Cổ lỗ phiếu kĩ nghệ châu Á đi xuống sau tin CFO Huawei bị bắt tại Canada

Cũ kĩ phiếu nhà đóng gói chip Samsung giảm 2,29%, cổ phiếu Sunny Optical, đóng chai vài loại thấu kính cho máy tính bảng Huawei, giảm 6,42%, cổ hủ phiếu AAC Technologies giảm 5,68% trong phiên chiều nay.

Cổ phiếu Chinasoft International, nhập cuộc một liên doanh công nghiệp với Huawei, giảm 12,36%.

Cũ rích phiếu SoftBank Group, chiếm đoạt tỷ lệ lớn trong chỉ số Nikkei của Nhật Bản, giảm 4,93%. SoftBank và Huawei đã cùng đưa ra kĩ năng Áp dụng thế hệ internet di động tốc độ cao kế tiếp. SoftBank chuẩn bị IPO mảng di động tham gia ngày 19/12.

Tâm lý thụ động lan khắp lĩnh vực kĩ nghệ Nhật Phiên bản. Cổ hủ phiếu Tokyo Electron giảm 4,54%, Advantest giảm 5,3%, TDK Corp giảm 6,64%.

Nhiều cái tên công nghệ lớn của Đài Loan cũng chung căn số. Cổ lỗ phiếu Catcher Technology giảm 9,89%, Taiwan Semiconductor giảm 2,65%, Largan Precision giảm 9,94%, hãng lắp ráp iPhone Hon Nhị giảm 3,63%. Nhìn thông thường, cổ lỗ phiếu các nhà cung cấp của Apple đều giảm.

Tình trạng trên xảy ra sau khi có tin tức Mạnh Văn Châu, giám đốc tài chính (CFO) toàn cầu của Huawei bị bắt ngày 1/12 tại Canada với cao buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ, một nguồn thạo tin cho biết. Bà Mạnh có nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ. Vụ việc có nguy cơ khiến bít tất tay Mỹ - Trung bùng phát quay về.

Cổ phiếu công nghệ châu Á lao dốc sau tin CFO Huawei bị bắt tại Canada - Ảnh 1.

Ảnh: CNBC.

Giới phân tách tại Jefferies cho rằng Huawei có sự hiện diện lớn trên trái đất trong nhiều ngành nghề công nghiệp như thiết bị viễn thông, bán dẫn, máy tính bảng mưu trí, điện toán đám mây. Huawei còn được coi là tác nhân chính cho phát triển của nhiều nhà đóng gói công nghệ.

“Thời kỳ dò la Huawei có thể dẫn tới một hành động nhằm tham gia Huawei cùng giới chỉ huy cấp cao tổ chức kinh doanh”, Eurasia Group cho nhân thức. Nếu Mỹ bất thần cấm các vũ trang của Huawei, như từng làm với ZTE, ảnh hưởng sẽ còn lớn hơn.

“Trang bị của Huawei được dùng phổ biến (hơn ZTE) trên quả đât, gồm cả ở châu Âu và châu Phi”.

Cổ hủ phiếu ZTE, niêm yết tại sàn Hong Kong, giảm 8,97% trong chiều nay.

Chứng khoán châu Á bị bán tháo

Bán túa trong ngành nghề công nghệ là một phần trong thiên hướng bình thường của chứng khoán châu Á hôm nay. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Phiên bản mất 1,91%, chỉ số Kospi của Hàn Quốc mất 1,55%.

Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite giảm 1,68%, Shenzhen Composite giảm 2,17%, Hang Seng giảm 2,52%.

Chỉ số MSCI khu vực châu Á – Thái Bình Dương, không bao gồm Nhật Phiên bản, giảm 2,11%.

Chỉ số ASX 200 của Australia giảm 0,19% sau khi thặng dư thương mại của nước này trong tháng 10 không đạt kỳ vọng.

Các chỉ số tương lai trên thị trường chứng khoán Mỹ cũng cho thấy thiên hướng giảm trong những phiên tiếp theo. 

Theo CNBC

Theo Như Tâm

Người đồng hành


Xem tại: dat xanh