Giáo sư dinh dưỡng: Ăn giết thịt cũng phải học, 3 quan niệm sai mà phổ thông người đang tin là đúng

Xã hội ngày một tạo ra thì thói quen thưởng thức của con người cũng đổi mới theo. Dĩ nhiên có phổ thông kiến thức về ăn uống lại không theo kịp sự phát hành của xã hội, thậm chí rộng rãi người còn ăn uống sai lạc, rước bệnh tham gia thân.

Có phổ thông người hiện vẫn đang duy trì quan niệm ăn uống thiếu công nghệ, chẳng hạn như ăn gan, thịt phải nấu chín tái thì mới mềm, mới ngon giết mổ, ngọt nước… thực ra, không hề món ăn nào cũng được phép ăn theo cách thức này.

Theo giáo sư Vu Khang, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng nhiều người biết đến của Bệnh viện Đại học Y Hòa hợp Bắc Kinh, đã đưa ra những lời khuyên cần thiết nhất về phương pháp ăn giết , theo ông, việc ăn thịt dù tưởng dễ chơi, nhưng người nào cũng nên học, và phải học để thưởng thức lành mạnh.

Ý kiến ăn gan lợn vẫn còn máu hồng (nấu tái) càng mềm ngon hơn có đúng không?

Đây là quan niệm ăn gan thông thường của phổ thông người, ăn gan luộc xào vẫn còn dính máu hồng mới mềm mướt và ngon miệng. Trên thực tại, đây là một cách ăn rất sai lạc, bạn tuyệt đối không nên ăn theo bí quyết này.

Gan là một khu vực tập trung gần như chất thải trong thời kỳ mua bán chất và vứt bỏ độc tố, cho nên mà gan còn được gọi là "trạm trung chuyển độc tố". Do đó, bản thân gan sẽ chứa ít phổ biến độc tố cần được chuyển hóa và vứt bỏ, giả dụ bạn ăn gan chưa được chế biến kỹ, vô tình dung nạp chất độc hại vào thân thể.

 Giáo sư dinh dưỡng: Ăn thịt cũng phải học, 3 quan niệm sai mà nhiều người đang tin là đúng - Ảnh 1.

Gan lợn vẫn còn có màu máu sau khi xào là món ăn không được tàn phá và vứt bỏ hoàn toàn ký sinh trùng, vi khuẩn, độc tố… sau khi ăn vào chỉ có thể ngăn dự phòng ngộ độc hoặc ngăn dự phòng ô nhiễm bởi sức đề kháng của cơ thể, từ đó có thể gây ra nguy cơ rất lớn.

Khi nấu gan lợn, bạn phải khiến cho món ăn chín kỹ hoàn toàn. Bạn thà ăn món gan có một hương vị giảm hơn so với việc bạn ăn gan tái, nhưng đó là bí quyết ăn an toàn nhất. Tuyệt đối không được phép ăn món gan nấu chín dở.

Giả dụ bạn tự chế biến món gan tại gia, tuyệt đối phải tuân thủ nguyên lý, một là rửa, hai là ngâm, ba là nấu chín kỹ.

Gan phải rửa dưới vòi nước rộng rãi lần để bảo đảm tinh khiết

Sau đó ngâm thêm một chút vì khi ngâm, chất dinh dưỡng trong gan không thất thoát phổ biến, còn độc tố thì có thể bị hòa tan trong nước.

Khi nấu nên xem xét nấu lâu một tí để gan vừa mềm vừa chín kỹ.

Quan niệm ăn móng giò để làm đẹp có đúng không?

Đa dạng đàn bà truyền tai nhau rằng nên ăn móng giò lợn để khiến cho đẹp vì món này giúp bổ sung collagen và chị em sẽ trở thành trẻ hơn và cute hơn. Tùy nhiên, giáo sư Vu Khang cho rằng, ý kiến này chỉ đúng 1 nửa.

Hàm lượng collagen của món móng giò thực sự rất phong lưu, và chúng dồn vào một chỗ trên da chân lợn. Nhưng cùng lúc, có rất nhiều chất béo và cholesterol trong móng giò. Nó ở đâu? Chính là ở dưới da.

Vì thế, việc ăn móng giò lợn có thể bổ sung collagen, nhưng lợi ích sức khỏe của việc bổ sung collagen ngoại sinh này vẫn còn gây bàn cãi. Đồng thời, bạn không thể bổ sung collagen tham gia cơ thể trong khi lại bổ sung kèm tham gia cơ thể một lượng tương đương chất béo bão hòa. Yếu tố đó là không lành mạnh, bạn cần tách ra nhị tác dụng và tác hại của việc ăn móng giò.

Vì thế, ví như bạn vẫn muốn bổ sung collagen cho da thì nên ăn cầu kỳ một chút, nghĩa là chỉ ăn lớp da ngoài của suy bì lợn, còn phần mỡ dưới da thì bắt buộc dành để không dư thừa chất béo.

 Giáo sư dinh dưỡng: Ăn thịt cũng phải học, 3 quan niệm sai mà nhiều người đang tin là đúng - Ảnh 2.

Ý kiến làm thịt lợn phải đỏ hồng thì mới là giết mổ tươi nhất có đúng không?

Giết thịt lợn thường có màu đỏ nhạt và hồng trong yếu tố kiện chung. Nó có thể chuyển sang màu đỏ sẫm sau khi để quá lâu, nhưng gần như chẳng thể có màu đỏ tươi trong nhân tố kiện tự nhiên. Những miếng làm thịt lợn đỏ tươi rất có khả năng được thêm tham gia một vài yếu tố chất bảo quản thực phẩm bị cấm, chẳng hạn như borax.

Nếu lượng borax vượt quá một lượng nhất định, nó sẽ gây ung thư hoặc thậm chí tử vong.

 Giáo sư dinh dưỡng: Ăn thịt cũng phải học, 3 quan niệm sai mà nhiều người đang tin là đúng - Ảnh 3.

Làm thịt lợn tươi và tốt thường sẽ có kết cấu chắc và bạn bè hồi, chất béo được phân phối đều, da mềm và làm thịt có màu đỏ nhạt. Loại giết lợn này phù hợp để nấu bếp.

Trái lại, nếu như giết thịt có màu đỏ sẫm, hãy sử dụng tay chạm tham gia da và cảm thấy thô ráp, thì đây chủ yếu là giết thịt lợn già, không thích hợp để nấu ăn. Giả dụ giết không tươi thường có chất keo dính, mùi hôi.

*Theo Health/Sohu

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san