Giá nhà có thể leo thang khi TP HCM hạn chế nhạo dự án mới đến 2020 - VnExpress Kinh Doanh

UBND TP HCM vừa phê phê chuẩn Kế hoạch phát triển nhà ở thành phố quá trình 2016 - 2020 theo hướng hạn nhạo báng phát hành dự án mới tại khu trọng tâm và nội thành Sài Gòn. Tại khu vực trung tâm hiện hữu gồm thị xã 1, 3, trong khoảng nay tới năm 2020, không tạo ra các công trình nhà ở mới.

Các huyện nội thành gồm huyện 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, dồn vào một chỗ hoàn thành các công trình dở dang và cũng bị hạn nhạo báng sản xuất các dự án nhà ở mới.

Đối với các thị xã 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức chỉ tập trung hoàn thành các dự án dở dang. Các địa bàn này được phép phát hành các dự án nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn (như tuyến Metro số 1 tại các quận 2, 9, Thủ Đức) hoặc các khu vực có ý tưởnrg thi hành chuỗi hệ thống cơ sở khoa học tương ứng.

Còn các huyện vùng ven Sài Gòn gồm: Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn và Cần Giờ dồn vào một chỗ hoàn thành các dự án dở dang, rà soát, thu hồi các dự án chậm rì rì khai triển, ưu tiên phát hành nhà dự án tại các đô thị, khu dân cư nông thôn và khu vực đã có chuỗi hệ thống cơ sở vật chất khoa học. Tất nhiên, đô thị chủ trương không phát triển các dự án thoạt tiên tư xây dựng nhà đất tại các địa bàn chưa có chiến lược đầu tư xây đắp hạ tầng kỹ thuật tương ứng.

Dù rằng hạn chế giễu phát triển công trình mới tại khu vực trọng điểm và nội thành Sài Gòn, ý tưởnrg tạo ra nhà đất của TP HCM chú tâm cách thức dành đầu tiên phát hành các công trình nhà đất xã hội tại các thị xã, thị xã vùng ven.

Khu trung tâm và các quận nội thành TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Khu trọng điểm và các huyện nội thành TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Bình chọn về việc TP HCM khoanh vùng những địa bàn không cấp phép dự án mới, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho biết, đây là một khí cụ điều tiết hoạt động mua bán nhà đất được UBND thị trấn phân tích rất lâu mới áp dụng.

Theo ông Châu, nguồn gốc chính dẫn đến việc hạn dè bỉu sản xuất các dự án mới tại khu vực trọng điểm và nội thành TP HCM là do hiện trạng cơ sở thành phố đang quá vận tải. Nạn kẹt xe càng ngày càng gia tăng và chưa thể khắc phục dứt điểm. Sự tích tụ các công trình nhà đất, đặc biệt là bình thường cư cao tầng trong đa dạng năm liên tiếp vừa mới đây đã khiến cơ sở vật chất giao thông thành phố "ngộp thở". Bởi vậy, việc tiết giảm nguồn cung đang tạo ra ào ạt là vấn đề quan trọng.

Ông Châu nghĩ rằng mặt tích cực của việc hạn giễu cợt phát hành dự án mới là ngày càng tăng thêm công cụ giữ vững, vấn đề tiết hoạt động mua bán BĐS, bên cạnh các khí cụ tài chính (chế độ thắt chặt nguồn hỗ trợ).

Tất nhiên, mặt hạn chế giễu của việc công khai các vùng cấm phát triển công trình mới là tạo nên trạng thái độc quyền, độc chiếm thị phần đối với các công trình đã được chấp nhận đầu tư hiện hữu tại khu trọng tâm. "Nhân tố này có thể gián tiếp đẩy giá nhà lên cao bất chấp thời điểm qua thị trường BĐS đã phổ biến lần tạo lập mặt bằng giá mới", ông Châu nhận xét.

Dường như đó, Giám đốc điều hành Công ty Bất động sản Sea Holdings, Trằn Hiền lành Phương thổ lộ quan ngại một khi TP HCM xuất hiện các vùng cấm cấp phép dự án nhà ở mới sẽ làm cho thị trường BĐS chịu sức ép tăng giá trong vòng 8-12 bốn tuần đến.

Chuyên gia này đánh giá, tác động của việc hạn dè bỉu cấp phép công trình mới tại khu vực trọng tâm và các quận nội thành TP HCM sẽ không diễn ra ngay tức thời vì nguồn cung nhà đất hiện hữu vẫn còn tương đối phổ biến. Thị trường sẽ diễn biến theo chiều hướng hấp thu dần nguồn cung đang dôi dư toàn thể.

Song trong 8-12 bốn tuần đến, khi nguồn cung cũ đã được bán hết, hoạt động mua bán sẽ rơi vào hiện trạng thiếu hụt item nhà đất và đây là thời điểm giá nhà có thể bị đẩy lên cao hoặc leo thang. "Giá nhà ở tại TP HCM cam đoan sẽ không dễ dàng có thể tăng bỗng nhiên biến trong lúc này do đã đạt đỉnh. Thế nhưng khi tình trạng độc quyền hoặc khan thảng hoặc vật phẩm xảy ra trong quá trình cuối năm 2019 đến năm 2020, mặt bằng giá mới sẽ tiếp diễn được tạo lập", ông Phương dự đoán.

Giám đốc điều hành Sea Holdings nhận định thêm, một tác động tất yếu đến hoạt động mua bán bất động sản là "nước sẽ chạy về chỗ trũng". Khi giá nhà ở tại TP HCM quá cao và khan hiếm, bạn dạng đồ phân bổ sản phẩm mới có thể sẽ chuyển dịch về các địa điểm vùng ven. ngừng thi côngĐây là các tỉnh tiếp giáp hoặc gần Sài Gòn như: Long An, Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Dương vì các địa bàn này không bị hạn nhạo báng phát triển công trình mới và giá đất, giá nhà đất lại mềm hơn TP HCM.

Vũ Lê


Xem tại: dat xanh