Dân ngoại sắm nhà TP.HCM tăng lên: Đáng lo? | MuaBanNhaDat

Đó là quan điểm của ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản vn, đồng thời là Phó Chủ toạ kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, khi phát biểu về vấn đề can dự đến tin tức có đến 31% thương lượng mua nhà thuộc người China tại TP.HCM.

Vừa qua, CBRE công bố số liệu 31% người Trung Quốc sắm nhà TP.HCM. Ông kiếm được xét thế nào về thông tin này?

Sau khi luật nhà đất chuẩn y người nước ngoài sắm nhà tại vietnam được ban hành, những năm mới đây thị trường ghi nhận mức vững mạnh mạnh người nước ngoài tậu nhà tại Việt Nam. Và di chuyển này được phân bổ theo các non sông đầu cơ tham gia Việt Nam, chứ không đơn nhất bất kỳ tổ quốc nào. Còn về việc khách hàng tậu nhà là người Trung Quốc tăng bỗng nhiên biến tại Việt Nam, thì Hiệp hội bất động sản vietnam hiện không có bất cứ số liệu thực tiễn nào trong khoảng các tổ chức thành viên bán hàng trên hoạt động mua bán.

Thống kê 31% người Trung Quốc sắm nhà TP.HCM có thể chỉ là tổng thể trong khoảng 1-2 dự án, vì thế không thể sử dụng số liệu này để bình chọn cả hoạt động mua bán được. Giả dụ xét toàn bộ các quốc gia đầu cơ tại vn, TQuốc không hề là đất nước dẫn đầu.

dan ngoai mua nha tp.hcm tang cao dang lo

CBRE được nhân thức đến là tổ chức kinh doanh nghiên cứu hoạt động mua bán bất động sản ở phân khúc trung, cao cấp. Vậy, với công trình trung, cao cấp thì người Trung Quốc có chiếm giữ lượng giao dịch lớn như CBRE đã đưa ra?

Tôi khẳng định, những công trình nhà ở lớn, nhà ở cao cấp tại Hà Nội và TP.HCM thì người China chẳng phải là đối tượng đối tượng mua hàng lớn. Chúng tôi thống kê, những quốc gia thân mật đến dòng sản phẩm cao cấp trên tổng thể diện rộng là những quốc gia đầu cơ lớn tham gia vn như Nhật Phiên bản, Hàn Quốc, Malaysia.

Còn về thông báo của CBRE, tôi không nói rằng CBRE sai nhưng lấy mẫu của họ nằm ở đúng khu vực của người Trung Quốc cao. Vậy con số đưa ra ở đây nên hiểu là tổng thể công trình chứ không hề toàn bộ thị trường.

Hiện nay vẫn còn một số rào cản với người nước ngoài mua nhà tại vn. Theo ông, việc này có hạn chế số lượng người nước ngoài sắm nhà tại vn, và cụ thể là sắm nhà TP.HCM?

Thực tiễn hiện nay vẫn có một số pháp luật mang tính hạn nhạo báng rủi ro, khác lạ là không may an toàn quốc phòng. Luật quy định, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có nghĩa vụ xác định chi tiết các khu vực cần bảo đảm bình an, quốc phòng tại từng địa phương, và trên cơ sở này UBND các tỉnh báo cáo dự án nhà đất người nước ngoài được phép sắm.

Tôi nghĩ những không may về an ninh quốc phòng với người nước ngoài sắm nhà vietnam, khác lạ là tìm nhà TP.HCM và Hà Nội, vẫn nên duy trì nhưng có thể khoanh vùng trọng tâm như những vùng mang tính chiến lược quốc phòng. Còn những vùng đang kêu gọi đầu cơ nước ngoài thì cũng nên mở ra để tạo ra thị trường.

dan ngoai mua nha tp.hcm tang cao dang lo

Hình như, theo pháp luật qui định, cá nhân nước ngoài chỉ được chiếm hữu không quá 30% tổng số căn hộ của một tòa nhà phổ biến cư. Trường hợp trên một địa bàn có số dân tương đương một công ty hành chính cấp phường mà có nhiều tòa nhà thông thường cư để bán, cho thuê tìm thì đơn vị, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% số căn hộ của mỗi tòa nhà bình thường cư, và không quá 30% tổng số căn hộ của đầy đủ các tòa nhà tầm thường cư này.

Ở đây, tùy trường hợp mà có thể xem xét cân nhắc, với những dự án phù hợp với đòi hỏi của người nước ngoài như những dự án hạng A, những công trình ở gần các khu kĩ nghệ, khu dè bỉu xuất, ở những nơi mà có vốn FDI lớn nếu như có những dự án nhà đất thì cũng nên nới lỏng phân khu này.

Quay quay về câu chuyện về người China tìm nhà TP.HCM. Giả thuyết số liệu của CBRE đưa ra là chính xác, tức là có đến 31% người Trung Quốc tìm nhà TP.HCM. Việc này theo ông là có đáng sợ hãi không?

Thực tại, đây là tín hiệu tốt khi thị trường bất động sản Việt Nam nhận được sự quan tâm của phổ biến khách nước ngoài. Vấn đề này biểu hiện dòng tiền nước ngoài đổ tham gia thị trường bất động sản vn đang tăng lên, đồng thời tăng sức thú vị và sức thu nhận của thị trường. Bởi vậy, theo quan niệm cá nhân, tôi không bình chọn người Trung Quốc mua nhà TP.HCM là điều nguy hiểm, mà nó bộc lộ mặt hăng hái của thị trường.

dan ngoai mua nha tp.hcm tang cao dang lo

TP.HCM bỗng ngột dừng quyết định thu hồi khu đất tiến thưởng Lê Duẩn

Gần đây, UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định hủy bỏ thu hồi khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn, căn cứ theo buộc phải của cơ quan Cảnh sát dò la, Bộ Công An.>>>Xem cụ thể
dan ngoai mua nha tp.hcm tang cao dang lo

Thực hư số người TQuốc mua nhà vn

CBRE vietnam gần đây đã đưa ra số liệu về tỷ lệ người TQuốc tậu nhà đất vn tăng bỗng biến trong năm 2018. Tất nhiên, cũng có nhiều ý kiến trái chiều nghĩ là con số này rất khó để kiểm chứng.>>>Xem chi tiết
dan ngoai mua nha tp.hcm tang cao dang lo

TPHCM: Tỷ lệ người China tìm nhà tăng đột biến

Trong 3 quý đầu năm 2018, người dùng Trung Quốc dẫn đầu thị trường người nước ngoài sắm nhà tại TPHCM. Được biết, trước đây không lâu quốc gia này không nằm trong 5 địa điểm đầu tiên.>>>Xem cụ thể

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất