Chuyển di dịp Tết: 'Cháy' vé tàu bay, 'ế ẩm' hàng nghìn vé tàu hỏa

Tết Dương lịch lo vé phi cơ, rểnh rang vé tàu

Tin trong khoảng Cty CP Vận vận tải tuyến đường sắt Hà Nội cho hay, Tết Dương lịch năm nay gần tết Âm lịch, nên nhu cầu đi xa không đa dạng, khách cơ bản đặt vé đi các tuyến gần, như Thủ đô đi Vinh/Đồng Hới/Lào Cai/Hải Phòng… Dù vậy hiện vé vẫn còn và tiếp tục bán.

Tương tự, Cty CP Vận vận tải con đường sắt Sài Gòn cũng cho nhân thức, hiện vé tàu Tết Dương lịch vẫn, hành khách vẫn tiện lợi đặt được vé.

Đi lại dịp Tết: Cháy vé máy bay, ế ẩm hàng nghìn vé tàu hỏa - Ảnh 1.

Hiện Tết Dương lịch vé tàu bay đã khởi đầu cạn

Trong dịp Tết Dương lịch năm nay, bên cạnh các đoàn tàu thông thường, các tổ chức vận chuyển vận con đường sắt chạy thêm gần 50 đoàn tàu trong các ngày từ 27/12/2018 tới 1/1/2019. Trong đó, tuyến trục đường sắt Bắc – Nam chạy thêm 32 đoàn tàu, với gần 14.500 chỗ, cả khu vực phía Bắc và Nam.

Bên cạnh đó, vé phi cơ dịp Tết Dương lịch hiện còn không rộng rãi và chủ quản vé giá cao, khác biệt với các chuyên bay giờ đẹp trên các “trục đường bay vàng”, như Thủ đô – TPHCM, Hà Nội/TPHCM – Đà Nẵng… Hiện tầm giá vé phi cơ của các hãng giá rẻ giao động khoảng 2 triệu đồng/vé cho những chặng này, gía chưa bao gồm thuế, phí. Trong khi đó, giá vé của Việt Nam Airlines còn cao hơn.

Thậm chí, một vài chuyến bay giờ đẹp, đi các điểm du lịch đẹp như Thủ đô/TPHCM – Phú Quốc, số đông chuyến đã hết vé. Một số chuyến bay còn vé cũng chỉ còn loại vé giá cao hơn 3 triệu đồng/vé.

Với xe khách, hiện các trên hè phố lớn ở Hà Nội và TPHCM đã lên phương thức tăng mạnh xe, khác lạ với các chặng ngắn khoảng 200-400km, với giá vé dự định sẽ tăng trong khoảng 40-60% so với ngày thường.

Như bến Mỹ Đình, hiện đã lên phương thức tăng cường 55 lượt xe cho dịp Tết Dương lịch với các chặng đi: Sơn La, Lào Cai, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Phú Thọ, Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu, Cao Bằng…

Gần giống, tại những nơi công cộng Miền Đông, Miền Tây (Thành phố Hồ Chí Minh) cũng lên ý tưởnrg đẩy mạnh xe cho các chặng ngắn và nhàng nhàng, như: Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang; các thức giấc miền Tây…

Đi lại dịp Tết: Cháy vé máy bay, ế ẩm hàng nghìn vé tàu hỏa - Ảnh 2.

Cty CP Vận vận chuyển Tuyến đường sắt Thủ đô cho nhân thức, hiện thời điểm Tết Nguyên đán vẫn còn hơn 10.000 vé.

Tết Nguyên đán vé tàu, phi cơ còn phổ quát

Với Tết Nguyên Kỷ Hợi 2019, bên cạnh các đoàn tàu thông thường, đường sắt chạy thêm 24 đôi tàu (gần 50 đoàn tàu) trên tuyến Bắc – Nam, với tổng số khoảng 14.000 chỗ/ngày trong khoảng 23/1/2019 tới hết ngày 22/2/2019. Với các chặng ngắn khác, sẽ căn cứ vào tình hình thực tiễn ý định để bổ sung thêm tàu.

Theo Cty CP Vận vận chuyển Con đường sắt Sài Gòn, đến bữa nay, những ngày trước Tết vẫn còn khoảng 12.000 chỗ có ga đi Sài Gòn, Biên Hòa ga tới trong khoảng Nha Trang tới Hà Nội. Trong đó, trong khoảng ngày 25/1 - 3/2/2019 còn khoảng 11.000 chỗ.

Những ngày sau Tết còn khoảng 59.000 chỗ, có ga đi từ Hà Nội đến Nha Trang và ga đến Biên Hòa, Sài Gòn. Ngoài ra số chỗ còn thường xuyên biến động do hành khách đặt giữ chỗ mà không trả tiền, hành khách trả lại vé…

Cty CP Vận chuyên chở Con đường sắt Thủ đô cho nhân thức, hiện thời điểm Tết Nguyên đán vẫn còn hơn 10.000 vé.

Hình như đó, với vé tàu bay, do thời điểm Tết Nguyên đán năm nay nghỉ dài dày, nên hiện lượng vé vẫn còn đa dạng, kể cả với các “con đường bay quà” như Thủ đô – TPHCM.

Theo dò la của phóng viên, hiện chặng Thủ đô – Thành phố Hồ Chí Minh, đi trong thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán vẫn đặt được vé giá rẻ dưới 1 triệu tiền việt/vé (chưa tính thuế, phí) của Vietjet, Jetstar; trong khi giá vé của Vietnam Airlines trong khoảng trên 1 triệu đồng/vé hiện vẫn còn.

Theo Cục Hàng không, Tết Nguyên đán năm nay các hãng hàng không tăng mạnh khoảng 5.800 chuyến bay, tương đương 1,2 triệu ghế (bên cạnh các chuyến bay thường lệ). Trong số này, Vietnam Airlines sẽ tăng hơn 2.000 chuyến bay; Vietjet Air tăng hơn 3.500 chuyến bay; Jetstar Pacific tăng gần 300 chuyến bay. Các chuyến bay đẩy mạnh cơ bản dồn vào một chỗ cho con đường bay trong nước, trong đó 30% cho chặng Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh, số còn lại cho các con đường bay khác.

Đặc biệt, Jetstar Pacific vừa phát đi báo cáo, trong khoảng 28/1 – 10/2/2019, hãng sẽ khai thác con đường bay Hà Nội – Cần Thơ, trong đó thời gian trước Tết sẽ bay 14 chuyến 1 chiều trong khoảng Hà Nội đi Cần Thơ, với giá vé khởi điểm trong khoảng 1,13 triệu đồng/chặng; từ ngày 5/2 sẽ bay khứ hồi mỗi ngày 1 chuyến, với mức giá khởi điểm chỉ từ 640 nghìn đồng/chặng.

Với hàng không, các chuyên gia khuyến cáo, hành khách nên định sẵn lịch chuyển di sớm để sắm vé phi cơ, vì mua vé càng sớm sẽ có phổ biến chọn lựa khung giờ bay, giá thấp.

Ngoài ra đó, với tuyến phố bộ, tương tự Tết Dương, Tết Nguyên đán các những nơi công cộng cũng tăng mạnh thêm xe, đảm bảo không có hành khách nào không về được nhà vì thiếu xe. giá khởi điểm vé xe khách dịp cao điểm có thể tăng 60% so với ngày thường.

Theo Lê Hữu Việt

Tiền phong


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất