Doanh nghiệp bất động sản loay hoay tìm tài chính ra sao khi giờ 'G' siết nguồn vốn vay đang tới gần?

Tất nhiên, theo Thông tư 19/2017 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ đầu năm 2019, các ngân hàng thương nghiệp chỉ được sử dụng 40% nguồn vốn vận động ngắn hạn để cho mượn trung hạn, dài hạn (thay vì 45% như hiện nay). Vấn đề này có nghĩa, nguồn nguồn đầu tư chính cung cấp cho các dự án BĐS sẽ bị kiểm soát ngặt nghèo hơn trong thời điểm tới.

Báo cáo của NHNN, dư nợ nguồn hỗ trợ bất động sản trong chuỗi hệ thống nhà băng chiếm hữu tỷ trọng dưới 10% trong tổng dư nợ. Tất nhiên, theo tính toán của các chuyên gia, tỷ lệ dư nợ thực cho vay BĐS ước chừng mực phải lên gần 20%, nếu cộng cả cho mượn bất động sản ẩn núp trong cho mượn tiêu dùng. Vì hiện tỷ trọng cho vay tiêu xài ở mức 18%, trong đó có hơn người ấy là cho vay sắm nhà.

Doanh nghiệp bất động sản loay hoay tìm nguồn vốn ra sao khi giờ G siết tín dụng đang đến gần? - Ảnh 1.

Đây là con số rất lớn, nếu như không kiểm soát, nguồn vốn vay tiếp tục đổ vào thị trường này sẽ có nguy cơ sản xuất bong bóng trong thời điểm đến. Và thực tiễn cho thấy, trong năm 2018, thị trường BĐS vn đã trải qua một số cơn sốt đất, trong đó có duyên cớ nguồn tín dụng nhà băng chảy tham gia thị trường này gây cơn bão giá.

Còn theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Nhà băng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, vừa mới đây, Chính phủ một lần nữa đòi hỏi trong khoảng nay tới cuối năm, Nhà băng Nhà nước tiếp diễn quản lý chính sách tiền tệ thận trọng, linh hoạt, hỗ trợ thanh khoản hợp lý cho các doanh nghiệp nguồn vốn vay, kiểm soát nghiêm ngặt tín dụng vào bất động sản. song song, sẽ thanh tra đột nhiên xuất các tổ chức nguồn đầu tư có vận tốc tăng cho vay cao tham gia BĐS, chứng khoán, tiêu dùng, chiếm đoạt tỷ lệ lớn trong tổng dư nợ.

Chính vì thế, NHNN quan trọng phải siết diện tích cho vay bất động sản, ngay cả khi việc kiểm soát này sẽ tác động khăng khăng tới hoạt động mua bán BĐS trong thời điểm đến. Đương nhiên, ko phải vừa mới đây mà suốt 3 năm qua, NHNN đã xây dựng lịch trình và dần dần chấp hành, tạo thời gian để các chủ thể trên thị trường chủ động chuẩn bị nhằm giảm không may thanh khoản, bảo đảm hoạt động nhà băng bền vững. Trên thực tại, đa dạng ngân hàng thương nghiệp cũng đã giảm dần theo lộ trình đề ra của NHNN.

Trước tình hình này, thời gian qua phổ biến doanh nghiệp địa ốc cũng đã xoay chuyển kế hoạch kiếm tìm nguồn vốn đầu tư mới, giảm dần sự dựa vào quá lớn vào tín dụng nhà băng. Trong đó, hoạt động thường thấy nhất là các tổ chức địa ốc đã ồ ạt "rủ" nhau niêm yết trên sàn chứng khoán để vận động vốn trong công đoạn tới.

Theo chuyên gia tài chính Bùi Quang đãng Tín cho rằng việc trong một vài 04 tuần mới đây các công ti bất động sản ốm và vừa ồ ạt lên sàn hoặc chuyển sản niêm yết đang bộc lộ ý định vận động vốn rất lớn khi mà chuỗi hệ thống các tổ chức nguồn đầu tư giới hạn tín dụng trung và dài hạn.

Doanh nghiệp bất động sản loay hoay tìm nguồn vốn ra sao khi giờ G siết tín dụng đang đến gần? - Ảnh 2.

Chuyên gia vốn đầu tư Bùi Quang đãng Tín cho nhân thức thêm, thị trường chứng khoán được xem là kênh tậu vốn hợp lý hiệu quả cho các DN BĐS, bởi lẽ vốn đầu tư cung ứng cho các công trình yên cầu lớn và dài hạn. Bây giờ có khoảng 60 DN BĐS đã chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán và phổ biến DN huy động vốn trong khoảng kênh này khá hiệu quả. Với quy mô vốn hóa của thị trường chứng khoán vietnam đã trên 70% GDP thì đây là kênh dẫn vốn tốt cho nền kinh tế nói chung và khác biệt là các DN bất động sản.

Dường như, với sự nở rộ quay về của hoạt động mua bán BĐS, trong 3 năm vừa mới đây, phổ quát nhà đầu tư nước ngoài giãi tỏ sự vồ cập đến việc đầu tư vào các công ty BĐS đã niêm yết hoặc tổ chức kinh doanh đại chúng chuẩn bị niêm yết có diện tích vốn hóa lớn, quỹ đất nhiều và vật phẩm nhà đất nhiều chủng loại. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng đầu cơ gián tiếp, tức là mua cũ kĩ phần hoặc trái khoán chuyển đổi của doanh nghiệp, bởi chế độ đầu tư này giúp họ dễ thoái vốn hơn so với đầu tư trực tiếp vào dự án, nhất là trong bối cảnh thị trường chứng khoán trong đà phục hồi như hiện giờ.

Mua bán với chúng tôi về quyết định đưa một công ty con lên sàn vừa mới đây, ông Nguyễn Đình Trung - Chủ toạ HĐQT kiêm Giám đốc điều hành Hưng Hưng vượng Corp., cho biết: "Đưa một tổ chức kinh doanh con niêm yết trên sàn chứng khoán cũng là một lịch trình đã được chúng tôi sẵn sàng khá kỹ. ngừng thi côngĐây cũng là một phần muốn thoát khỏi sự phụ thuộc quá lớn tham gia tín dụng ngân hàng thương mại, phần khác đến đúng thời gian cần phải lên sàn là phải lên".

Cũng theo ông Trung: "Chúng tôi cần phải tính toán thật kĩ lưỡng để bảo đảm hài hòa lợi ích của các đối tác trong thời kỳ hội đàm sắm lại quỹ đất hoặc phù hợp tác đầu cơ một công trình bất động sản nào đó. Thời gian qua, hệ thống nhà băng đang thi hành siết chặt cho vay đầu tư BĐS bằng nhiều biện pháp không giống nhau, do đó đã tác động không ít tới phổ quát tổ chức không mạnh về vốn nên họ đang đổi hướng để lớn mạnh".

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM, việc giảm dần tỷ trọng vốn ngắn hạn cho mượn trung và dài hạn sẽ đem tới những ảnh hưởng cả hăng hái và bị động đối với các DN bất động sản. Đầu tiên, đây là thử thách đối với các đơn vị khi huy động vốn phục vụ cho hoạt động đầu cơ, kinh doanh khi tín dụng cho ngành bất động sản bị hạn chế nhạo.

Dĩ nhiên, ở chiều tích cực, đây được xem là cơ hội tốt đối với các công ty bất động sản. Cơ hội được sản xuất ở chỗ khi vốn đầu tư tín dụng trong khoảng nhà băng bị hạn chế nhạo sẽ là "lực đẩy" để các đơn vị chấp hành tái cấu trúc, cơ cấu lại nguồn vốn đầu cơ buôn bán, giảm bớt dần sự phụ thuộc tham gia nguồn hỗ trợ nhà băng, nhằm phát triển đơn vị bền vững.

Doanh nghiệp bất động sản loay hoay tìm nguồn vốn ra sao khi giờ G siết tín dụng đang đến gần? - Ảnh 3.

Dường như, khi nhà băng Nhà nước hướng đến giữ vững, hạn chế nhạo nguồn đầu tư cho bất động sản một bí quyết nghiêm ngặt hơn, sẽ giúp cho thị trường BĐS hoạt động định hình, hạn chế trạng thái tạo ra quá nóng, hướng đa dạng đến đầu tư đầu cơ mà chẳng phải là sử dụng sau cuối.

"Việc nâng cao khả năng tự chủ vốn đầu tư đối với công ty BĐS không phải là bài toán tiện lợi. Đương nhiên đây là đòi hỏi quan trọng đối với các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực đầu tư buôn bán cần vốn đầu tư rất lớn như ngành nghề BĐS", ông Châu cho nhân thức.

Để từng bước nâng cao kĩ năng tự chủ vốn đầu tư, ông Châu cho rằng các đơn vị BĐS có thể đi theo nhiều hướng khác biệt. Đầu tiên, các tổ chức nên chú ý chuyển đổi thắng lợi ty cũ kĩ phần để có vấn đề kiện gọi vốn ngoài phố hội và xác định phương hướng biến thành công ti công chúng để chứng nhận niêm yết trên đại lý phân phối chứng khoán. Đồng thời với đó, các công ty cần nỗ lực để hội đạt yêu cầu sản xuất trái phiếu DN, trái khoán dự án, phát triển cổ hủ phiếu và cao nhất là niêm yết trên sàn chứng khoán ở nước ngoài.

Một hướng đi khác là các doanh nghiệp cần chọn lựa công ty đối tác là các đối tác có vốn đầu cơ nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài có uy tín và khả năng tài chính để phù hợp tác đầu cơ, kinh doanh, tạo ra công trình. Vấn đề này không chỉ giúp tổ chức nội đẩy mạnh nguồn lực, mà ưng chuẩn liên minh, phù hợp tác, doanh nghiệp còn học hỏi được kinh nghiệm của các đơn vị, chủ đầu tư nước ngoài về cách thức tạo ra công trình, phong cách, kiến trúc xây dựng cũng như điều nâng cao năng lực quản trị của tổ chức…

Còn theo ông Ngô Quang Phúc - Tổng Giám đốc Phú Đông Group, các nhà băng thương nghiệp khi cho vay BĐS có 2 đối tượng chính. chậm tiến độ là khách hàng là đơn vị kinh doanh bất động sản và đối tượng mua hàng là người dùng nhà. Đối tượng chịu nhiều thiệt thòi nhất trong việc tăng lợi nhuận suất và siết room tín dụng lại là người có ý định mua nhà đất thực. "Đối tượng này đã ít tiền mà lại càng ít sự chọn tín dụng nên sắp tới sẽ không thể tiếp xúc được các sản phẩm nhà ở ngày một khan hãn hữu nguồn cung", ông Phúc nói thêm.

Thay tham gia đó, Ngân hàng Nhà nước cần có những chế độ cho mượn ưu đãi và động viên các nhà đầu tư sản xuất một số dự án nhà đất thương mại có giá vừa túi tiền (1-2 tỷ đồng/căn) bỏ ra cho nhu cầu ở thực của đại nhiều phần người dân bây giờ. Không hạn giễu cợt room tín dụng đối với các chủ đầu tư dành đầu tiên tạo ra loại hình vật phẩm nhà ở này. Khuyến khích các ngân hàng thương nghiệp tăng nguồn hỗ trợ tiêu dùng sắm nhà bỏ ra cho đối tượng mua hàng cá nhân.

Đối với các nhà băng thương nghiệp, theo ông Phúc nên có chính sách cho vay dễ dãi đối với khách hàng tậu nhà lần đầu, đối tượng mua hàng tậu nhà với mục đích để ở chứ không hề đầu tư. "Việc này sẽ không khó khăn với các nhà băng vì có thể xác định được mục đích mượn khi thẩm định thủ tục của khách hàng và cần khuyến mãi lợi nhuận suất vay", ông Phúc góp ý.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản