Giữa bạn và chiến thắng luôn có một bức tường đứt quãng mang tên: 'Cứ đại khái thôi là được'. Tính phiên phiến sẽ giết mổ chết tiền trình của bạn!

01

Một số năm trước em họ tôi có mở một cửa hàng ăn.

Địa điểm cửa hàng rất đẹp, nằm gần bệnh viện, người ra người vào nở rộ, mấy khu chợ quành khu đó đều sắm sửa rất tốt.

Hồi đó em họ tôi đi xem bói, thầy phán ngày khai trương rất vội, chỉ cách thức hôm đó nhị ngày. Tôi khuyên em ấy từ từ, bởi khu chợ vẫn chưa có gì, nhân viên còn chưa tuyển, thời gian đào tạo cũng không có, nếu như khai trương thật thì siêu thị loàn thành cái chợ mất.

Nhưng cậu ấy nói không sao, vẫn còn hai ngày, chỉ cần dạy nhân viên cách thu tiền, bưng bê thôi, không cần phổ quát quy tắc như các nhà hàng lớn. Khách hàng ở đây phần lớn đều không nhất quyết, chủ quản là người nhà bệnh nhân, đòi hỏi không quá cao, chúng ta cứ phiên phiến là được.

Ngày khai trương, khu chợ rất đông khách, em ấy và hai nhân viên bận tối mặt. Hôm đó cũng xảy ra khá rộng rãi sơ sót, khi thì tính nhầm tiền, khi thì bưng nhầm món, thậm chí còn có cả sâu trong đồ ăn của khách. Vị khách đó rất giận dữ, em họ tôi phải xin lỗi đổi suất khác, không tính phí rồi còn tặng thêm một suất nữa.

Nửa năm sau, có một lần tôi tham gia viện thăm bệnh đi qua đó, thấy khu chợ giờ đã đóng cửa, bên ngoài dán giấy "cho thuê cửa hàng".

Lúc đó tôi khá ngạc nhiên, sao mới có một số bốn tuần mà đã đóng cửa rồi?

Nhưng nghĩ lại thấy cũng đúng, em họ tôi quá sơ lược, cái gì cũng chỉ phiên phiến là được. Quà bánh phổ biến, phục vụ bình thường, vệ sinh phổ biến, nhiều cái thông thường gộp lại là thành chung.

Một khu chợ ăn phổ biến thì khiến sao có thể dài lâu.

Giữa bạn và thành công luôn có một bức tường ngăn cách mang tên: Cứ phiên phiến thôi là được. Tính đại khái sẽ giết chết tiền đồ của bạn! - Ảnh 1.

02

Thực ra, không chỉ buôn bán mà khiến người cũng thế, không thể cứ đại khái là được.

Long và Lâm là học sinh cùng trường cùng khóa, cả nhì đều học cơ khí chế tạo máy, đều tới thực tập ở bộ phận tìm hiểu của một tổ chức kinh doanh nọ.

Lâm là kiểu người "cứ phiên phiến là được" tiêu biểu. Cấp trên của cậu ấy, cũng là bạn tôi thường xuyên ca thán cậu ấy làm cho việc quá cẩu thả. Phiên bản kiến tạo của cậu ấy lúc nào cũng đầy lỗi sai, mà hầu như toàn lỗi cơ bản.

Sau khi kết thúc kì tập sự, bạn tôi còn bắt buộc Lâm nên xin tới phòng ban khác, cậu ấy không phù hợp với phòng ban nghiên cứu.

Sau đó, Lâm chuyển đến phòng ban buôn bán, khiến công việc tính toán đánh giá KPI. Công tác này yêu cầu người khiến cho phải chính xác tỉ mỉ, bởi chỉ cần sai một li là đi một dặm, khiến cho mất cân bằng, gây hậu quả xấu cho chuỗi hệ thống quản trị.

Một lần, sau khi KPI nửa đầu năm của công ty vừa được lên tiếng, có không ít người đến "kiện" Lâm vì số liệu sai hết cả. Sau cùng sếp cậu ấy phải ra mặt kiểm kê lại, chuyện này mới chấm dứt.

Hết 3 bốn tuần thực tập ở phòng ban kinh doanh, trưởng bộ phận nhận xét Lâm rất tệ: Đi khiến đầu óc toàn ở trên mây, không nhân thức đến tổ chức kinh doanh làm gì nữa.

Nhưng Long, người vào công ti cùng thời điểm với Lâm lại khác. Cậu ấy vẫn luôn ở bộ phận phân tích, mỗi một phiên bản kiến tạo đều làm cực kì cẩn thận, gần như chơi cần người khác kiểm tra lại. Cậu ấy nói, mỗi một công tác mình khiến cho, mỗi một sản phẩm bản thân gửi đi cũng chính là bài thi của thế cục bản thân mình, là danh thiếp của bản thân, thế nên phải khiến thật trang nghiêm.

Tất nhiên sau khi hoàn thành thực tập, Long được chuyển thành viên chức chính thức, mấy năm trở lại đây công tác giải quyết được rộng rãi thành quả, được thăng chức, tăng lương. Hiện tại lương cậu ấy còn cao hơn cả tiền bối trong công ti.

Vì thế, bình chọn một người tài giỏi hay không, đôi lúc không thể chỉ nhìn một thời gian hay một thời điểm ngắn. Mỗi ngày tiến bộ một chút và mỗi ngày đều phiến phiến trợ thời được, thuở đầu thoạt nhìn không chênh lệch bao nhiêu, nhưng qua một thời gian, khoảng cách sẽ hiện ra rõ ràng.

Chúng ta chia thành lề thói, rồi thói quen sẽ phân thành chúng ta. Những việc chúng ta đã khiến cho, những người chúng ta đã giúp, cuối cùng đều sẽ trở thành chính chúng ta.

Giữa bạn và thành công luôn có một bức tường ngăn cách mang tên: Cứ phiên phiến thôi là được. Tính đại khái sẽ giết chết tiền đồ của bạn! - Ảnh 2.

03

Tôi đã từng xem một bộ phim, trong đó có một quán ăn rất đông khách, muốn ăn cơm ở đó phải đặt trước vài ngày.

Món ăn ở đó đều do đích thân bà chủ xuống bếp, dày công nấu nướng, tất cả nguyên nguyên liệu đều được chuẩn bị chú ý tận tường.

Tôi vẫn nhớ bà chủ từng nói: quán ăn này chính là kế sinh nhai của tôi, tôi muốn phiên bản thân có thể sống, sống tốt hơn người khác một tẹo, thì tôi phải khiến thật tốt việc tôi cần làm.

Đúng là như vậy, nhiều lúc, chỉ cần làm tốt việc cần khiến cho thì vận may sẽ sắm tới.

Tôi từng dùng bữa với phó giám đốc của một công ti điện tử, tổ chức kinh doanh của anh ấy luôn luôn dẫn đầu về lượng tiêu thụ.

Khi tôi hỏi anh ấy phương pháp, anh ấy nói thực ra trong lĩnh vực này, item dân chúng khiến cho ra về cơ bản có tác dụng hệt nhau, chỉ khác ở một vài chi tiết thôi. Chẳng hạn như nguyên vật liệu có phải loại tốt nhất không, thiết kế có dễ ợt cho khách hàng không, độ đúng đắn có cao không, từng chi tiết cộng lại sẽ tạo ra các sản phẩm không giống nhau trên thị trường. Làm cho trong ngành này, quan trong nhất là phải tường tận, sợ nhất thái độ "cứ phiên phiến là được".

Giữa bạn và thành công luôn có một bức tường ngăn cách mang tên: Cứ phiên phiến thôi là được. Tính đại khái sẽ giết chết tiền đồ của bạn! - Ảnh 3.

04

Luôn có người đặt ra câu hỏi thế này:

Tại sao cùng buôn bán giống nhau người thì kiếm được tiền, người lại phải đền tiền?

Cùng khiến cho một công tác, cùng khởi đầu, sau vài năm, tại sao người thì được thăng chức tăng lương, người lại rơi vào cảnh thất nghiệp?

Cuộc sống chính là như vậy, không cho phép chúng ta lười biếng dù chỉ một giây một phút. Phần đông những thắng lợi rực rỡ đều được chia thành trong khoảng những cụ thể nhỏ nhắn.

Không hề ngày nào những người chiến thắng cũng làm cho việc cần thiết, chỉ cần là việc thì dù đơn giản hay phức tạp, cần thiết hay ít cần thiết họ đều xử lí thật tốt, không một sai sót. Những việc ít cần thiết này nhẩn nha sẽ trở nên quan trọng.

Tích tiểu thành đại, góp gió thành bão.

Làm cho việc cũng giống như trồng cây, ví như bạn tận tâm chăm sóc, thì sau một thời gian bạn sẽ nhận được trái ngọt, nhưng ví như bạn chỉ chăm nom sơ lược đối phó, thì trái nhỏ xíu chua chát có khi cũng chẳng chiếm được.

"Cứ phiên phiến thôi", sẽ là bức tường thành ngăn bạn tới với phần đông tân tiến và thắng lợi.

Theo Sandy

Trí Thức Trẻ


Đọc thêm: mua nha