FED tăng lợi nhuận suất tác động ra sao tới TTCK vietnam?

Rạng sáng ngày 20/12/2018, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã ra quyết định tăng lãi suất từ 2,25% đến 2,5%. Dù rằng yếu tố này đã được các chuyên gia phân tách toàn cầu dự báo từ trước, tuy nhiên yếu tố này đã gây bức xúc bị động trong khoảng phía TTCK Mỹ.

Điển hình là chỉ số Dow Jones đã giảm 351,98 điểm (tương đương 1,49%) về mức 23.323,66 điểm. Nếu như quan sát trên đồ thị ngày của chỉ số này, đầu phiên bữa qua tăng gần 400, đạt đỉnh trong ngày ở mức 24.057,34 điểm trước khi đảo chiều hơn giảm hơn 700 điểm để đóng cửa ở mức 23.323,66 điểm. Điều này đề đạt khả năng là có gần như nhà đầu tư đã tin cậy rằng FED sẽ không tăng lãi suất lần này trước trong khoảng "Just Below" của ông Jerome Powell vào hồi tháng 11. Vì thế, khi tin tức FED quyết định tăng lợi nhuận suất thêm 0,25%, hoạt động mua bán đã phản ảnh rất thụ động tới tin này, dẫn đến việc chỉ số Dow Jones quay đầu đảo chiều trong phiên.

FED tăng lãi suất tác động ra sao tới TTCK Việt Nam? - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ giảm sâu sau khi FED tăng lãi suất

Điểm sáng của kết quả phiên họp hôm qua là có kĩ năng cao FED sẽ không tăng lợi nhuận suất theo đa dạng đợt và với cường độ như lộ trình đã thông báo. Dĩ nhiên, thông tin này không đủ để làm cho các nhà đâu tư vững tâm, thay tham gia đó, các chủ đầu tư bị bất thần với việc FED tăng lợi nhuận suất.

FED nâng lợi nhuận suất tác động ra sao đến TTCK vn?

CTCK Bảo Việt (BVSC) cho nhân thức các lần tăng lãi suất của FED lúc trước (cụ thể là 3 lần trong năm 2018), TTCK vn đều phản ứng hết sức tiêu cực.

Lần tăng lãi suất thứ nhất sau phiên họp ngày 20-21/3 đã làm cho Vn-Index giảm điểm nhẹ trong một số phiên kế tiếp, rồi nhanh lẹ hoàn thành đà tăng sau khi đạt đỉnh tham gia ngày 12/4. Ở lần tăng lợi nhuận suất thứ 2 sau phiên họp ngày 12-13/6, chứng kiến hoạt động mua bán chứng khoán Việt Nam giảm ưu thế sau khi đã hồi phục lên mức 1.039,02 vào ngày 11/6 và chạm đáy giá đóng cửa quý 2 ở mức 893,16 vào ngày 11/7/2018.

Ở lần tăng lợi nhuận suất thứ 3 sau phiên họp ngày 25-26/9, Vn-Index lập cập mất momentum tăng điểm, đạt đỉnh quý 4 ở mức 1.023,62 vào ngày 4/10/2018 rồi quay đầu giảm điểm xuống mức 888,69 vào ngày 30/10.

FED tăng lãi suất tác động ra sao tới TTCK Việt Nam? - Ảnh 2.

Những lần FED tăng lãi suất (tuyến đường màu xanh) đều khiến TTCK Việt Nam chao đảo sau đó

Bình chọn về tác động của việc FED tăng lãi suất lên thị trường chứng khoán vietnam lần này, BVSC cho rằng đây là một tin rất xấu, sẽ có tác động ảnh hưởng không tốt đến thị trường, nhất là trong bối cảnh hoạt động mua bán đang cần tin hỗ trợ để có thể bật lại khi đang trong vùng cung cấp 915-925.

Bình thường quan niệm, CTCK HSC nghĩ là Việt Nam-Index phổ thông kỹ năng sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ bên dưới mốc 900 trong những tuần đến do trước mắt hoạt động mua bán thế giới có vẻ còn giảm. Nhà đầu tư vẫn rất mẫn cảm với tin tức xấu của tổ chức và vẫn nghi ngờ hoạt động mua bán chứng khoán nói thông thường. Đằng sau nhân tố này là sự suy giảm liên tục của thanh khoản đồng đô la Mỹ do chế độ thắt chặt định lượng tiếp tục được chấp hành trong giai đoạn giảm diện tích bảng phẳng phiu của Fed.

Hình như đó, CTCK VNDIRECT nghĩ là trong trung hạn, các hoạt động mua bán cận biên và mới nổi vẫn có thể kỳ vọng sức ép rút vốn trên các hoạt động mua bán mới nổi và cận biên sẽ giảm bớt. Cụ thể, VNDIRECT bình chọn thị trường chứng khoán nhân loại và Việt nam nhìn thông thường đã có các đợt giảm phản ảnh lúc trước để dự phòng cho quyết định nâng lãi suất này của FED.

VNDIRECT nghĩ là sức ép của đồng USD trong khoảng thời gian này trở đi hay trong năm sau rõ ràng sẽ bớt găng hơn năm nay nhưng mối lo mới là tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ lờ đờ lại. Ở góc độ tích cực, VNDIRECT bình chọn khi tình tiết đồng đô la Mỹ suy yếu và áp lực nâng lợi nhuận suất năm sau của đồng tiền này cũng ít đi thì áp lực rút của dòng vốn trên các thị trường cận biên và mới nổi sẽ giảm sút và hy vọng đảo ngược dòng vốn này cũng có thể xảy ra với các hoạt động mua bán mới nổi và cận biên duy trì phát triển kinh tế nổi bật hơn mặt bằng thông thường.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat