Chủ toạ Cơ quan Phú Thái: Hệ thống phân phối hiện đại đa số lỗ, các tạp hóa đều lỗ, cửa hàng tiện ích càng lỗ!

Góp ý tại Hội nghị Lấy quan niệm về dự thảo Ý tưởnrg sản xuất thương mại trong nước quá trình đến năm 2025, tầm nhìn tới 2035 do Bộ Công thương tổ chức chiều 18/12, ông Phạm Đình Đoàn nghĩ rằng đây là quãng thời điểm quá dài, trong khi hoạt động mua bán thuơng mại đang biến đổi từng ngày.

Ông cũng nói thẳng rằng kế hoạch nên xây dựng theo 5 năm một, với sự nhập cuộc phổ quát hơn của tổ chức – những người đang trực tiếp hòa cùng hơi thở thị trường.

Mặt khác, thực tại bức tranh thương nghiệp này, cụ thể là bán lẻ, đang chẳng hề màu hồng với thực trạng chuỗi hệ thống phân phối văn minh phần nhiều là lỗ.

"Đa số các siêu thị nhỏ lẻ đều lỗ, các siêu thị tiện ích càng lỗ. Thương mại điện tử cũng lỗ, công ty lớn thì lỗ một vài nghìn tỷ đồng, tổ chức nhỏ thì vài trăm tỷ đồng", ông nói và cho biết cuộc đua "đốt tiền" đang diễn ra ác liệt nhằm tranh giành phân khúc.

Mua bán với chúng tôi, ông Đoàn giải thích rằng sự quá dồi dào và đa dạng store hoá, cả trong nước và nhập cảng, phát hành sự dư tồn của công ty buộc họ phải bán hài lòng lỗ, tạo thành mặt bằng giá thấp cho phần nhiều các các tạp hóa.

Các doanh nghiệp muốn có lợi nhuận phải tìm rộng rãi bán rộng rãi, sắm rẻ bán rẻ. Theo đó, các cửa hàng nhân tiện ích phải có khoảng 300 siêu thị hay các tạp hóa thì phải đạt số lượng từ 20 – 30 mới đạt đến điểm hòa vốn. Bởi vậy, thời gian gia nhập, sản xuất hoạt động mua bán, gần như tổ chức đều gặp khó khăn.

"Trừ rất ít tổ chức có truyền thống lâu đời có lợi nhuận, còn công ty diện tích nhỏ bé, chưa có phổ thông kinh nghiệm thì lỗ số đông, kể cả đơn vị nước ngoài", ông nói.

Đối với thương nghiệp điện tử, bức chụp này tất nhiên chẳng thể nào khá hơn, theo ông Đoàn. Hoạt động mua bán đã chứng kiến hầu hết tổ chức hoặc chấp nhận bị khai tử hoặc tồn tại thì cũng đã lỗ hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng, tùy thuộc tham gia quy mô.

Vì vậy, ông chủ Phú Thái cho rằng đây là cuộc chơi ví như các công ty vn không có quá phổ quát nguồn lực cũng nên cân nhắc. "Lúc này các đơn vị Việt cứ lao đầu, cứ vì tự hào dân tộc mà làm thì chưa chắc đã là mưu trí", ông chia sớt.

Hiện, phần lớn doanh nghiệp nội địa đang thiếu tiềm lực tài chính, trải nghiệm và đặc biệt sức mạnh về quản trị thương hiệu. Dường như đó, thực tế cho thấy ngay cả các doanh nghiệp ngoại khi xây dựng chiến lược tại vn cũng ưng ý lỗ từ 5 – 7 năm.

"Tôi nhân thức có những bách hóa của Nhật có khi xây dựng kế hoạch mục tiêu trong 10 năm chỉ cần hòa vốn. Nguồn lực đầu cơ của họ là 2 tỷ đô la Mỹ", ông nói và khẳng định các công ty bán lẻ ngoại kêu lỗ là có cơ sở vật chất.

"Sau 5 – 10 năm nữa công ty vietnam có thể mua lại tổ chức nước ngoài", ông nói và cho biết điều này từng và đang diễn ra ở các thị trường các nước. Vì thế, ông Đoàn nghĩ rằng cần có sự linh động, việc trao đổi, sát nhập đơn vị là điều rất bình thường, yếu tố qua trọng là phải tính toán được thời gian tốt nhất cho các đơn vị trong nước.

Ở góc độ vĩ mô, ông Đoàn cho rằng cần có chế độ tầm thường để có thể vấn đề tiết các đơn vị trên thị trường, không phân biệt doanh nghiệp nội, liên doanh hay nước ngoài.

"Chính phủ, Bộ, chỉ nên can thiệp mềm tham gia hệ thống thương nghiệp đang diễn ra", ông bắt buộc và nói rằng đây là cách thức tốt nhất để hỗ trợ cho sự tạo ra của hoạt động mua bán nội địa phát triển.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất