Cựu lãnh đạo đặc nhiệm SEAL Mỹ: Chỉ cần nói 1 trong khoảng này, điều tốt đẹp sẽ nảy sinh từ những thứ tồi tệ nhất

Bạn đã bao giờ tự đặt ra những kế hoạch, chỉ tiêu, lý tưởng hay kết quả cần thực hiện được? Và cảm thấy sờn lòng khi mọi thứ không đi theo đúng kế hoạch?

Ví như bạn đã từng cảm thấy muốn bỏ cuộc trước thất bại, hãy xem ý kiến đơn giản nhưng đầy quyền năng dưới đây.

Tôi đã từng học được nhân tố này từ cuốn sách của Jocko Willink tên là "Kỷ luật một bí quyết tự giác". Ý kiến này cực kỳ đơn giản. Jocko tin rằng ca cẩm khi thất bại thì thật bất lợi.

Cựu chỉ huy đặc nhiệm SEAL Mỹ: Chỉ cần nói 1 từ này, điều tốt đẹp sẽ nảy sinh từ những thứ tồi tệ nhất - Ảnh 1.

Jocko Willink.

Jocko Willink là một lãnh đạo đã nghỉ hưu của Navy SEAL, là người đã hướng dẫn Đội SEAL 3, Task Unit Bruiser - một trong những công ty được trao rộng rãi huân chương nhất trong cuộc chiến tranh Iraq.

Ông nói: "Khi mọi thứ trở thành tồi tệ, ắt sẽ có những yếu tố tốt đẹp nảy sinh từ chính những điều tồi tệ ấy".

Thay vì cho đại chúng lời khuyên "Đừng phàn nàn", Jocko nhận ra rằng yếu tố chúng ta thực thụ cần là thay đổi hành vi một cách đúng đắn.

Tôi không biết liệu bạn đã từng nỗ lực hạn chế ca cẩm, ca thán bao giờ chưa. Nhưng mỗi khi tôi cố làm yếu tố đó trong quá khứ thì tôi gần như đều không làm được lâu. Sau đó, tôi nhìn thấy không thể chỉ ngừng than phiền trong một ngày.

Than phiền là một thói quen. Ví như bạn muốn thôi ta thán, bạn cần xem nó như việc thay đổi một thói quen

Vậy nên, nếu như bạn nản chí khi mọi thứ trở nên tồi tệ hay liên tục kêu ca về đa số những điều sai lầm, hãy vận dụng ngay hình thức này:

"Mỗi khi có sự cố xảy ra, hãy tập trung tham gia những điều tốt đẹp trong cảnh huống ấy".

Nhưng khiến thế nào để chỉ dồn vào một chỗ vào những nhân tố tốt đẹp trong tình huống tương tự? Bằng phương pháp nói "Tốt" mỗi khi vấn đề gì đó tồi tệ tới với bạn.

Jocko giảng nghĩa trong cuốn sách "Kỷ luật một phương pháp tự giác" như thế này:

"Ôi, nhiệm vụ bị hủy? Tốt! Chúng ta có thể tập trung vào việc khác.

Không thu được vũ trang vận tốc cao mới mà chúng ta muốn? Tốt! Chúng ta có thể sử dụng những loại đơn giản.

Không được thăng cấp? Tốt! Còn nhiều thời gian để cố gắng.

Không được tài trợ? Tốt! Chúng ta chiếm hữu phổ biến thứ hơn trong đại đội.

Không nhận được công việc như ý mình muốn? Tốt! Ra ngoài thưởng thức, làm cho hồ sơ ứng tuyển đẹp hơn.

Bị thương? Tốt! Cần nghỉ ngơi, đỡ phải tập dượt.

Kiệt lực? Tốt! Thà kiệt lực trong lúc tập luyện còn hơn kiệt sức khi đi trên phố.

Bị tiến công? Tốt! Chúng ta học được điều gì đó.

Những khó khăn không ngờ đến? Tốt! Chúng ta có thời cơ tậu ra biện pháp".

Ý nghĩ đó này dễ chơi chỉ là luôn có dễ dãi trong mọi cảnh huống ăn hại.

Nếu bạn đang nghĩ làm cho thế nào để đổi mới tư duy đây thì đây chính là thói quen hoàn hảo bạn cần tạo dựng ngay ngay lập tức.

Luyện tập trong khoảng chuyện bé. Chuyện lớn không thành yếu tố

Cựu chỉ huy đặc nhiệm SEAL Mỹ: Chỉ cần nói 1 từ này, điều tốt đẹp sẽ nảy sinh từ những thứ tồi tệ nhất - Ảnh 2.

Vài năm trước, tôi muốn chấm dứt phàn nàn, kêu ca mãi mãi. Tôi đã làm theo lời nhắn nhủ ấy, mở màn từ phần bé bỏng nhất. Và đích thực tôi đã làm cho rất tích cực.

Chẳng tội gì mà phải tốn sức với những chuyện vặt vãnh phải không? Bạn nào thèm chú ý trời hôm nay sẽ mưa? Hay cốc cà phê bị đổ vỡ? Bạn sẽ tìm một cái cốc mới! Mọi người đều khiến những chuyện vặt vãnh như thế.

Nhưng điều ở đây là chúng ta thường quên tỏ thái độ "Tôi sẽ không bao giờ kêu ca nữa" khi những chuyện lớn xảy ra. ngừng thi côngĐây mới chính là vấn đề!

Khi bạn muốn sống một lối sống nhất thiết, bạn chẳng thể chỉ tuân theo lề thói đó khi nào bạn thấy thích.

Đó là nguyên do tại sao tôi luôn vồ cập nhiều hơn tới những chuyện to con. Khiến cho thế nào để bạn đứng vững khi những thất bại lớn xảy tới? Bạn vẫn phàn nàn chứ? Hay bạn đoàn luyện phiên bản thân luôn đủ dồn vào một chỗ vào những chuyện tốt đẹp?

Tôi phải mất nhì năm để đưa lề thói này đi tham gia nếp sống hằng ngày. Khi ấy, vấn đề gì đó tồi tệ xảy đến trong công tác hay trong cuộc sống riêng tây, tôi vẫn sẽ phàn nàn về nó. Chủ công là với bản thân tôi.

Nhưng tới hiện nay, chạm mặt chuyện không ổn, tôi xem nó như một nút khởi động để làm những việc khác. Cách mà tôi xem như một nút phát động ấy chính là công thức mà Jocko đã đưa ra ở trên.

Đoàn luyện suy nghĩ của bản thân

Cựu chỉ huy đặc nhiệm SEAL Mỹ: Chỉ cần nói 1 từ này, điều tốt đẹp sẽ nảy sinh từ những thứ tồi tệ nhất - Ảnh 3.

Hãy đoàn luyện suy nghĩ theo công thức: "Khi X xảy ra (X là yếu tố tồi tệ), hãy khiến Y (Y là những hành tốt, có lợi, tích cực)".

Đây không hề một học thuyết hay thứ gì đó phiên phiến kiểu được trao giải Nobel. Tôi cũng không có ý nói đây là yếu tố tuyệt vời nhất từ khi có phát minh về bánh xe.

Tôi chỉ đơn giản nhận thấy bài học này mang tới rất nhiều ích lợi. Nó đưa ra danh sách rằng dù bạn có thể đọc rộng rãi về một chủ đề tới nhường nhịn nào, vẫn luôn có thứ bạn cần phải học trong đó.

Tôi đã đọc hàng tá cuốn sách về tư duy nhưng không có lời khuyên nào thực thụ hiệu quả cho đến khi tôi tìm thấy lời khuyên của Jocko.

Hãy tiếp tục cho đến khi bạn mua thấy vấn đề đích thực đem đến ích lợi cho bạn. Khi mài miệt tìm kiếm, bạn sẽ chẳng có thời gian đâu để kêu ca.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Medium


Xem tại: bat dong san