Email đe dọa tiến công bom gửi đến hàng trăm địa chỉ ở Mỹ

Một loạt email với nội dung bắt nạt dọa tiến công bom tống tiền bằng tiền ảo đã được gửi đến hàng trăm tổ chức kinh doanh, tập đoàn công quyền, và công viên ở Mỹ và Canada tham gia ngày thứ Năm. Tất nhiên, nhà chức trách nói rằng có vẻ như không có lời nạt dọa nào trong số này là thật.

Theo hãng tin Reuters, lần theo dấu tích của một bức email dọa tiến công bom gửi đến một trường cấp nhì ở St. Louis, đội ngũ tác dụng sắm thấy một địa chỉ IP ở Moscow, Nga.

Nguồn tin là quan chức Chính phủ Mỹ nói rằng chưa thể đưa ra kết luận gì dựa trên nhận thấy này, nhưng vẫn đãi đằng ngờ vực người Nga đứng sau vụ việc. Các quan chức cũng không vứt bỏ khả năng đây là một trò đùa.

Thông tin về những lời doạ dọa được phát đi tham gia đầu giờ chiều ngày thứ Hai, khi cảnh sát tại một loạt thị trấn lớn của Mỹ công bố trên mạng phường hội Twitter về việc phổ biến công ti địa phương chiếm được email dọa tấn công bom. Nội dung của những bức email này nói bom sẽ được kích hoạt trừ phi kẻ đe dọa thu được số Bitcoin giá trị 20.000 đô la.

Trong vòng 4 giờ đồng hồ sau đó, không có vụ nổ nào xảy ra - nhà chức trách cho hay. Dĩ nhiên, lời ăn hiếp dọa đã làm cho một nhà ga xe điện ngầm ở Toronto và một tòa soạn báo ở Raleigh, North Carolina phải tản cư. Một vài công viên và công ty cũng phải di tản để phòng ngừa cảnh huống xấu.

Theo thông tin từ chính quyền, trong số các thị trấn bị dọa đánh bom còn có Washington, New York, Detroit, San Francisco, Los Angeles, Oklahoma City, Denver, Ottawa, và Calgary của Canada.

"Chúng tôi được nhân thức về lời nạt dọa tấn công bom được đưa ra ở rộng rãi thành phố", phát ngôn viên Rukelt Dalberis của Cục Dò la Liên bang Mỹ (FBI) phát biểu. "Chúng tôi buộc phải người dân tiếp diễn giữ cảnh giác và công bố cho cơ quan chức năng về những tín hiệu đáng ngờ".

Hồi 04 tuần 12/2015, thành phố Los Angeles ở Mỹ cũng thu được loạt email dọa tấn công bom, làm nhà chức trách phải đóng cửa toàn thể chuỗi hệ thống trường công. Tuy nhiên, lời nạt dọa này được xác định là một trò đùa, và nhóm chức năng sau đó đã bị chỉ trích là bức xúc thái quá.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy


Có thể bạn quan tâm: mua dat