng quỵ thiếu máu não xảy ra đêm hôm về sáng và thường ở người trung niên, cao tuổi diễn ra từ từ, hạn độ liệt tăng dần lên, ít có nôn, ít rối loạn cơ tròn. Khi có dấu hiệu này, phải đưa ngay bệnh nhân đến viện trong khoảng 3 - 4,5 giờ vì chúng ta chần chừ sẽ mất cơ hội của người bệnh. Khác biệt chợt quỵ là yếu liệt nửa người.

Tín hiệu bỗng quỵ chảy máu não: trong lúc hoạt động lao động, gắng công, họp hành, hiện tượng xảy ra rần rộ hơn như người bệnh kích thích vật vã, đau đầu, bi quan nôn, huyết áp tăng chợt.

chậm triển khai là hai dấu hiệu gợi ý cho ta nhân thức đó là chảy máu não hay thiếu máu não. Nếu chảy máu não thì tĩnh tâm đưa đến viện còn thiếu máu não thì phải nhanh lẹ.

Phòng ngừa đột quỵ ở người luống tuổi, cao tuổi không có nhân tố nguy cơ bằng phương pháp duy trì áp huyết 130/80mhg có cơ chế sinh hoạt kỹ thuật, chúng ta phải thư giãn, tránh áp lực, bao tay có thời gian nghỉ.

Trong cơ chế sinh hoạt ăn uống tăng cường phổ quát rau xanh, hoa quả chín, hạn nhạo báng mỡ động vật ăn ít phủ tạng, không hút thuốc lá, hạn nhạo báng bia rượu bởi đây là nguy cơ trường diễn gây bỗng nhiên quỵ mà chúng ta không biết.

Trong khoảng đứng tuổi trở đi bắt buộc đo huyết áp hàng ngày, sáng chiều tối chúng ta ghi vào sổ, những cơ tăng huyết áp rất dễ tới đột nhiên quỵ. Khi có tiền sử tăng huyết áp chúng ta phải tới thầy thuốc, phải uống theo giờ pháp luật, đầy đủ chỉ có khả dụng sinh vật học trong 4 tiếng, không được bỏ thuốc.

Theo GS Nguyễn Văn Thông

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds