Dân mạng Trung Quốc kêu gọi tẩy chay hàng Canada, Mỹ vì vụ Huawei

Những lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa Canada, bỏ dùng điện thoại iPhone và mua máy tính bảng Huawei đang nổi lên trên các mạng xã hội Trung Quốc, cho thấy dư luận nước này bắt đầu nổi xung về vụ Giám đốc Nguồn vốn (CFO) của Huawei bị bắt ở Vancouver theo đề xuất của nhà chức trách Mỹ.

Theo hãng tin Bloomberg, rộng rãi công ty TQuốc đã đăng lên tiếng lên trương mục mạng xã hội với nội dung ủng hộ Huawei. Một số công ti tuyên bố trợ cấp cho nhân viên tậu vật phẩm của Huawei.

Thậm chí, tổ chức kinh doanh Menpad có trụ sở ở Thẩm Quyến còn dọa phạt nhân viên nào tìm iPhone. Không ít người dùng mạng phường hội đưa ra ý tưởng về việc khiến thế nào để đào thải iPhone.

Vụ bắt giữ bà Meng Wanzhou, CFO Huawei đã thu hút sự để ý của dư luận thế giới. Có đa dạng quan điểm sốt ruột rằng vụ bắt giữ nữ thương gia này có thể phá hỏng cuộc hội đàm nhằm khắc phục trận chiến thương mại Mỹ-Trung.

Dư luận Trung Quốc nổi giận có thể đặt Bắc Kinh vào tình thế không có nhiều dư địa để nhượng bộ Washington, bởi Chính phủ nước này rất có thể sẽ chấp nhận đặt vấn đề kinh tế lại phía sau sự cần thiết phải không tỏ ra "yếu đuối".

Cuối tuần vừa rồi, Chính phủ Trung Quốc đã triệu đại sứ Mỹ và Canada tới để phản đối vụ bắt giữ bà Meng, bao gồm cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng. Truyền thông nhà nước China cũng chỉ trích mạnh hành động của Mỹ và Canada, gọi đây là một cố gắng có động cơ chính trị nhằm kiềm chế giễu sự nổi lên của China.

Dựa trên bắt buộc của Mỹ, nhà chức trách Canada tiến hành bắt bà Meng vào ngày 1/12. Về phần mình, Mỹ đang khảo sát nghi án bà Meng và Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, sắm phương pháp dẫn độ nữ thương lái này về Mỹ để xét xử.

Việc cư dân mạng China nổi giận về vụ bắt giữ bà Meng cũng gần giống như cơn giận nổ ra đối với Nhật Bản vào năm 2012, khi Bắc Kinh và Tokyo leo thang mâu thuẫn quần đảo Điếu Ngư/Senkaku trên biển Hoa Đông.

Khi đó, các cuộc biểu tình phản đối Nhật Phiên bản đã diễn ra và hàng hóa Nhật bị tẩy chay. Thậm chí, những chiếc xe hơi Nhật đã bị đập phá, một số showroom xe Nhật bị phóng hỏa, phổ biến khu chợ bắt mắt Uniqlo của tập đoàn Nhật Fast Retailing phải đóng cửa.

Mặc dù vậy, giận dữ của dư luận Trung Quốc đối với vụ bắt giữ bà Meng tới nay còn chưa mạnh khỏe đến mức như vậy và cơ bản mới tập trung trên mạng.

Trên truyền thông xã hội ở Trung Quốc, account Weibo của đại sứ quán Mỹ và Canada đang tràn ngập những lời bình luận lên án vụ bắt bà Meng và kêu gọi trả hòa bình cho nữ doanh nhân này.

Trên Weibo cũng có rộng rãi lời kêu gọi tẩy chay các nhãn hàng Canada, bao gồm áo khoác lông vũ cao cấp Canada Goose. Đang có chiến lược tạo dựng một cửa hiệu lớn ở Bắc Kinh, Canada Goose đã chứng kiến giá cũ rích phiếu lao dốc 18% kể trong khoảng khi có tin về vụ bắt bà Meng.

Có vẻ như tổ chức tác dụng China đã có những động thái kiềm chế nhạo cơn giận của dư luận - theo China Digital Times, một trang đặt ở Mỹ chuyên theo dõi việc Trung Quốc kiểm duyệt y các nội dung trên Internet.

Trang này nói rằng truyền thông TQuốc đã chiếm được một lên tiếng của Chính phủ yêu cầu chỉ đưa tin tức chính thức về vụ bắt CFO Huawei và "giữ vững nghiêm ngặt các bình luận".

Cùng với đó, an toàn bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cũng được thắt chặt.

Theo Bình Minh

VnEconomy


Đọc thêm: gia dat saigon